Cách học IELTS cho người mất gốc: Lộ trình phù hợp từng kỹ năng

Việc học IELTS cho người mất gốc là một thử thách lớn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Các bạn vừa phải học để lấy lại căn bản tiếng Anh, vừa phải chuẩn bị các kiến thức học thuật liên quan cho kỳ thi IELTS. 

Học IELTS cho người mất gốc có thể là một thử thách, nhưng hoàn toàn khả thi nếu bạn có phương pháp và lộ trình phù hợp. Vậy để có một hướng đi đúng đắn cũng như tiết kiệm thời gian nhất thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Betterway nhé.

I. Cách học IELTS cho người mất gốc

Đối với bạn mất gốc tiếng Anh các bạn phải bắt đầu hoàn toàn lại từ đầu, tức học ở mức căn bản cho đến trung cấp (B1+).

Sau đó, các bạn mới nên tham khảo thêm các phương pháp học IELTS cho người mất gốc. Thời gian tối thiểu để lấy lại căn bản là từ 6 tháng trở lên. 

Các bạn cũng có thể tham gia kiểm tra trình độ trực tuyến hoặc tại các trung tâm để biết được lộ trình phù hợp với bản thân.

1. Lên lịch hẹn cho mục tiêu

Mục tiêu IELTS của bạn là bao nhiêu? Đối với những bạn mất gốc, hãy đặt mục tiêu thực tế từ 5.0 đến 6.0. Nếu bạn muốn đạt điểm cao hơn, hãy xác định rằng bạn cần một kế hoạch học tập dài hơi và kiên trì hơn.

Sau khi xác định mục tiêu điểm số, hãy đăng ký thi IELTS tại Hội Đồng Anh hoặc IDP và đánh dấu ngày thi quan trọng này vào lịch của bạn.

Tiếp theo, hãy lập kế hoạch chi tiết những việc cần làm cho đến ngày thi. Nên nhớ, việc học lại tiếng Anh từ đầu đến trình độ trung cấp cần ít nhất 6 tháng, hoặc 4-5 tháng nếu bạn thực sự nỗ lực.

Để đạt từ 0 đến 7.0, một người mất gốc thường cần ít nhất 850 giờ học, mỗi ngày ít nhất 30 phút. Đặt mục tiêu quá cao ngay từ đầu có thể gây áp lực và làm bạn nản lòng.

Nếu bạn thực sự muốn đạt 7.0 trở lên, hãy cân nhắc tìm sự hỗ trợ từ giáo viên có kinh nghiệm hoặc tham gia các khóa học tại trung tâm Anh ngữ uy tín.

2. Tìm hiểu Format bài thi IELTS

IELTS – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế có hai dạng chính: IELTS Academic và IELTS General Training.

  • IELTS Academic: Dành cho những người có kế hoạch học tập ở cấp đại học/sau đại học, hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm chuyên nghiệp trong các môi trường nói tiếng Anh.
  • IELTS General Training: Được thiết kế cho những người mong muốnlàm việc, học tập hoặc định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Listening, Speaking, Reading và Writing.

IELTS Listening: Bài thi Nghe kéo dài 40 phút, bao gồm 4 phần (Part) với độ khó tăng dần từ 1 – 4. Phần thi đánh giá khả năng hiểu tiếng Anh của thí sinh trong nhiều bối cảnh thực tiễn khác nhau.

IELTS Reading: Bài thi Đọc kéo dài 60 phút, bao gồm ba đoạn văn nhằm kiểm tra sự hiểu biết của ứng viên về khả năng đọc hiểu các văn bản thường thức cũng như học thuật.

IELTS Writing: Bài thi Viết kéo dài trong 60 phút, bao gồm task 1 và task 2. Phần thi yêu cầu thí sinh mô tả đồ thị, biểu đồ hoặc bảng và viết một bài luận về một chủ đề nhất định.

IELTS Speaking: Bài thi Nói kéo dài trong 10-15 phút, gồm 3 phần (Part) và được thực hiện như một cuộc phỏng vấn trực tiếp với các giám khảo. Phần thi đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh trong nhiều tình huống.

3. Học từ vựng

Đối với những người mới bắt đầu học IELTS, việc ưu tiên các phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề, kết hợp hình ảnh/âm thanh và tập trung vào 3000 từ vựng cơ bản là rất quan trọng.

Cách học này giúp bạn xây dựng một chiến lược học tập hiệu quả, tránh tình trạng học từ vựng một cách rời rạc và không có hệ thống.

Bạn có thể tìm kiếm danh sách các từ thông dụng trên Google hoặc lựa chọn một chủ đề yêu thích để tập trung học (ưu tiên các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS như công việc, học tập, văn hóa, thể thao,…).

Với mỗi chủ đề, hãy đặt mục tiêu học một số lượng từ nhất định mỗi ngày. Hãy tập trung vào những từ vựng cơ bản nhất của chủ đề đó, tránh học những từ quá khó để không làm mất hứng thú học tập.

Để tăng thêm động lực, bạn có thể bắt đầu bằng việc học chủ đề liên quan đến các tình huống khẩn cấp (Emergency). Điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp trong những tình huống nguy hiểm mà còn mang lại cảm giác an tâm khi học được những kiến thức mới.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng học theo cụm từ/mẫu câu thay vì học từ riêng lẻ để cải thiện tốc độ học và khả năng diễn đạt tự nhiên hơn.

4. Học ngữ pháp

Chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhất khi học IELTS cho người mất gốc chính là cấu tạo câu trong tiếng Anh: S + V + O.

Khi đã biết một câu tiếng Anh có cấu tạo và chức năng như thế nào, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tự tạo một câu tiếng Anh cho mình. 

Các chủ điểm bạn cần học tiếp theo chính là 12 thì ngữ pháp căn bản. Để dễ dàng hơn, bạn có thể chia thành 6 thì cơ bản đầu tiên và 6 thì cơ bản tiếp theo để học trong hai lần.

Để ứng dụng và ghi nhớ sâu, bạn nhớ hãy luyện tập đặt câu và tập nói theo từng trường hợp riêng của mỗi thì nhé.

5. Luyện nghe

Giai đoạn này, bạn nên tích cực mở rộng vốn từ vựng đồng thời luyện nghe càng nhiều càng tốt. Mặc dù nghe nhiều giúp cải thiện kỹ năng nghe, nhưng chỉ nghe thôi là chưa đủ. Bạn chỉ thực sự nghe tốt khi đã nắm vững từ vựng và hiểu nội dung của bài nghe.

Nếu không có vốn từ vựng, việc nghe đi nghe lại nhiều lần cũng không giúp bạn hiểu được nội dung của đoạn hội thoại. Do đó, luyện nghe khi chưa có kiến thức nền tảng không phải là cách học hiệu quả và thông minh.

Bạn nên tìm hiểu phương pháp nghe chủ động, kết hợp với nghe thụ động trong thời gian rảnh để tạo thói quen. Sự kết hợp giữa hai hình thức nghe này sẽ tạo ra môi trường học tiếng Anh lý tưởng.

Giọng Anh-Anh thường xuyên xuất hiện trong bài thi Nghe. Bạn có thể luyện nghe từ các nguồn như BBC Learning English, British Council, Learning English with Papa Teach Me, VOA, Breaking News English,…

6. Luyện đọc

Để học IELTS hiệu quả, ngay cả khi mất gốc, bạn cũng cần dành thời gian rèn luyện kỹ năng đọc. Hãy bắt đầu bằng những cuốn sách đơn giản, như sách thiếu nhi hoặc tạp chí trẻ em, để làm quen với cấu trúc câu và từ vựng cơ bản.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đọc to thành tiếng trong quá trình luyện tập để cải thiện khả năng phát âm và đọc hiểu.

Một mẹo khác để nâng cao hiệu quả đọc là kết hợp nghe audiobook/podcast có transcript và đọc thầm nội dung đã chọn. Cách này giúp tăng tốc độ đọc hiểu và ghi nhớ, đồng thời rèn luyện khả năng tập trung trong thời gian dài.

II. Kinh nghiệm học IELTS cho người mất gốc

Học IELTS online đang ngày càng phổ biến bởi sự tiện lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, với những người mất gốc tiếng Anh, việc học IELTS online có thể gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là một số kinh nghiệm học IELTS online hiệu quả dành cho người mất gốc:

1. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

Trước khi bắt đầu học IELTS online, bạn cần xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình để có thể lựa chọn chương trình học phù hợp.

Bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí trên mạng hoặc tham khảo ý kiến của giáo viên.

2. Lựa chọn khóa học phù hợp

Có rất nhiều khóa học IELTS online dành cho người mất gốc. Bạn nên lựa chọn khóa học phù hợp với trình độ, nhu cầu và thời gian của bản thân. Một số yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn khóa học bao gồm:

  • Nội dung chương trình học: Khóa học nên bao gồm các bài giảng về ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và luyện thi IELTS.
  • Giáo viên: Giáo viên nên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy IELTS và có khả năng truyền đạt tốt.
  • Hình thức học tập: Khóa học nên cung cấp các bài giảng video, bài tập thực hành và bài kiểm tra để đánh giá quá trình học tập.
  • Giá cả: Khóa học nên có mức giá phù hợp với ngân sách của bạn.

3. Lên kế hoạch học tập

Để học IELTS online hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch học tập cụ thể. Bạn nên chia nhỏ thời gian học tập thành các buổi học ngắn và học đều đặn mỗi ngày.

4. Tìm kiếm nguồn tài liệu học tập

Ngoài tài liệu được cung cấp bởi khóa học, bạn nên tìm kiếm thêm các nguồn tài liệu học tập khác như sách, bài báo, video, v.v. để bổ sung kiến thức và luyện tập các kỹ năng IELTS.

5. Tham gia cộng đồng học IELTS online

Tham gia cộng đồng học IELTS online là một cách hiệu quả để bạn học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và động viên nhau trong quá trình học tập.

6. Luyện tập thường xuyên

Luyện tập thường xuyên là chìa khóa để thành công trong kỳ thi IELTS. Bạn nên luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và làm đề thi thử để nâng cao khả năng làm bài thi.

7. Giữ vững tinh thần

Học IELTS là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Bạn cần giữ vững tinh thần và không nản lòng khi gặp khó khăn.

III. Các bộ sách học IELTS cho người mất gốc

1. Cambridge Grammar for IELTS 

Sách Cambridge Grammar for IELTS là một trong những tài liệu học IELTS cho người mất gốc.

Đây là cuốn sách được NXB Cambridge tổng hợp tất cả các điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao trong tiếng anh, rất phù hợp với các bạn đang luyện thi IELTS.Cung cấp 25 Unit bài học tương ứng với 25 chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong IELTS.

2. English Grammar in Use 

Sách English grammar in use sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức từ căn bản đến nâng cao của ngữ pháp.

Sách được trình bày một cách khoa học, logic giúp người học dễ tiếp kiến thức một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đây là một lựa chọn đúng đắn cho Beginner.

3. IELTS Language Practice 

Sách IELTS Language Practice là bộ sách trang bị kiến thức ngữ pháp và từ vựng dành cho đối tượng người học IELTS để người học có thể làm quen với các cấu trúc ngữ pháp cũng như từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

Sách gồm 40 bài học ngữ pháp với 27 điểm ngữ pháp chính và 13 bài Practice và 18 bài học từ vựng với những chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS và từ vựng cần được sử dụng trong các bài Writing.

4. English Pronunciation in Use 

Đối với những bạn đang tìm tài liệu học IELTS cho người mất gốc thì không nên bỏ qua tài liệu này. Đây là quyển sách này cung cấp cho bạn lộ trình học sơ cấp.

Được phân chia theo các cặp âm giúp bạn dễ học và dễ nhớ hơn. Sách được thiết kế bao gồm 50 bài học, chia thành 5 section, cung cấp cho bạn các bài học từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra, sách còn bao gồm:

Cách phát âm những âm quan trọng và các nhóm liên quan.

Cung cấp cho các bạn cách đọc âm theo từ vựng và cách kết hợp âm thanh từ.

Ở cuối sách thường là đáp án để bạn đọc kiểm tra lại.

5. Barron’s Writing for the IELTS

Cấu trúc sách bám vào 4 tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Writing đồng thời hướng dẫn cách giải quyết từng tiêu chí chấm điểm, dạng bài và câu hỏi trong cả Task 1 lẫn Task 2.

Sách giúp phát triển tư duy logic, cách sắp xếp và phát triển ideas. Từ đó, hình thành khả năng viết mạch lạc, đúng chủ đề vào đáp ứng đủ các yêu cầu mà bài IELTS Writing đề ra.

IV. Các khóa học IELTS cho người mới tại trung tâm Betterway

Với sứ mệnh đồng hành của học viên trên hành trình chinh phục kỳ thi IELTS, BetterWay là một trong số những cái tên không còn xa lạ đối với bất cứ ai từng tìm hiểu về khóa học luyện thi IELTS.

Không chỉ mang tới môi trường học tập chuyên nghiệp, bài bản, tại BetterWay bạn còn nhận được những kinh nghiệm giúp ích cho công việc, học tập, phát triển tư duy ngôn ngữ.

1. Khóa học nhập môn

Đây là khóa học phù hợp với những người mất gốc, mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS. Khóa học này giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc trước khi bước vào các khóa học chuyên sâu, nâng cao band điểm.

Ở khóa học này các kiến thức bạn được học chủ yếu liên quan đến hệ thống ngữ pháp, từ vựng căn bản và chuẩn hóa phát âm. Sau một thời gian học, mức điểm IELTS bạn có thể đạt được là 3.5, có thể nghe nói cơ bản.

Khóa học nhập môn phù hợp với người mới bắt đầu.

2. Khóa học khởi động

Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản ngay từ đầu hoặc mới học xong khóa học nhập môn thì khóa học khởi động sẽ là gợi ý hoàn hảo nhất để bạn lựa chọn.

Tại khóa học này, học viên sẽ bước đầu được làm quen với tiếng Anh học thuật, nắm được cấu trúc cơ bản của đề thi IELTS cũng như thực hành những cấu trúc ngữ pháp, chủ điểm từ vựng nâng cao hơn.

Sau khi kết thúc khóa học này, trung tâm cam kết đầu ra của tất cả các học viên sẽ đạt mức band 4.5 IELTS.

3. Khóa học tăng tốc

Khóa học tăng tốc tại Betterway được xây dựng giúp học viên nhanh chóng rèn luyện kỹ năng tư duy và chiến lược làm bài. Bên cạnh việc bổ sung kiến thức chuyên sâu hơn, trong khóa học này bạn sẽ được làm đề và triển khai chiến lược ôn luyện cho từng dạng bài, dạng đề.

Mặt khác trong quá trình học, bạn sẽ được trực tiếp thực hành toàn diện 4 kỹ năng, từ đó tạo tiền đề cho việc nâng cao trình độ.

Sau khi hoàn thành khóa học này, chắc chắn bạn sẽ đạt được mức band 5.5 IELTS, đây là lời cam kết uy tín của trung tâm.

Khóa học tăng tốc nâng cao kiến thức và kỹ năng ôn thi.

4. Khóa học bứt phá

Đối với những người học muốn nhanh chóng nâng cao band điểm trong một thời gian ngắn, khóa học bứt phá là lựa chọn tối ưu nhất. Khóa học này tập trung phát triển toàn diện tất cả các kỹ năng nhất là nghe và đọc.

Ngoài ra, người học sẽ được cung cấp những chủ điểm kiến thức chuyên sâu, được thầy cô chú trọng ôn luyện đề thi sát với cấu trúc thi thật.

Trung tâm cam kết, mọi học viên sau khi kết thúc khóa học sẽ đạt được mức IELTS tối thiểu là 6.5.

5. Khóa học về đích

Khóa học về đích giúp học viên đạt mức điểm IELTS như kỳ vọng thông qua hệ thống kiến thức bài bản, chuyên sâu, đặc biệt tập trung vào việc hướng dẫn học viên sử dụng những mẹo đạt điểm cao khi làm bài thi, phát triển tư duy logic.

Bên cạnh đó là kết hợp với việc luyện đề thường xuyên dưới áp lực thời gian thi thật, cam kết sau khóa học bạn sẽ tự tin tham gia kỳ thi và đạt band điểm từ 7.5.

Khóa học về đích sẵn sàng chinh phục kỳ thi IELTS.

V. Những điều khác biệt chỉ có tại Betteway

Giáo trình của các khóa học tại Betterway Education được biên soạn bởi đội ngũ học thuật dày dạn kinh nghiệm. Khung chương trình được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh tổng quát chính xác, và kiến thức bài thi được cập nhật liên tục để bám sát xu hướng ra đề thi IELTS.

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sĩ số nhỏ cũng tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các chủ đề mà bạn còn yếu, giúp bạn có sự tiến bộ vượt trội nhất.

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

  • Học thẩm thấu
  • Học dựa vào ngữ cảnh
  • Lặp lại ngắt quãng

Chúng tôi có hàng ngàn học viên thành công nên câu trả lời là có, khóa học của chúng tôi cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả nếu bạn có tinh thần chủ động trong học tập.

Nếu bạn đi học và làm bài tập đầy đủ, bạn sẽ đạt được điểm số bạn cần. Ngược lại, nếu bạn không đi học hoặc không làm bài tập theo yêu cầu của khóa học, bạn sẽ không đạt được điểm số bạn cần.

Chúng tôi không giống những khóa học mà bạn từng tham gia. Hầu hết các khóa học IELTS ngoài kia đều cố gắng dạy bạn sử dụng ngôn ngữ một cách phức tạp.

Họ cố gắng dạy bạn từ vựng “khủng” và ngữ pháp “cao siêu” mà ngay cả người bản xứ cũng không dùng bao giờ. Tại Betterway Education, chúng tôi làm điều hoàn toàn ngược lại: Chúng tôi giữ mọi thứ đơn giản.

Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm học tập tốt nhất và đạt điểm số cao nhất có thể trong kỳ thi IELTS. Nếu điều này không đúng, chúng tôi sẽ hoàn lại 100% học phí cho bạn.

Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín sẽ không ngại ngần gì cam kết chất lượng đầu ra. Việc cam kết về chất lượng đầu ra nhằm khẳng định chất lượng về việc đào tạo, giảng dạy của một trung tâm.

Nếu bạn không hài lòng với khóa học của chúng tôi vì bất cứ lý do gì, chỉ cần cho chúng tôi biết trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học. Bạn sẽ được hoàn lại 100% học phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm để luyện thi IELTS, luyện thi cấp tốc uy tín,hiệu quả và chất lượng. Hãy liên hệ với Betterway để được tư vấn tận tâm và chu đáo nhất nhé.

Betterway.vn

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP