Du học Nhật bằng Ielts: Điều kiện, chi phí và hồ sơ ứng tuyển

Du học Nhật bằng Ielts đang được các bạn trẻ quan tâm dạo gần đây, dù đang còn trên ghế nhà trường nhưng các phụ huynh cũng như các bạn trẻ đang tìm hiểu rất kĩ về các vấn đề chuẩn bị cho việc du học.

Nhật Bản là một trong những nước thu hút đông đảo bạn trẻ Việt Nam. Lý do là chất lượng giáo dục và môi trường năng động cũng như con người nơi đây.

Sau đây, Betterway gửi đến các bạn những thông tin cần thiết, giúp cho các bạn chuẩn bị tốt nhất cho quá trình du học của mình.

I. Du học Nhật cần IELTS bao nhiêu là đủ?

IELTS là một trong những lựa chọn của các bạn sinh viên khi muốn đi du học. Vậy du học Nhật cần IELTS bao nhiêu? Với mỗi trường, yêu cầu IELTS khác nhau. Nhưng hầu hết các trường ở Nhật đều có yêu cầu như sau:

  • Với chương trình đào tạo bằng tiếng Nhật, tiếng Anh cơ bản chỉ cần ở mức thông thạo, có thể nghe nói đọc viết cơ bản. 
  • Với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, band điểm IELTS của bạn cần đạt 5.5 trở lên. Mức điểm này có thể tăng hoặc giảm tuỳ vào mỗi ngành học.

Như vậy nếu bạn có ý định du học tại trường có yêu cầu IELTS, hãy trang bị ngay cho mình một tấm bằng IELTS từ bây giờ nhé.

Có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với trình độ tối thiểu là IELTS 5.5; TOEFL iBT 61; TOEIC L&R 700; PTE 50; IB English: 4; ACT English: 21… hoặc các bài thi khác tùy trường. Yêu cầu về trình độ tiếng Anh tối thiểu cũng sẽ do trường tự quyết định.

II. Những trường Đại học nổi tiếng Nhật Bản nên lựa chọn

Với nền giáo dục tuyệt vời và cơ hội hấp dẫn về việc làm, Nhật Bản là một nước bạn không thể bỏ qua. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số trường đại học nổi tiếng ở Nhật Bản nhé.

1. Đại Học Tokyo

Nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay đến trường đại học Tokyo, đây là trường Đại học lâu đời nhất Nhật Bản. Với phương pháp giảng dạy được đánh giá cao, Đại học Tokyo còn được xem là trường học hàng đầu Nhật Bản.

Nơi đây là cái nôi sản sinh ra rất nhiều nhân tài đạt giải Nobel. Do đó, bạn chắc chắn không nên bỏ qua lựa chọn này. 

2. Đại học Kyoto (Kyodai)

Được thành lập từ rất lâu, cho đến nay ngôi trường này đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể:

  • Đứng thứ 88 về chất lượng đào tạo thế giới.
  • Đứng đầu về các thành tích nghiên cứu khoa học. 
  • Đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước. 

Do đó, nếu bạn có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, đại học Kyoto chính là dành cho bạn. 

3. Đại học Tohoku (Tohokudai)

Đại học Tohoku cũng là một ngôi trường lâu đời của Nhật Bản. Hiện nay, trường đang dần bắt kịp xu hướng với rất nhiều chương trình đào tạo để thu hút sinh viên quốc tế.

Nhà trường đã “mở cửa” để bắt kịp xu hướng hiện đại. Cùng với 2 trường Tokyo và Kyoto, Tohoku là trường đại học hoàng gia của đất nước hoa anh đào này.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn một số trường trong dự án toàn cầu hóa của Nhật Bản:

Đại học Quốc lập Đại học Công lập Đại học Tư thục
Đại học Chiba Đại học quốc tế Akita Đại học Công nghệ Shibaura
Đại học ngoại ngữ Tokyo Đại học Aizu Đại học Toyo
Đại học nghệ thuật Tokyo Đại học Hosei
Đại học công nghệ Nagaoka Đại học Rikkyo
Đại học Kanazawa Đại học Soka
Đại học Công nghệ Toyohashi Đại học Quốc tế Nhật Bản
Đại học Công nghệ Kyoto Đại học Kwansei Gakuin
Đại học Khoa học và Công nghệ Nara Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan
Đại học Kumamoto
Đại học Okayama  

 

 


Bạn nên xem ngay IELTS du học chi tiết để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký đi du học nhé.


III. Các điều kiện cần để du học Nhật Bản 

1. Điều kiện về tài chính

Thông thường khi nộp hồ sơ cho trường đại học ban đầu sẽ chỉ cần hồ sơ học vấn và người nhà trước, khi nộp COE thì mới cần hồ sơ tài chính. Tuy nhiên, một số trường trong top đầu sẽ xét tài chính ngay khi nộp cho trường.

Về cơ bản, hồ sơ tài chính sẽ yêu cầu 3 yếu tố chính:

– Chứng minh thu nhập người bảo lãnh: Thông thường từ 40 – 60 triệu/tháng
– Sổ tiết kiệm trung bình từ 600 – 800 triệu
– Các tài sản khác: nhà đất, xe ô tô…

Đây là những đầu mục cơ bản để giải trình một bộ hồ sơ tài chính, tùy theo từng hoàn cảnh và tính chất thu nhập của từng gia đình mà trường/cục sẽ yêu cầu những giấy tờ khác nhau.

2. Điều kiện về sức khỏe

Cũng như các quốc gia khác, nếu bạn có bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như lao, lao phổi, cúm gia cầm… hay các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác thì đều không đủ điều kiện du học Nhật Bản.

Đặc biệt, nếu bạn có hình xăm to và ở chỗ dễ thấy thì cũng sẽ không đủ điều kiện du học Nhật Bản nên các bạn hãy lưu ý nhé!

Trên đây là những vấn đề cơ bản khi bạn có nguyện vọng đi du học Nhật Bản hệ tiếng Anh.

IV. Chi phí du học Nhật Bản 

Khoản phí này bao gồm phí cho các dịch vụ làm hồ sơ tại Việt Nam và học phí trường tại Nhật. Khoảng 160 đến 380 triệu đồng cho năm đầu tiên.

Tuỳ theo từng hệ du học mà du học Nhật Bản sẽ có mức phí khác nhau. Hiện các bạn du học sinh Việt Nam chủ yếu đi theo 3 diện. Du học theo hệ THPT và du học theo hệ trường Nhật ngữ.

Ngoài ra còn có du học theo hệ Senmon/ Đại học và hệ thạc sỹ.

Danh mục các khoản phí bao gồm:

  • Chi phí làm hồ sơ tại Việt Nam
  • Học phí các trường tại Nhật Bản
  • Phí sinh hoạt tại Nhật Bản

 


Bạn nên xem ngay IELTS 5.0 có đi du học được không để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký đi du học.


V. 8 lý do bạn nên chọn chương trình du học Nhật bằng IELTS

Điều Kiện Xét Tuyển Dễ Dàng

Có thể thấy, điều kiện du học Nhật bằng Ielts tương đối dễ dàng. Chỉ cần bạn có khả năng tiếng Anh ổn định, kết quả học tập tốt là đã có thể đăng ký du học mà không cần quan tâm đến vấn đề trình độ tiếng Nhật.

Việc ứng tuyển cũng được thực hiện trực tuyến, điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thời gian chuẩn bị và nộp hồ sơ. Rất nhanh chóng và tiện lợi đúng không nào!

Cơ Hội Rèn Luyện Khả Năng Ngoại Ngữ

Vì là chương trình du học Nhật bằng Ielts, nên bạn sẽ được học tập trong môi trường bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng và trau dồi kiến thức ngoại ngữ trong suốt khóa học.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian sinh sống tại đây, việc được tiếp xúc với người dân, bạn bè… cũng là một yếu tố giúp bạn có thể học tiếng Nhật tốt. Không ở đâu có thể học ngoại ngữ tốt hơn tại chính nước bản địa.

Cơ Hội Việc Làm Mở Rộng

Với các kiến thức học được sau khóa học, cùng lợi thế về ngoại ngữ, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn.

Việc thành thạo cả tiếng Nhật và tiếng Anh chính là tiền đề tốt nhất hỗ trợ bạn trong công việc sau này. Với chương trình du học Nhật bằng Ielts, bạn sẽ có cơ hội được phát triển toàn diện kỹ năng của bản thân.

Từ kiến thức đến khả năng ngôn ngữ, sẽ được cải thiện hơn sau khóa học. Với những lợi ích này, G30 chính là chương trình phù hợp nhất với du học sinh Việt.

Tỷ lệ cạnh tranh hồ sơ nhập học

Chính tâm lý lo ngại dịch bệnh mà tỷ lệ làm hồ sơ du học ít đi rất nhiều so với các năm trước đây. Nhiều bạn không để ý rằng nếu không nhanh chóng làm hồ sơ sẽ không kịp cho kỳ tuyển du học sinh sắp tới.

Nhanh chóng nhận tư vấn để hoàn thiện hồ sơ ngay từ bây giờ là lựa chọn vô cùng khôn ngoan!

Chất lượng học tập và làm việc tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số các quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong số 20 trường đại học danh giá hàng đầu thế giới có sự xuất hiện của trường Đại học Tokyo.

Số lượng trường đại học, cao đẳng, trung học tại Nhật nhiều nhất trong số các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến của châu Á. Các chuyên ngành và môn học cũng rất đa dạng nên du học sinh có thể dễ dàng lựa chọn được ngành học phù hợp để theo đuổi và nghiên cứu. 

Không chỉ vậy, cơ sở vật chất và các tiện ích học tập dành cho học sinh cũng rất được chú trọng. Điển hình như các thư viện tại trường học được xây dựng và phân bố nhiều ở các thành phố nhằm đáp ứng cho việc học tập của học sinh.

Dễ dàng tìm kiếm trong công việc làm thêm

Sau dịch, tình trạng khan hiếm nhân lực tại Nhật tăng cao. Để bù đắp cho nguồn cung lao động thiếu hụt, tạo đà phát triển lại kinh tế, cơ hội việc làm tại Nhật cũng vì thế mà nhiều lên. 

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin được việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản (Luật pháp Nhật quy định du học sinh được làm thêm tối đa 28h/tuần).

Khả năng tìm kiếm việc làm lâu dài

Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ già hóa dân số cao khiến cho nguồn nhân lực thiếu hụt trầm trọng. Năm 2020, số người Nhật trên 64 tuổi chiếm đến 23%.

Trước tình hình đó, chính phủ Nhật cũng đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động nước ngoài. 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cũng vì thế mà gia tăng.

Chính vì vậy cơ hội việc làm dành cho du học sinh theo học tại Nhật Bản là rất lớn với công việc tốt và thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Cơ hội trải nghiệm, tận hưởng nền văn hoá và đất nước tại Nhật Bản

Chắc hẳn mong muốn của rất nhiều bạn khi lựa chọn Nhật Bản là nơi du học không phải chỉ là để “học”.

Nhật Bản với nền văn hóa đặc trưng, nổi tiếng toàn Thế giới. Được trải nghiệm nền văn hóa đó không phải ai cũng có cơ hội được thử trong đời.

Để tận hưởng trọn vẹn không gian văn hóa Nhật Bản đó, ngay từ đầu bạn cũng cần lựa chọn được ngành học phù hợp, vừa cân đối được học tập, kiếm tiền, vừa trải nghiệm được văn hóa.

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Betterway để nhận được những tư vấn du học Nhật Bản 2023 mới nhất hoàn toàn miễn phí – bước đệm đầu tiên cho quyết định du học của bạn.


*Cập nhật: Điểm IELTS tiêu chuẩn chung để đi du học

Du học chương trình Trung học: không bắt buộc bạn phải có chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, nếu có thêm bằng IELTS 4.5+ thì đó là điểm cộng lớn khi làm hồ sơ du học.

Du học chương trình Cao đẳng/ dự bị Đại học: đảm bảo tiêu chuẩn IELTS từ 5.5 – 6.0.

Du học chương trình Đại học: điểm IELTS đầu vào thường dao động từ 6.0 – 6.5.

Đối với các ngành học đặc thù như Y khoa, giáo dục hoặc Luật, một số trường thuộc top đầu có thể sẽ yêu cầu điểm số IELTS lên đến mức 7.0.

Bên cạnh điểm tổng quy định cho bốn kỹ năng, đôi khi trường sẽ đưa ra điểm số bắt buộc cho từng kỹ năng. 

Du học chương trình Sau Đại học: điểm IELTS yêu cầu thông thường sẽ từ 6.5 – 7.0, điểm có thể cao hơn đối với một số ngành.

Yêu cầu điểm số IELTS có sự chênh lệch tùy vào từng quốc gia, tùy trường cũng như ngành đăng ký theo học.

Nếu muốn sử dụng chứng chỉ IELTS để bổ sung hồ sơ du học, bạn nên xác định mục tiêu, có lộ trình chuẩn bị sớm, thời điểm thi hợp lý.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho hồ sơ du học, hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP