Đề thi IELTS: Cấu trúc chi tiết từng kỹ năng và lưu ý cần biết

Đề thi IELTS gồm 4 kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết và Nói, mỗi kỹ năng được chấm điểm từ 0 đến 9, với mức điểm tối đa là 9. Tổng điểm IELTS là tổng điểm của 4 kỹ năng, từ 0 đến 9, với mức điểm tối đa là 9.

Vậy chi tiết theo từng kỹ năng bao gồm những gì. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Betterway nhé. 

I. Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết theo 4 kỹ năng

1. Đề thi IELTS Listening

IELTS Listening sẽ có bốn phần với bốn đoạn ghi âm khác nhau (đàm thoại và độc thoại).

Bài thi này nhằm đánh giá khả năng của bạn trong việc nắm bắt các ý chính, chắt lọc thông tin thực tế chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và hiểu vấn đề mà người nói đang đề cập đến.

Đặc điểm của phần thi này là bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất. Và bốn phần thi sẽ được chia như sau:

Phần 1 Đoạn hội thoại giữa 02 nhân vật diễn ra trong ngữ cảnh cuộc sống hàng ngày.
Phần 2 Đoạn độc thoại về những vấn đề đang xảy ra trong xã hội, một bài diễn văn, v.v…
Phần 3 Một cuộc thảo luận có tối đa là 04 người xoay quanh những chủ đề mang tính chất học thuật.
Phần 4 Đoạn độc thoại về chủ đề giáo dục, v.v..

Để đạt điểm 7.0 trở lên, thí sinh phải trả lời đúng 30 – 40 câu hỏi, mỗi câu sẽ có độ khó khác nhau. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể đạt điểm 7.0 trở lên:

 • Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày để tăng khả năng nghe hiểu. Bạn nên bắt đầu với các chủ đề tiếng Anh giao tiếp cơ bản, sau đó tăng dần độ khó bằng cách nghe tin tức thời sự, xem phim nước ngoài. Cuối cùng, hãy luyện nghe bằng những đề thi IELTS của các kỳ thi trước.
 • Rèn luyện ngữ pháp mỗi ngày cho đến khi thành thạo và ít khi xảy ra lỗi
 • Khi thực hiện bài thi IELTS Listening, bạn nên dành ít thời gian để đọc lướt qua các câu hỏi, ghi nhớ những cụm từ khóa trước khi bắt đầu nghe các đoạn ghi âm.

2. Đề thi IELTS Reading

IELTS Reading cũng được chia thành ba phần với 40 câu hỏi. Nếu muốn đạt điểm 7.0 trở lên, bạn cần đảm bảo trả lời đúng ít nhất 30 câu hỏi.

Vì chỉ có 60 phút để hoàn thành bài thi, nên bạn cần chắc chắn mình đã phát triển kỹ năng đọc lướt tiếng Anh cũng như tốc độ xác định thông tin, từ khóa chính để nhanh chóng tìm ra câu trả lời.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những câu hỏi cần đến sự hiểu biết của bạn về đoạn văn, đó là các câu liên quan đến việc chọn tiêu đề phù hợp cho đoạn văn.

Để lựa chọn được đáp án chính xác đối với dạng bài này, bạn cần lưu ý đến các câu/cụm câu có dấu hiệu đặc biệt như: viết hoa, in nghiêng, hình ảnh hoặc biểu đồ.

Nếu bạn có vốn từ vựng phong phú thì đây sẽ là lợi thế để bạn có thể chinh phục IELTS Reading 7.0 trở lên. Bởi vì bài thi này được thiết kế để đánh giá mức độ thay đổi từ vựng của bạn dựa trên: từ đồng nghĩa hoặc các cụm từ có nghĩa gần giống nhau.

Ví dụ:

 • Important – Essential (Quan trọng – Thiết yếu)
 • Positive – Optimistic (Tích cực – Lạc quan)

Để chuẩn bị tốt cho bài thi IELTS Reading, bạn cần nghiên cứu toàn diện các từ vựng, cụm từ và tất cả các yếu tố của từ vựng tiếng Anh để xây dựng nền tảng ngôn ngữ một cách vững chắc và có cấu trúc.

3. Đề thi IELTS Writing

Bạn sẽ phải hoàn thành hai phần trong bài thi IELTS Writing. Bài thi nhằm đánh giá khả năng trình bày quan điểm và sắp xếp ý tưởng chặt chẽ, song song đó là mức độ sử dụng từ vựng, ngữ pháp của bạn một cách chính xác.

Để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Writing, bạn cần luyện cách sử dụng ngữ pháp thành thạo.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý đến cấu trúc bài thi này để có sự phân bổ thời gian hợp lý vì Task 2 có tỷ lệ điểm gấp đôi Task 1. Điều này đồng nghĩa, bạn chỉ nên dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho task 2.

Ngoài ra, bạn cần trang bị cho mình khả năng phân tích chính xác câu hỏi trong từng task để ghi chú và lên ý tưởng câu câu trả lời một cách mạch lạc, logic.

Bạn có thể gạch chân những từ khóa chính trong câu hỏi để tập trung đúng vào trọng tâm câu hỏi hơn. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

 • Luôn viết bám sát chủ đề, tránh lan man và lạc đề
 • Đảm bảo câu trả lời luôn đầy đủ và sắp xếp bố cục hợp lý
 • Không sử dụng các từ vựng/cụm từ không trang trọng (informal)
 • Không sử dụng các thuật ngữ khác nhau để lặp lại những ý tưởng trước đó
 • Không dành thời gian để đọc và sửa câu trả lời
 • Đáp ứng đủ số lượng từ yêu cầu: Task 1 tối thiểu 150 từ và Task 2 tối thiểu 250 từ

4. Đề thi IELTS Speaking

Đề thi IELTS Speaking:

 • Thời gian: 10 -15 phút để làm bài.
 • Đề thi được chia làm 3 phần dưới sự tham dự và đánh giá trực tiếp của ban giám khảo.

Bạn sẽ có tổng cộng 10 – 15 phút cho ba phần trong bài thi Speaking. Để đạt điểm cao, bạn cần nói trôi chảy, mạch lạc xuyên suốt bài thi.

Khi nói chuyện với giám khảo, bạn cần nói nhiều hơn họ để đảm bảo bạn được đánh giá cao về khả năng giao tiếp. Hạn chế dừng nghỉ quá lâu.

Mặc dù phần thi này đòi hỏi bạn phải nói tiếng Anh một cách trôi chảy nhưng không có nghĩa là bạn phải phức tạp hóa mọi câu trả lời của mình.

Bên cạnh đó, cũng đừng cố gắng học thuộc lòng các câu trả lời đã được bạn chuẩn bị sẵn trong quá trình luyện thi. Để đảm bảo bạn có thể đạt điểm tốt, hãy trả lời câu hỏi một cách tự nhiên nhất có thể.

 


Bạn nên xem ngay Nên thi IELTSIELTS ở IDP hay British Council  để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký thi IELTS.


II. Đề thi IELTS có được thay đổi mới hằng năm không?

Mỗi quý sẽ có những chủ đề nhất định và được thay đổi thường xuyên để tránh trường hợp thí sinh có sự chuẩn bị trước câu hỏi.

Từ 1/1/2020, đề thi IELTS Listening có một số thay đổi mà bạn nên chú ý:

 • Cụm từ Section được thay thế bằng Part.
 • Phần Example ở đầu Part 1 sẽ được lược bỏ nên bạn sẽ có nhiều thời gian để đọc đề hơn.
 • Không còn đánh dấu số trang trên bài thi.

Vì vậy khi tìm các bài ôn từ những năm 2019 trở về trước, bạn nên cẩn thận ở những thay đổi này. Ngoài ra, bạn không cần tìm những bộ đề cách thời điểm hiện tại quá lâu bởi các dạng bài và xu hướng sẽ có nhiều sự khác biệt so với hiện nay

III. Hình thức cấu trúc đề thi IELTS 

Có hai hình thức đề thi IELTS, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn hình thức thi phù hợp với mình: IELTS General và IELTS Academic.

IELTS General | Đề thi IELTS tổng quát

Nếu bạn có nhu cầu chuyển đến các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình khác hoặc dự định nhập cư thì IELTS tổng quát là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

IELTS Academic | Đề thi IELTS học thuật

IELTS học thuật được công nhận rộng rãi và được xem là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho các chương trình học đại học và sau đại học tại các trường giảng dạy bằng tiếng Anh.

Cả hai hình thức thi này đều bao gồm 4 phần: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Nói (Speaking) và Viết (Writing).

IV. Các bộ đề thi có đáp án bạn nên biết

1. Bộ đề ôn thi IELTS Cambridge 7-15

Bộ IELTS Cambridge 7-15

Khi bạn bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn không nên bỏ qua bộ sách IELTS Cambridge. Sách sẽ giúp bạn làm quen với hình thức và cấu trúc của bài thi.

Mỗi năm, Đại học Cambridge – đơn vị ra đề cho kỳ thi IELTS sẽ xuất bản một cuốn sách tổng hợp các đề thi IELTS. cho đến nay, đã có 15 cuốn sách được phát hành.

Quyển 15 chính là bản được cập nhật theo format đề thi mới nhất phát hành vào năm 2020. Vì vậy, bạn chỉ cần ôn từ quyển 7 đến 15 là đã đủ cho kỳ thi IELTS rồi.

Các bài trong đề thi đều được xác thực từ Cambridge Assessment English. Sách cung cấp cho bạn phương pháp luyện tập hoàn hảo. Vì chúng gần như bám sát bài thi thật.

Mỗi quyển Cambridge IELTS sẽ bao gồm bốn đề thi đầy đủ 4 kỹ năng Reading – Listening – Writing -Speaking. Tất cả đều có đáp án và hệ thống tính điểm. Vì vậy, bạn có thể tự làm quen với dạng bài thi và thực hành những kỹ thuật làm bài thi của mình.

Đây sẽ là bộ đề dành cho các bạn đang ở mức 5.0 có nền tảng tiếng Anh khá. Những bạn có mong muốn thực hành đề thi IELTS trước kỳ thi thật.

2. Bộ đề ôn thi IELTS Recent Actual Test

IELTS Recent Actual Test

Bạn có thể cân nhắc sách IELTS Recent Actual Test trong quá trình luyện thi. Đúng như tên gọi, đây là sách tổng hợp các đề thi IELTS chính thức từ 2009 đến 2013 của nhiều quốc gia khác nhau.

Bộ sách gồm 4 cuốn chia theo 4 kỹ năng Reading – Listening – Writing – Speaking. Đề thi sẽ được sắp xếp theo từng năm. Phần cuối mỗi cuốn là đáp án cùng với phân tích câu trả lời rất rõ ràng, chi tiết. Nó sẽ có hữu ích đối với các bạn đang tự ôn IELTS.

Đây là bộ sách thiên về ôn luyện đề cho nên chỉ thích hợp cho các bạn có nền kiến thức tiếng Anh tương đương mức 4.5 trở lên, Những bạn đang có mong muốn muốn làm quen với đề thi, cải thiện những lỗi hay mắc phải khi làm đề IELTS.

3. Bộ đề ôn thi IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

Bộ đề ôn thi IELTS Practice Test Plus do NXB Pearson Education (Longman) phát hành cũng là một trong những bộ đề dành cho sĩ tử ôn luyện band điểm cao.

So với “huyền thoại” IELTS Cambridge thì bộ này sẽ khó hơn. Nó phù hợp với các bạn có trình độ trung cấp với nền tảng vững chắc tương đương mức 6.0. Mục đích của bộ đề là giysp các bạn tự rèn luyện, nâng cao trình độ bản thân trước khi đi thi thật khoảng 2-3 tháng.

Nội dung mỗi cuốn trong bộ IELTS Practice Test Plus sẽ bao gồm 6 bài test. Đặc biệt là bạn sẽ được cung cấp các tips làm bài cực hữu dụng ở mỗi đề thi. Hệ thống từ vựng học thuật sẽ giúp người học trau dồi thêm lượng từ và cấu trúc để đạt điểm cao.

4. Exam Essentials: IELTS Practice Tests 1 -2

Exam Essentials: IELTS Practice Tests 1 -2

2 cuốn tài liệu Exam Essentials: IELTS Practice Tests 1-2 có đáp án của tác giả Chris Gough sẽ có 6 bài test. Các bạn có thể ôn luyện và tích lũy thêm kinh nghiệm khi  làm bài IELTS.

Đi kèm cùng bộ đề là DVD chia sẻ những kinh nghiệm ôn thi hữu ích của chính tác giả. Mục đích là giúp cho các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt được kết quả tốt nhất.

VI. Các khóa học Tiếng Anh cơ bản tại Betterway

Khả năng ngoại ngữ và mục tiêu của học viên sẽ là cơ sở để trung tâm sắp xếp thời gian và các khóa học phù hợp.

Thông thường mức học phí trung bình cho khóa học IELTS từ con số 0 để đạt đến trình độ cơ bản 4.5 IELTS vào khoảng 5 – 7 triệu đồng. Trình độ nâng cao từ 4.5 – 6.5 vào khoảng  6.5 – 9 triệu đồng. Trình độ cao hơn sẽ có các mức giá khác phù hợp.

Tùy vào khả năng của bạn tới đâu từ đó tại các trung tâm sẽ đưa ra một lộ trình phù hợp nhất cho học viên và phụ huynh.

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

 • Hệ thống hoá kiến thức căn bản và chuẩn hoá phát âm, xoá bỏ hoàn toàn tình trạng mất gốc
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi luyện thi IELT

Khoá học khởi động : 3.5 – 4.5+ 

 • Bước đầu làm quen với tiếng Anh học thuật
 • Thấu hiểu đặc điểm và cấu trúc của bài thi IELTS

Khoá học tăng tốc : 4.5 – 5.5+

 • Rèn luyện kĩ năng tư duy và chiến thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi
 • Củng cố khả năng triển khai ý tưởng
 • Tạo tiền đề để chinh phục các trình độ cao hơn

Khoá học bứt phá : 5.5 – 6.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng lĩnh hội là nghe và đọc
 • Hoàn thiện kĩ năng làm bài thông qua luyện đề và chữa đề chuyên sâu

Khoá học về đích : 6.5 – 7.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng chủ động là nói và viết
 • Luyện đề cương độ cao dưới áp lực thời gian thi thật, sẵn sàng đi thi ngay sau khoá học

Tại Betterway chúng tôi luôn đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho lộ trình học của bạn 

Đăng kí ngay khóa học giao tiếp tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng  (Tham khảo tại đây)

Trên đây, là những khoá học Tiếng Anh giao tiếp đi từ lúc bạn chưa có gì đến khi bạn đạt được thang điểm kì vọng. Tại Betterway luôn có lộ trình cấp tốc cho các bạn trẻ và người đi làm một cách chi tiết và hiệu quả nhất có thể.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về các khóa học ôn luyện tiếng anh và giá tốt nhất nhé.

Hãy liên hệ với Better Way Education để nhận các tư vấn tốt nhất cho bạn.

VII. Các phương pháp và kỹ năng ôn thi hiệu quả

Học tập tiếng Anh tại nhà không chỉ yêu cầu chúng ta có lộ trình học tập rõ ràng mà còn cần đến những phương pháp và kỹ năng học tập tiếng Anh hiệu quả.

Dưới đây là một số phương pháp và kỹ năng cơ bản mà bạn có thể áp dụng để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình tại nhà.

1. Luyện nghe và phát âm

Luyện nghe và phát âm là một phương pháp học tập tiếng Anh rất quan trọng, giúp bạn cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình.

Nghe các bản tin, podcast, phim ảnh, video hướng dẫn trên mạng và cố gắng hiểu ý nghĩa của nội dung đó.

Phát âm các từ và câu tiếng Anh một cách rõ ràng, dễ hiểu bằng cách luyện tập trên các ứng dụng như Duolingo, Speak English, hay các kênh YouTube hướng dẫn phát âm.

2. Tập đọc hiểu và tìm hiểu từ vựng mới

Đọc các bài báo, sách, truyện tiếng Anh và tìm hiểu ý nghĩa các từ mới bằng cách sử dụng từ điển, app đọc sách có tích hợp tra từ.

Tập trung vào các từ khóa quan trọng trong bài đọc, tóm tắt lại ý chính của đoạn văn để củng cố kỹ năng đọc hiểu.

3. Viết và sửa lại bài viết tiếng Anh

 • Viết các bài luận, email, nhật ký, blog bằng tiếng Anh để tăng cường kỹ năng viết.
 • Sửa lại các bài viết để sửa các lỗi ngữ pháp và từ vựng sai.
 • Nói và thực hành giao tiếp:
 • Nói chuyện với bạn bè, người thân bằng tiếng Anh để tăng cường kỹ năng nói và giao tiếp.
 • Tham gia các lớp học trực tuyến hoặc tìm kiếm các đối tác học tập để cùng trao đổi và thực hành giao tiếp.

Với các phương pháp và kỹ năng học tập tiếng Anh tại nhà này, bạn có thể tăng cường khả năng tiếng Anh của mình một cách đáng kể.

Hãy lên kế hoạch và thực hiện nghiêm túc để đạt được mục tiêu học tập của mình.

4. Tìm kiếm tài liệu học tiếng Anh phù hợp

Để học tập tại nhà, bạn cần tìm kiếm những tài liệu phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Các tài liệu này có thể là sách, bài báo, audio, video, ứng dụng học tập trực tuyến…

Bạn nên lựa chọn các tài liệu học tập phù hợp với mục tiêu học tập của mình.

5. Đặt ra kế hoạch học tiếng Anh chi tiết

Sau khi tìm kiếm được các tài liệu học tập, bạn cần đặt ra kế hoạch học tập chi tiết. Bạn nên lựa chọn những chủ đề phù hợp với mục tiêu học tập của mình và xây dựng các bài học cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

6. Lập lịch học tập và thực hiện nghiêm túc

Cuối cùng, bạn cần lập lịch tự học tiếng Anh và thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch đã đặt ra. Bạn nên dành ít nhất 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày để học tập và luyện tập kỹ năng tiếng Anh.

Trên đây, là những thông tin cũng như là những cập nhật mới nhất về đề thi IELTS mà Betterway tổng hợp được. Những giá trị Betterway mang đến bạn mong nó giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới nhé.

Hãy liên hệ với Better Way Education để nhận các tư vấn tốt nhất cho bạn.


Bạn nên xem ngay Nhận bằng IELTS ở đâu để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP