Bật mí 15 cách học thuộc bài nhanh nhất và nhớ lâu hiệu quả

Có những người dễ dàng học thuộc lòng một bài học mà chẳng tốn nhiều thời gian. Nhiều người khác dù cầm cuốn sách cả ngày trời, nhưng vẫn không thể nào học thuộc nổi.

Dù may mắn là trường hợp đầu tiên hay đen đủi rơi vào trường hợp thứ 2. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 15 cách học bài nhanh thuộc mà còn nhớ lâu cực kỳ hiệu quả nhé.

I. Lý do chúng ta luôn “học trước quên sau”

“Học trước quên sau” là tình cảnh mà rất nhiều người trong chúng ta – kể cả học sinh, sinh viên hay người đi làm – đều đã từng trải qua. Dù là điều bình thường, nhưng quả thực đây là chuyện không ai mong muốn.

Chúng ta muốn nhớ được mọi kiến thức cần thiết để phục vụ công việc và học tập, và điều này càng đúng hơn trong những kỳ thi.

Nhiều người vẫn tưởng rằng chúng ta mới chỉ khai thác được 10% não bộ, nhưng sự thực thì không phải thế. Bất kỳ công việc nào bạn làm cũng đòi hỏi nhiều bộ phận khác nhau trong não bộ vận hành.

Hay nói cách khác, não bộ luôn phải vận hành hết công suất.

Nếu cứ liên tục nạp thông tin trong tình trạng ấy, não sẽ bị quá tải. Do đó, tạo hóa đã để lại cho chúng ta một cơ chế tự vệ, đó là… xóa bớt những thông tin được đánh giá là vô dụng.

Nhưng thế nào là vô dụng? Trên thực tế, mọi thông tin bạn mới tiếp xúc đều sẽ được lưu vào khu trí nhớ ngắn hạn. Nếu như không được nhắc lại, không sử dụng thường xuyên, các thông tin ấy sẽ được xếp vào hàng vô dụng, và bị xóa đi rất nhanh.

II. Bật mí 15 tuyệt chiêu học thuộc bài nhanh và nhớ lâu hiệu quả

1. Tạo ra tinh thần và không gian thoải mái để học

Một không gian học thoải mái sẽ khiến bạn có cảm xúc tích cực, tiếp cận bài học dễ dàng hơn. Không gian thoải mái ở đây là gì? Nếu có một góc học tập rộng rãi thoáng mát là tốt nhất.

Tuy nhiên không phải bạn nào cũng có được phòng học riêng, bàn học được trang trí đẹp mắt. Do đó chúng ta chỉ tập trung vào sự “thoải mái”.

Hãy cố gắng để bàn học của mình ở nơi có nhiều ánh sáng, có gió trời (vị trí gần cửa sổ), ở một vị trí yên tĩnh, không nhất thiết phải quá im lặng. Bởi bạn có thể buồn ngủ ngay sau 5 phút ngồi vào học nếu xung quanh quá yên ắng. 

Sắp xếp gọn gàng bàn học, sách vở, dụng cụ học tập là điều bắt buộc phải thực hiện. Hãy thử tưởng tượng một bàn học lộn xộn, không còn khoảng trống và một bàn học ngăn nắp, sạch sẽ bạn sẽ chọn nơi nào?

Không chỉ mang lại cảm xúc tích cực, việc sắp xếp gọn gàng sách vở, đồ dùng còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, dễ dàng tìm kiếm tài liệu khi cần. 

Nếu thấy bàn học của mình quá đơn điệu, chỉ toàn sách vở thì các bạn có thể để vào đó một lọ hoa nhỏ, khung ảnh, bất cứ những gì bạn thích… Cách này sẽ làm không gian học tập thêm sinh động và gần gũi hơn.

2. Chọn khung giờ học phù hợp với bản thân

Thông thường thời gian học tập tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi chúng ta thức giấc. Lúc đó, cơ thể đã được “sạc” năng lượng và không khí mát mẻ, tác động lên cơ thể của bạn, đầu óc trở nên minh mẫn hơn, học thuộc bài rất nhanh. 

Nhưng điều này cũng tùy thuộc vào “cơ thể” của mỗi người. Có những người lại thích nghi hay hứng thú hơn với việc học buổi chiều, hoặc “cú đêm”.

Cách này, bạn hãy xem mình tỉnh táo vào thời gian nào nhất trong ngày và dành thời gian để học vào khung giờ đó. 

Tốt nhất nên chọn không gian mát mẻ, không quá tĩnh lặng vì yên tĩnh quá dễ buồn ngủ. Trong lúc học, nếu ghi cần ghi chép cần ngồi ngay ngắn để học bài, nếu cần học thuộc lòng thì có thể đi qua đi lại, thoải mái nhưng không gây buồn ngủ và làm bạn dễ chịu hơn.

3. Tập trung cao độ trong quá trình học 

Như vậy là chúng ta đã có được yếu tố bên trong cá nhân và yếu tố bên ngoài phù hợp là cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc. Khi bắt đầu vào học, hãy tập trung cao độ, 100% đến 200%.

Loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung như điện thoại, máy tính, những trò chơi cuốn hút bạn. Tách bạn ra khỏi những “cám dỗ” đó ngay khi bạn học bài.

Xác định yếu tố động lực nhất của bạn khi học bài như: bản thân phải vượt qua giới hạn của bản thân, ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua, chỉ cần một chút thôi là tới đích rồi, học đi rồi mình sẽ tìm kiếm được ước mơ của mình, đạt được ước mơ của mình…

Ai là người có ảnh hưởng nhất tác động tích cực đến bạn? Khi đó bạn sẽ có thêm động lực và “tốc lực” dồn sức để đạt được nó. 

4. Hiểu rõ nội dung vấn đề cần ghi nhớ

Ví dụ bạn đang cần ghi nhớ nội dung chuyên đề truyện ngắn, tiểu thuyết Việt Nam hiện đại . Bạn sẽ học thuộc như thế nào? Đa số các bạn đều mở vở ghi trên lớp và ngồi đọc từ đầu đến cuối, cố gắng nhớ được nhiều nhất có thể.

Nhưng thật buồn, cách này không thể làm bạn nhớ lâu, hiểu sâu bài học được. Nó chỉ mang tính chất “học vẹt”. Do đó cách học thuộc nhanh nhất, trước hết bạn cần hiểu rõ vấn đề mình đang cần ghi nhớ.

Xác định mục tiêu trước khi vào học thuộc. Lấy một tờ giấy gạch đầu dòng các nội dung chính cần phải học.

Khi có được mục tiêu, bạn đã hiểu và tự hệ thống được nội dung cần học, học phần nào trước, phần nào sau. Bạn cũng có thể đánh dấu phần trọng tâm ưu tiên học trước.

Đây là cách học thuộc nhanh tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Một điều cần chú ý là khi học trên lớp, các bạn nên chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Khi không hiểu ở phần nào sẽ hỏi luôn phần đó để được giải đáp.

Như vậy, việc tận dụng thời gian trên lớp để xây dựng kiến thức nền là không thể bỏ qua. Với những gì đã tiếp thu được ở trên lớp, về nhà các bạn chỉ cần ghi chép lại, làm bài tập thực hành là có thể nhớ sâu.

5. Chia nhỏ và tóm tắt nội dung cần học

Các dãy số dài thường rất khó nhớ, vì thế sau khi hình dung được tổng quan tất cả những nội dung cần học, bạn hãy bắt đầu chia nhỏ những kiến thức thành nhiều phần khác nhau. 

Ví dụ với môn Toán bạn nên chia ra từng phần đại số và hình học riêng. Trong toán đại số tách ra phần đồ thị, lượng giác, phương trình, hệ phương trình, xác suất… 

Mỗi phần đã được chia nhỏ, tiếp theo bạn hãy đọc nội dung của từng phần sau đó tóm tắt từng ý chính của từng phần trong đó. 

Ví dụ: Các công thức của lượng giác? Cung và góc trong lượng giác? Công thức liên quan đến tổng và hiệu các giá trị lượng giác

Những kiến thức cần phải học thuộc như công thức toán bạn cần phải làm bài tập thường xuyên để áp dụng được những công thức đó, có như vậy bạn mới có thể nhớ lâu và không lo bị quên được.

6. Đặt bút và viết ra giấy những ý chính 

Khi học bài, đừng chỉ đọc nhẩm hay đọc ra tiếng. Kết hợp với viết ra giấy giúp bạn nhớ nhanh đến gấp 10 lần. Khi đó, lượng kiến thức được bạn sử dụng hầu hết các giác quan, như mắt đọc, miệng nhẩm, tay viết, đầu suy nghĩ. 

Hơn nữa việc note ra giấy giúp bạn biết kiến thức nào là quan trọng nhất, viết ra cách gạch đầu dòng ngắn gọn để kiểm tra ý chính của toàn bài học. Và để tránh kiểu trường hợp “học vẹt” nữa.

Với cách sử dụng bút, viết, và giấy, có gợi ý cho bạn là sử dụng những cây bút highlight để nhấn mạnh. Tác dụng của màu sắc lên thị giác khiến bạn bị thu hút hơn và lúc đó bạn sẽ nhớ nó.

Mặc dù ghi chép bài vở bằng bút tốn nhiều công sức và thì giờ hơn nhiều so với thao tác đánh máy, nhưng hành động viết ra giấy sẽ thúc đẩy sự hiểu biết và lưu giữ thông tin sâu trong trí óc của người học.

Khi bạn viết, bạn có thể sử dụng lối văn chương diễn giải quen thuộc của chính mình làm cho bạn hiểu vấn đề cụ thể hơn, dễ diễn tả hơn và cũng dễ học thuộc hơn so với việc sao chép ngôn từ y nguyên từ tài liệu gốc.

7. Liên tưởng với hình ảnh, vẽ sơ đồ tư duy 

Sơ đồ tư duy là cách học vô cùng hiệu quả đã được các giới chuyên môn đánh giá cao. Nếu có thể hình dung, hãy chuyển đổi câu chữ thành những hình ảnh, thành một chuỗi câu chuyện với nhau.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ con người tiếp thu hình ảnh sẽ tốt hơn là bằng chữ.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong học thuộc bằng cách ghi chép kết hợp với việc sử dụng hình ảnh, đường nét, màu sắc, chữ viết.. bạn có thể hoàn toàn sáng tạo ra sơ đồ riêng cho bản thân mình.

Như vậy cách học sẽ không bị rập khuôn mà đem lại hiệu quả rất cao.

8. Học cùng INFOGRAPHIC

Infographic là một dạng đồ họa thông tin thể hiện dữ liệu một cách trực quan nhất. Người đọc có thể nắm bắt nhanh thông tin, hiểu sâu được bản chất của vấn đề mà không mất quá nhiều thời gian ôm cả núi tài liệu.

Có lẽ các chuỗi sự kiện, diễn biến lịch sử dài lê thê khiến bạn cảm thấy sợ và ngán ngẩm. Nhưng sau khi nhìn các Infographic dưới đây, em chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình.

Các dấu mốc quan trọng trong sự kiện giải phóng đất nước 30/4/1975 được cô đọng trong một mặt giấy. Trong khi thông thường chúng ta phải đọc vài trang giấy chưa chắc đã nhớ được hết các ý trên.

9. Sử dụng màu sắc, vần điệu, hình ảnh cho thông tin cần học

Sử dụng những màu sắc, hình ảnh hoặc những ý tưởng là một cách học bài thật độc đáo và dễ nhớ. Bạn hãy chọn những hình ảnh gần gũi và thường xuyên liên tưởng đến nó khi bạn cần tập trung ghi nhớ. 

Phương pháp này được áp dụng hiệu quả nhất dành cho môn tiếng anh, thay vì bạn học một từ vựng rất khô khan bằng cách viết đi viết lại từ đó nhiều lần thì bạn hãy thử áp dụng học từ vựng bằng cách ghi nhớ từ vựng đó với một hình ảnh tương tự như chính từ vựng đó. 

Bạn cũng có thể dùng màu sắc để phân loại nội dung theo từng phần để học. Nếu bạn đang học lịch sử, hãy tô màu ngày tháng hoặc phân loại theo nhân vật lịch sử.

Ví dụ:

  • Màu của giai đoạn chiến tranh trước 1930 là màu xám, khi đó chúng ta chưa tìm được con đường đấu tranh đúng đắn.
  • Từ 1930 trở đi là màu xanh, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, tìm được con đường cứu nước là con đường Vô sản… Đó là một trong những cách học thuộc nhanh môn Sử.

10. Dùng thẻ ghi nhớ (flashcard)

Flashcard được áp dụng nhiều trong những môn học thuộc, cách học này sẽ học bằng cách là bạn viết khái niệm, gợi ý hoặc đề tài ở một mặt của thẻ, mặt còn lại bạn sẽ biết định nghĩa, thông tin chi tiết.

Sau đó xếp bộ thẻ ghi nhớ theo cùng một mặt và lần lượt học từng thẻ. Khi bạn rút tới thẻ nào đó, bạn sẽ đọc được từ khóa ở trong thẻ và tự đoán được nội dung mặt sau là gì, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu và không thể nào quên được.

11. Liên hệ kiến thức với thực tế

Phương pháp học này cực kỳ hợp lý cho những môn như Địa lý, Lịch sử, tiếng anh. Nếu bạn cảm thấy lý thuyết môn Địa lý khô khan và bạn học hoài không hiểu, bạn hãy liên tưởng thực tế về môn địa lý như sau: 

Ví dụ: nội dung đến phần “Địa lý các vùng kinh tế”, bạn hãy liên tưởng ở đó có những biểu hiện đặc trưng gì giống với thông tin trong bài học. Trong bài “ Vấn đề khai thác thế mạnh ở trung du và miền núi Bắc bộ ”.

Bạn sẽ phải cần nhớ thế mạnh của vùng là công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, du lịch, thủy điện, nông lâm nghiệp nhiệt đới… Hãy liên tưởng các thế mạnh trên có xuất hiện đặc trưng ở những đâu.

Thế mạnh về thủy điện thì không thể không nghĩ đến nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Du lịch thì có Sa Pa, Lào Cai quá nổi tiếng… Như vậy, bằng cách liên tưởng này, các em sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

12. Liên kết thông tin, sự kiện với nhau

Liên kết thông tin với nội dung mà bạn đã hiểu. Đầu tiên, bạn hãy chọn chủ đề mà bạn quan tâm ngay lúc đó. Tiếp theo, bạn cần tìm cách liên kết thông tin mà bạn muốn nhớ với chủ đề đã hiểu. 

Ví dụ, nếu bạn yêu thích nấu ăn, bạn có thể liên tưởng các giá trị hóa học như các nguyên liệu cần có trong món ăn, hoặc nếu bạn yêu thích thể thao bạn có thể liên kết với nguyên tắc chơi bóng rổ trong toán học. 

13. Sử dụng thời gian thư giãn giữa giờ  

Nếu bài học quá nhiều, bạn phải dành 2 đến 3 tiếng thì hãy dành lấy 3 đến 5 phút nghỉ giải lao. Nghỉ giải lao giúp đầu óc thư giãn và nó sẽ “hấp thụ” kiến thức nhanh hơn.

Giống như việc bạn cầm ly nước quá lâu bạn cũng thấy mỏi tay thôi, não bộ cũng vậy, nó cần relax để giúp bạn học hiệu quả hơn, đừng bắt ép nó quá. Có một công thức là hãy học 20 phút – nghỉ 5 phút – học 20 phút – nghỉ 5 phút… Cứ như vậy, phân chia thời gian hợp lý lại không bị nặng đầu, nhức óc.

14. Ôn lại bài trong ngày

Khi bạn học kiến thức gì mới, cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Nếu bạn chờ đợi một vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại thì sẽ như mới, phải học lại từ đầu.

Tuy nhiên, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ củng cố các thông tin vào bộ não của bạn để các tiết sau đó, não bạn sẽ dễ nhận ra “người quen” và giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

15. Nhẩm lại bài trước khi ngủ

Nhẩm bài là phương pháp giúp bạn hệ thống lại bài học và cũng giúp nhớ lâu. Trước khi ngủ bạn cần soạn sẵn các môn học cho ngày mai và nhẩm lại bài hôm nay mình đã học, nhẩm nhớ lại từng đoạn.

Nếu có quên thì bạn đừng vội mở sách ra xem liền mà hãy cố nhớ, nếu vẫn không nhớ được thì hãy mở xem lại sách.

II. Sử dụng các giác quan cơ thể để học bài

Phương pháp học bằng giác quan, tận dụng nhiều giác quan cùng một lúc là phương pháp học rất hiệu quả và được áp dụng nhiều tại các chương trình rèn luyện tài năng. Học tận dụng nhiều giác quan là phương pháp học chủ động, không học vẹt và thời gian ghi nhớ lâu, rất lâu và cực kỳ nhanh.

Cùng xem phương pháp này có gì đặc biệt nhé.

1. Học bằng mắt

Phương pháp học bằng mắt là sự tiếp thu tất cả thông tin mà chúng ta nhìn thấy, miễn là nó có tạo được ấn tượng cho bạn trước ghi nhớ vào trong não. Phương pháp này thực hiện qua các bước sau:

Nhìn lâu và nhìn kỹ. Nếu một thứ nào đó chỉ lướt qua mắt bạn nhưng bạn lại nhớ nó rất rõ, thì rất có khả năng bạn là người thu thập thông tin chủ yếu bằng mắt.

Chỉ cần thông qua hình ảnh là bạn đã có thể hiểu được vấn đề. Nếu muốn học một điều gì đó, bạn thường nhìn chăm chú nó, rồi sau đó nhìn vào “khoảng không” để nhớ lại, hiện lại những kiến thức trong đầu và ghi nhớ nó.

Bạn có thể tự vẽ nội dung bài học thành một bức tranh minh họa, sơ đồ, hình ảnh giống như cách vẽ sơ đồ tư duy ở trên. Não bộ tiếp thu thông tin đa dạng nên hãy để trí tưởng tượng của bạn được phiêu lưu. Sử dụng thêm màu sắc (không nên quá nhiều để tránh rối mắt) và các hình khối khác nhau, kích thước khác nhau… 

Ngồi ở nơi yên tĩnh. Hãy đến một nơi mà bạn không bị phân tâm, tránh các “vật thể phát sáng” có thể thu hút trí tò mò của bạn, nói thẳng ra là TV, cửa sổ để mở, các loại bóng đèn lấp lánh hay các thứ đại loại vậy.

Dùng màu sắc để phân loại nội dung. Nếu bạn đang học lịch sử, thì hãy tô màu ngày tháng hoặc phân loại theo nhân vật lịch sử.

Ví dụ như màu của giai đoạn chiến tranh trước 1930 là màu xám, khi đó chúng ta chưa tìm được con đường đấu tranh đúng đắn. Từ 1930 trở đi là màu xanh, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, tìm được con đường cứu nước là con đường Vô sản… Đó là một trong những cách học thuộc nhanh môn Sử. 

Nhìn lại nội dung đã tô màu và viết ra giấy lại một lần nữa. Viết ra giấy thêm bao nhiêu lần thì khả năng ghi nhớ của bạn càng cao. Ban đầu thì chép ra giấy, sau đó gấp sách lại, nhớ được gì thì ghi lại nấy. Dò lại xem mình thiếu ý nào.

Tiếp tục ghi lại cho đến khi nhớ hết. Nếu nội dung quá dài thì bạn không cần ghi chi tiết, vạch  ý chính là được rồi, sau đó thì nhẩm lại nó. Việc làm này không chỉ giúp củng cố trí nhớ mà còn giúp cho bước sau.

Ghi note và dán note nơi bạn hay để mắt tới. Tìm những chỗ mà bạn hay lui tới trong nhà, mỗi lần đi qua bạn thấy note và đọc lượt lại thêm được một lần.

Lưu ý là xếp các mẫu giấy theo trình tự nội dung. Chỉ cần vài lần như thế là thuộc thôi.

Vừa không áp lực lại giúp ghi nhớ thông tin tự nhiên nhất. Có thể dán note ở cánh cửa tủ lạnh, cửa phòng hay thậm chí ngay trên màn hình điện thoại để nhắc nhở bạn đừng dùng điện thoại nữa, hãy học bài đi. 

Viết lại các mẫu note đó. Sau khi thấy các mẫu note đó, đến khi quay trở lại phòng hãy viết lại thử xem mình nhớ được bao nhiêu, chắc hẳn chỉ cần 2 đến 3 lần như vậy là bạn thuộc bài nhanh chóng rồi.

2. Học bằng tai

Viết lại các mẫu note đó. Sau khi thấy các mẫu note đó, đến khi quay trở lại phòng hãy viết lại thử xem mình nhớ được bao nhiêu, chắc hẳn chỉ cần 2 đến 3 lần như vậy là bạn thuộc bài nhanh chóng rồi.

Lặp lại nội dung. Khi nghe họ nói, hãy nghe và thực hành bằng cách lặp lại nội dung. Nghe đi nghe lại và lặp lại đúng hết ý chính và nội dung bài học. Với cách học này bạn sẽ nghĩ tốn thời gian, nhưng không đâu.

Phương pháp này nhanh với lượng kiến thức quá dài với những lượng kiến thức lớn và cần học cấp tốc. 

Ghi âm lại lời mình nói. Khi bạn đọc tài liệu lần đầu, hãy tranh thủ ghi âm lại, rồi sau đó để nó tự phát liên tục trong khi bạn ngủ.

Mặc dù cách thức này không hiệu quả lắm với những kiến thức mới, những thông tin xa lạ, sự lặp lại trong khi ngủ sẽ giúp củng cố lại những kiến thức mà lúc tỉnh bạn đã có trong đầu.

3. Học bằng cảm nhận, xúc giác

Chạm vào chất liệu mới thấy thoải mái. Nếu bạn cứ phải động chạm, cầm nắm một vật gì đó mới có thể tiếp thông tin về nó thì rất có thể bạn thuộc kiểu người học bằng xúc giác.

Bạn thích cảm nhận thông tin bất cứ khi nào có thể, học tập thông qua hành động. Vậy nên hãy lựa chọn đồ dùng học tập ưng ý, không gian thoải mái phù hợp để học bài, như vậy bạn tiếp thu hiệu quả hơn. 

Với cảm xúc, nên để nó thoải mái nhưng không tiêu cực. Cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, chọn lọc và giữ lại cảm xúc tích cực, còn cảm xúc tiêu cực nên quên đi trong vòng 24h.

4. Học bằng cách đọc thành tiếng 

Đọc thành tiếng giúp âm thanh tác động lại. Khi đọc thành tiếng âm thanh đó bạn phát ra và tai bạn nghe lại một lần nữa cho nên bạn nhớ được thông tin nhanh. Hiện nay học sinh thường sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên có một số vấn đề là cách này thường nhanh nhưng lại không nhớ được lâu. Nếu bạn cần học cấp tốc cho kỳ thi vào ngay ngày mai thì đây là lựa chọn hợp lý nhất.

Đọc lại cho đến khi thuộc và trình bày trôi chảy. Học thuộc kiểu đọc thành tiếng không chỉ để ghi nhớ mà còn giúp bạn “quen” trình bày vấn đề hơn, có lợi khi thuyết trình. 

Lặp lại cho người khác nghe. Hãy tìm cho mình một người bạn để học cùng và kiểm tra cho nhau. Bạn vừa có động lực để phấn đầu vừa học hỏi những điều hay từ học.

5. Áp dụng kỹ thuật lặp lại bài học theo từng giai đoạn

Phương pháp học theo giai đoạn là sự kết hợp giữa chia nhỏ nội dung và sắp xếp thời gian. Với nội dung từng phần bạn phân chia lượng thời gian tương ứng với độ quan trọng của nó.

Phần nào quan trọng nhất thì dành thời gian nhiều hơn. Sau đó đến phần ngắn. Quy tắc của phương pháp này là kiến thức quan trọng nhất xen kẽ kiến thức quan trọng thứ hai rồi tiếp tục đến kiến thức quan trọng tiếp theo. 

Giai đoạn đầu bạn nên dành thời gian tổng quát, vẽ sơ đồ và hình thành sơ đồ trong đầu mình. Giai đoạn tiếp theo là vào phần nội dung, sắp xếp ý chính và học thuộc nó.

Phần này cần nhiều thời gian nhất. Giai đoạn 3 là ôn lại. Và giai đoạn 4 là lặp lại vào những ngày tiếp theo với thời gian giảm dần, vì lúc này bạn đã có thể nhớ toàn bộ thông tin rồi.

6. Học nhóm giúp bạn có động lực và kiểm tra lẫn nhau 

Với bất cứ một môn học hay bất kỳ một loại kiến thức nào, để nhớ lâu chắc chắn cần thực hành mỗi ngày. Phương pháp này tỏ ra cực kỳ hiệu nghiệm nếu bạn ôn bài theo nhóm, mỗi nhóm 3-4 bạn.

Mỗi người tự ôn luyện kiến thức sau đó, chia cặp và đổi vai trò kiểm tra cho nhau: một người đọc – một người kiểm tra, người này làm bài tập – người kia sửa bài.

Kiểm tra bài học của người khác giúp bạn dễ phát hiện lỗi sai hơn, từ đó cũng là cách rút kinh nghiệm cho bản thân để tránh phạm phải sai lầm.

Trên đây là chia sẻ cách học thuộc bài nhanh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích cho mình.

Bạn lưu ý, nếu áp dụng thì có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của bản thân nhé. Bạn không cần phải áp dụng y nguyên, miễn sao phương pháp có phù hợp với bạn là được. Chúc bạn học tốt!

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Betterway Education

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP