Có chứng chỉ IELTS miễn thi Tốt nghiệp: Lợi ích như thế nào?

IELTS được sử dụng rộng rãi trong giáo dục và là một tiêu chuẩn để đánh giá khả năng tiếng Anh của sinh viên đăng ký vào các chương trình học tập quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay chứng chỉ IELTS còn được dùng xét điểm tốt nghiệp cho THPT và kỳ thi tốt nghiệp ra trường của các trường Đại Học.

Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới

1. Đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp của Đại Học

Một số trường đại học và chương trình học tập yêu cầu sinh viên có chứng chỉ IELTS để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp của trường.

Có nhiều lý do tại sao một số trường đại học và chương trình học tập yêu cầu sinh viên có chứng chỉ IELTS để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp, như sau:

a. Đảm bảo tiêu chuẩn tiếng Anh: 

Một số trường đại học yêu cầu chứng chỉ IELTS để đảm bảo rằng sinh viên của họ có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ phù hợp với yêu cầu của chương trình học tập. 

Điều này đảm bảo rằng sinh viên sẽ có khả năng đọc, viết và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả trong khi học tập và nghiên cứu.

Một số trường đại học yêu cầu chứng chỉ IELTS để đảm bảo rằng sinh viên của họ có khả năng sử dụng tiếng Anh

 Có điểm IELTS cao được hưởng nhiều lợi ích cho sinh viên như:

 • Với điểm IELTS cao, sinh viên có thể dễ dàng đăng ký và tham gia các khóa học ở nước ngoài và học tập, nghiên cứu hoặc thực tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới với mức chi phí thấp hoặc có thể được hoàn toàn miễn phí.
 • Một số môn học chỉ có tài liệu tiếng Anh, nên khi sinh viên có trình độ IELTS sẽ dễ dàng có điểm số cao trong môn học, đảm bảo khả năng tốt nghiệp với điểm cao, dễ dàng tìm nơi làm lương cao, chất lượng.
 • Hưởng học bổng tại trường đang học.
 • Cơ hội làm việc cho thầy cô trong các dự án để kiếm thêm thu nhập trong lúc học.

Hưởng nhiều lợi ích tại trường đang học khi có điểm IELTS 

b. Đáp ứng yêu cầu của các chương trình đào tạo quốc tế: 

Nhiều trường đại học có chương trình đào tạo quốc tế hoặc có hợp tác liên thông quốc tế.

Yêu cầu chứng chỉ IELTS giúp đảm bảo rằng sinh viên có thể giao tiếp và tham gia vào hoạt động học tập và xã hội một cách hiệu quả.

Hơn nữa, cơ hội được hưởng học bổng đi du học là rất lớn, như điểm số IELTS từ 5.5 trở lên bạn có đủ điều kiện xét du học các nước Châu Âu, châu Mỹ, châu Úc…

Yêu cầu chứng chỉ IELTS giúp đảm bảo rằng sinh viên có thể giao tiếp tốt và hoà nhập sớm vào trường

c. Tăng khả năng tuyển dụng: 

Có một số nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ IELTS để đảm bảo rằng họ có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ cần thiết cho công việc của họ. 

Việc có chứng chỉ IELTS có thể tăng khả năng tuyển dụng của sinh viên khi tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Việc có chứng chỉ IELTS có thể tăng khả năng tuyển dụng của sinh viên khi tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

Kinh nghiệm phỏng vấn tận dụng bảng điểm IELTS cao:

Khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng hoặc xin việc làm, bạn có thể tận dụng bảng điểm IELTS cao và các kỹ năng tiếng Anh của mình bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi tham gia phỏng vấn, hãy chuẩn bị và tìm hiểu về công ty hoặc tổ chức tuyển dụng. Bạn nên tìm hiểu về vị trí công việc, yêu cầu công việc và các kỹ năng mà công ty đang tìm kiếm. Cũng nên tìm hiểu về ngành nghề và các xu hướng mới của ngành để có thể đưa ra những câu trả lời phù hợp.
 • Bước 2: Khi tham gia phỏng vấn, hãy sử dụng kỹ năng tiếng Anh của mình để giao tiếp và đưa ra ý kiến một cách chuyên nghiệp. Hãy chú ý đến cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn.
 • Bước 3: Liên kết kỹ năng tiếng Anh với vị trí công việc của mình mong muốn để trình bày nguyện vọng. Hãy đưa ra ví dụ về cách bạn đã sử dụng kỹ năng tiếng Anh của mình để giải quyết các vấn đề hoặc đạt được các mục tiêu trong quá trình học tập hoặc làm việc.
 • Bước 4: Hãy tự tin và trung thực khi trả lời các câu hỏi trong phỏng vấn. Nếu bạn không rõ câu hỏi, hãy yêu cầu người phỏng vấn giải thích hoặc lặp lại câu hỏi. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy thẳng thắn nói rằng bạn không biết và cố gắng đưa ra ý kiến của mình.

Hãy thể hiện rằng bảng điểm IELTS của bạn là thực lực chứ không chỉ là các lý thuyết suông. Và dùng kiến thức đó vận dụng vào công việc hiệu quả.

Bên cạnh kỹ năng tiếng Anh, bạn cũng nên tập trung vào các kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, và kỹ năng giải quyết vấn đề để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

Có điểm IELTS cao giúp bạn dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng để có vị trí công việc tốt

 


Bạn nên xem ngay học IELTS tốt ở TP HCM để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


 2. Quy đổi điểm IELTS thành điểm anh văn khi thi tốt nghiệp Đại Học

a. Một số trường đại học có thể quy đổi như sau:

 • Điểm IELTS từ 5.0 đến 5.5 tương đương với điểm Anh văn 7
 • Điểm IELTS từ 6.0 đến 6.5 tương đương với điểm Anh văn 8
 • Điểm IELTS từ 7.0 đến 7.5 tương đương với điểm Anh văn 9
 • Điểm IELTS từ 8.0 đến 9.0 tương đương với điểm Anh văn 10

Mức điểm quy đổi từ 5.0 trở lên 

b. Cách nộp bảng điểm IELTS ở trường Đại Học

 • Chú ý rằng trường Đại Học chỉ nhận bảng sao của TRF đóng dấu. Không nhận bảng điểm photo hoặc photo công chứng cũng không được chấp nhận.
 • Bảng điểm IELTS phải còn thời hạn tối thiểu 1 tháng mới được chấp nhận.
 • Mỗi trường sẽ có thời hạn nộp bảng điểm riêng để xét duyệt cho sinh viên không cần học môn tiếng anh mà được hưởng luôn 10 điểm. Nên bạn phải theo dõi trong bảng tin trường hoặc liên hệ trực tiếp phòng giáo vụ.
 • Nộp trễ hạn sẽ không được nhận và bạn bắt buộc phải học đúng học phần tiếng Anh của nhà trường.

Bảng điểm IELTS phải có dấu đỏ của đơn vị tổ chức thi

 


Bạn nên xem ngay Hạn nộp IELTS miễn thi tốt nghiệp để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định nộp bằng bằng IELTS


3. Miễn học tiếng Anh tại Đại Học

a. Quy định miễn học tiếng Anh khi có bảng điểm Anh văn Quốc Tế 

Khi lên học đại học, các bạn đều phải học tiếng Anh. Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong 1,2 năm đầu trong thời gian theo học nếu phù hợp với yêu cầu của trường đưa ra.

Một số trường như ĐHQG, ĐHBK…đều có quy định rõ về thang điểm và điều kiện học tiếng Anh tại trường. Điều này sẽ giúp bạn tập trung nhiều vào các môn học khác mà không cần lo ngay ngáy về tiếng Anh nữa.

Số điểm IELTS quy định của các trường đại học sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường và chương trình đào tạo cụ thể. 

Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong 1,2 năm đầu

Dưới đây là một số ví dụ về mức điểm IELTS yêu cầu của một số trường đại học ở Việt Nam:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội: yêu cầu từ 5.5 đến 7.0 điểm IELTS tùy vào chương trình đào tạo.
 • Đại học Ngoại thương: yêu cầu từ 6.0 đến 7.0 điểm IELTS tùy vào chương trình đào tạo.
 • Đại học FPT: yêu cầu từ 5.5 đến 6.5 điểm IELTS tùy vào chương trình đào tạo.
 • Đại học RMIT Việt Nam: yêu cầu từ 6.0 đến 7.0 điểm IELTS tùy vào chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, các yêu cầu về điểm IELTS cụ thể sẽ được công bố trên trang web của từng trường đại học và bạn nên kiểm tra thông tin trên trang web chính thức của trường để biết thêm chi tiết.

Nếu chưa có hoặc số điểm IELTS thấp hơn quy định, bạn bắt buộc phải tham gia vào lớp tiếng Anh bồi dưỡng trước khi khi bước vào chương trình học chính thức ở trường.

Nếu chưa có hoặc số điểm IELTS thấp hơn quy định, bạn bắt buộc phải tham gia vào lớp tiếng Anh bồi dưỡng

 


Bạn nên xem ngay Hạn nộp IELTS miễn thi tốt nghiệp để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định nộp bằng bằng IELTS


 

b. Điều kiện cụ thể để được miễn học, miễn thi và quy đổi điểm các học phần Tiếng Anh

Đối với sinh viên đại trà có một trong các chứng chỉ sau: B1 50 điểm, FCE 45 điểm, PET 70 điểm, BEC Vantage 45 điểm, BEC Preliminary 65 điểm, ICFE 50 điểm, ILCE 50 điểm, BULATS 40 điểm, TOEIC 450 điểm, IELTS 4.5 điểm, TOEFL PBT 450 điểm, TOEFL iBT45 điểm, TOEFL CBT 133 điểm còn hiệu lực tính đến thời điểm xét miễn học miễn thi hoặc có bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh.

Đối với sinh viên chất lượng cao có một trong các chứng chỉ sau: B1 80 điểm, FCE 51 điểm, PET 80 điểm, BEC Vantage 55 điểm, BEC Preliminary 80 điểm, ICFE 50 điểm, ILCE 50 điểm, BULATS 50 điểm, TOEIC 550 điểm, IELTS 5.0 điểm, TOEFL PBT 475 điểm, TOEFL iBT53 điểm, TOEFL CBT 153 điểm hoặc có bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh.

Không thực hiện việc miễn học miễn thi đối với sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.

Chú ý rằng các sinh viên thuộc ngành ngôn ngữ anh sẽ không được miễn học hay miễn thi môn anh văn dù có bạn điểm IELTS

c. Thời gian, thủ tục đăng ký xét miễn

Thời gian: Sinh viên nộp đơn xin miễn học miễn thi các học phần Tiếng Anh (có mẫu đơn kèm theo của từng trường, đơn này trường sẽ cấp file cho bạn điền vào) và văn bằng, chứng chỉ Tiếng Anh từ ngày 26/09  đến ngày 01/10 hàng năm (trừ thứ 7 và chủ nhật).

Lệ phí: Sinh viên nộp Lệ phí xét miễn học, miễn thi và quy đổi điểm các học phần Tiếng Anh là 300.000VNĐ/học phần.

Sinh viên được miễn học, miễn thi và quy đổi của học phần nào chỉ phải nộp 50% số tiền học phí của học phần đó.

Phim chỉ cần nộp 50% số tiền học phí của học phần môn tiếng Anh

4. Quy đổi thành điểm 10 môn anh văn trong thi tốt nghiệp THPT

a. Quy đổi điểm 10 môn Anh văn

Khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT; thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, còn giá trị sử dụng và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Trong đó, môn tiếng Anh là IELTS đạt từ 4.0 điểm, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 54 điểm.

Chứng chỉ IELTS mang đến nhiều lợi ích trong một số kỳ thi tốt nghiệp, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của trường đại học hoặc chương trình học tập. 

Chứng chỉ IELTS mang đến nhiều lợi ích trong một số kỳ thi tốt nghiệp

Bạn nên kiểm tra yêu cầu tốt nghiệp của chương trình hay trường đại học và nếu cần, hãy chuẩn bị trước cho chứng chỉ IELTS để đáp ứng yêu cầu đó.

b. Cách thức nộp bảng điểm IELTS để quy đổi điểm anh văn tốt nghiệp

Thí sinh được miễn thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, hầu hết là các trường ĐH không sử dụng điểm miễn thi này để xét tuyển.

Chính vì thế, nhiều bạn muốn đăng ký thi môn Ngoại ngữ để xét vào Đại Học và đăng ký miễn thi để xét công nhận tốt nghiệp. 

Với trường hợp này, bạn có thể ghi phiếu như sau: 

 • Trong mục 14: Đăng ký môn thi, thí sinh vẫn điền môn thi tương ứng (N1- Tiếng Anh; N2- Tiếng Nga; N3- Tiếng Pháp; N4- Tiếng Trung; N5- Tiếng Đức; N6- Tiếng Nhật) vào ô Ngoại ngữ. Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phồ thông.
 • Đến mục 15: Đăng ký miễn thi Ngoại ngữ, thí sinh tiếp tục đăng ký để được miễn thi. Thí sinh ghi rõ loại chứng chỉ của mình để được miễn thi. Lưu ý ghi chữ in hoa rõ nét. 

Cách ghi hồ sơ xin miễn thi môn tiếng Anh và hưởng điểm 10 khi có điểm IELTS

Bạn chỉ cần gửi bản copy cùng hồ sơ thi tốt nghiệp THPT tại nơi nộp hồ sơ đăng ký (sau đó mới chứng minh). Tại đây, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn về cách khai hồ sơ thế nào cho đúng.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều trường xét tuyển dựa trên chứng chỉ Ngoại ngữ quy đổi sang thang điểm 10, bạn có thể theo dõi trên đề án tuyển sinh của trường đó để xem chi tiết và sử dụng chứng chỉ phục vụ cho quyền lợi của mình. 

Và đồng thời hiện nay, yêu cầu về tiếng Anh không chỉ trên số điểm mà còn yêu cầu sử dụng thực tế và áp dụng vào công việc.

Chính thế bạn cần rèn luyện sớm và điều dặn để có thể vừa có điểm cao trong kỳ thi IELTS mà vừa có đủ năng lực sử dụng các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tốt để phù hợp với điều kiện tuyển dụng hay xét vào các trường top hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Betterway Education nơi luyện IELTS chuẩn đúng lộ trình cho bạn

Để có nhiều thông tin hơn về việc luyện thi chứng chỉ IELTS bạn có thể liên hệ với trung tâm Betterway Education để nhận tư vấn cụ thể và chính xác, phù hợp nhất với mục tiêu của bạn.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP