Du học với Ielts 5.0: Những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất

Du học với IELTS 5.0 đang được rất nhiều bạn trẻ cũng như phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây.

Sau đây, Betterway gửi đến bạn những thông tin cần thiết và lộ trình luyện học IELTS để được band điểm cao. Cùng với đó là những gợi ý về các nước du học chấp nhận band điểm IELTS 5.0 nhé.

I. IELTS 5.0 có đi du học được không?

Các bạn cần hiểu rằng, mức IELTS 5.0 là số điểm khá thấp để có thể đi du học nước ngoài. Tuy nhiên, đối với một số quốc gia thì band 5.0 là hoàn toàn phù hợp.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào hệ và ngành học khác nhau sẽ có các yêu cầu về điểm số IELTS riêng biệt. Cụ thể:

 • Đối với hệ Đại học hoặc sau Đại học: IELTS cần đạt tối thiểu 5.0 (Tùy thuộc từng quốc gia)
 • Đối với hệ Cao đẳng hoặc dự bị Đại học: IELTS cần đạt tối thiểu 4.5 (Tùy thuộc từng quốc gia)

Đi du học đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh nhất định. Bạn sẽ phải giao tiếp, trao đổi và học tập thường xuyên bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

Vì thế cho nên câu hỏi IELTS 5.0 có đi du học được không là thắc mắc chung của nhiều bạn. Tuỳ thuộc vào trường và chuyên ngành sẽ yêu cầu các band điểm IELTS khác nhau.

Đối với hệ Cao đẳng, bạn có thể đạt tối thiểu 4.5 IELTS nhưng sẽ cần bồi dưỡng thêm khoá tiếng Anh trước khi theo học. Bên cạnh đó, hệ Đại học sẽ yêu cầu mức điểm IELTS tối thiểu là 5.5.

Nếu dựa vào chứng chỉ IELTS 5.0 thì rất khó để đảm bảo thuận lợi khi đi du học tại nước ngoài một thời gian dài. Bạn nên cân nhắc với số điểm IELTS cao hơn, cụ thể là 6.5 trở lên.

Bởi một khi bạn có chứng chỉ IELTS cao cộng với điểm học tập tốt thì khả năng nhận được học bổng là rất lớn.


Bạn nên xem ngay IELTS 5.0 du học được không (cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích khi tìm hiểu hồ sơ và điều kiện du hoc.


II. Band điểm IELTS 5.0 có lợi ích gì?

Tuy chưa được đánh giá cao về trình độ tiếng Anh nhưng việc sở hữu IELTS 5.0 làm được gì. Đây cũng là mơ ước và là mục tiêu phấn đấu của không ít người hiện nay. Người sở hữu bằng IELTS 5.0 có lợi gì cụ thể, gồm:

+ Được miễn thi môn ngoại ngữ Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

+ Đủ điều kiện đầu ra về ngoại ngữ để được xét tốt nghiệp tại một số trường ĐH

+ Đạt mức tối thiểu đủ điều kiện xin visa đi du học hay định cư nước ngoài

+ Làm đẹp hồ sơ hay đủ điều kiện ứng tuyển vào các công ty nước ngoài có yêu cầu chứng chỉ IELTS khi xin việc.

Hầu như là đáp ứng đủ điều kiện để các bạn đi du học ở nước ngoài từ những bước đầu. 

III. Các trường quốc tế chấp nhận IELTS 5.0 – 5.5

Nếu xét tổng thể thì có nhiều chứng chỉ Tiếng Anh khác như TOEIC, TOEFL… Thế nhưng, đa phần các trường quốc tế sẽ sử dụng chứng chỉ IELTS là điều kiện cơ bản xét tuyển.

Betterway gửi đến các bạn những thông tin cụ thể của từng nước để tìm được ngôi trường phù hợp nhất nhé!

1. Du học Mỹ

Mỹ là một đất nước phát triển và có nhiều cơ hội tiềm năng để khai phá. Do đó, đây chính là quốc gia lý tưởng để thực hiện ước mơ du học của nhiều người.

Một số trường đại học tại Mỹ chấp nhận bằng 5.5 IELTS làm điều kiện xét tuyển như: Central Michigan University, Ohio University, University of Louisiana at Monroe, The University of Texas-Pan American, University of Missouri.

2. Du học Canada

Hiện nay, Canada đang dần trở thành xu hướng du học trên thị trường. Bởi lẽ, tại đây có những ưu đãi đặc biệt thu hút nhiều du học sinh từ khắp nơi.

Hơn nữa, với mức IELTS 4.5 bạn đã có thể nộp vào các trường cao đẳng và IELTS 5.5 dành cho hệ đại học. Một số trường nổi tiếng như University of Manitoba, King’s University College, Simon Fraser University…


Bạn nên xem ngay du học Canada cần ielts mấy chấm (cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích khi tìm hiểu hồ sơ và điều kiện du hoc.


3. Du học Anh

Với thang điểm IELTS 5.5, bạn hoàn toàn có thể du học tại Anh. Thế nhưng, bạn cũng nên trau dồi kỹ năng này vững mạnh để cuộc sống thuận tiện và có nhiều cơ hội hơn.

Một số trường đại học có thể tham khảo như University of Warwick, Queen Mary University of London, University College London, University of Sheffield…

4. Du học Úc

Úc là một quốc gia đưa Tiếng Anh vào hệ thống giáo dục chính thống. Do đó, việc yêu cầu trình độ ngoại ngữ từ trung bình đến tốt là điều bắt buộc. Dưới đây là một số yêu cầu của các trường theo từng cấp độ Anh Ngữ khác nhau:

 • Trung học phổ thông: 5.0 – 5.5
 • Cao đẳng: 5.5 – 6.0
 • Đại học: 6.0 – 6.5


Bạn nên xem ngay IELTS du học Úc (cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích khi tìm hiểu hồ sơ và điều kiện du hoc.


5. Du học Thuỵ Sĩ

Tại Thụy Sĩ, ngành du lịch là thế mạnh khi sở hữu lượng khách tham quan khá cao. Vì vậy, đây là ngành học khá “HOT” dành cho các du học sinh. Dưới đây là những yêu cầu về trình độ Tiếng Anh khi du học tại Thụy Sỹ:

 • Đối với chương trình Diploma và Bachelor quản trị nhà hàng: IELTS tối thiểu 5.0.
 • Postgraduate và Master: IELTS tối thiểu 6.0 trở lên.

6. Du học những nước không cần chứng chỉ IELTS

Thực tế là nhiều quốc gia chấp nhận việc du học sinh quốc tế chưa có IELTS mà vẫn có thể nhập học luôn. Với những trường hợp này, các bạn sinh viên  sẽ được yêu cầu làm một bài TEST tiếng Anh trước khi nhập học.

Bài test này hoàn toàn không quá quan trọng về điểm số, ý nghĩa của nó chỉ là để xác định xem năng lực ngoại ngữ của học sinh đến đâu và đang ở level tiếng Anh nào?

Từ kết quả đó, học sinh sẽ được sắp xếp tham gia vào các khóa học tiếng Anh dự bị trước khi vào khóa chính sao cho đúng với năng lực nhất.

Khả năng giao tiếp, khả năng nghe sẽ được cải thiện nhanh chóng và đáng kể giúp học sinh dễ dàng hòa nhập vào các buổi học của thầy cô nước ngoài, thậm chí các bạn sẽ còn tiếp thu bài tốt hơn những bạn đã có chứng chỉ IELTS trước tại Việt Nam. 

Các trường đại học luôn tôn trọng nhất là năng lực và sự cống hiến của các bạn sinh viên, do đó một con điểm IELTS sẽ không là vấn đề lớn để có thể cản trở giấc mơ du học.

Tuy nhiên, Betterway không phủ nhận tầm quan trọng của IELTS, nếu đã xác định được mục tiêu đi du học tới các nước nói tiếng Anh, các bạn sinh viên nên dành thời gian ôn luyện và thi lấy chứng chỉ IELTS để việc xin VISA được thuận lợi và không mất thời gian vào các khóa tiếng Anh dự bị.

Du học Síp, Malta, New Zealand bằng cấp Châu Âu không cần IELTS,…


Bạn nên xem ngay không có iELTS đi du học được không (cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích khi tìm hiểu hồ sơ và điều kiện du hoc.


IV. Những bước đầu để chuẩn bị cho chinh phục band điểm IELTS cao hơn

Trước khi tìm hiểu các mẹo để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần lập ra cho mình một kế hoạch học tập phù hợp với bản thân và nghiêm chỉnh luyện tập mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn đạt điểm số cao trong kỳ thi IELTS.

 1. Lập danh sách những việc cần làm, càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: Học kỹ thuật cho phần Task 2 trong bài thi Speaking bằng cách nghe Podcast, đọc 4 bài báo tiếng Anh, làm bài kiểm tra thực hành mỗi ngày, v.v…
 2. Sử dụng một quyển lịch để đánh dấu quá trình tự học của bạn, những điều bạn làm được và chưa làm được so với mục tiêu đề ra.
 3. Nếu bạn bỏ lỡ một điều gì đó, hãy kiên trì bắt đầu lại.

Nếu bạn làm theo lời khuyên ở trên, bạn sẽ được chuẩn bị nhiều hơn 95% số người tham gia bài kiểm tra mà hoàn toàn không có kế hoạch.

Những bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

IELTS đòi hỏi bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó.

Ví dụ: điểm IELTS Reading của bạn là 5.5 trong khi các kỹ năng khác trên 6.0, bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng đọc của mình bằng cách sử dụng cuốn sách của Sam McCarter mang tên: Improve Your IELTS Reading Skills.

Song song đó, bạn nên dành ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS: Giáo dục, y tế, phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, giao thông, con người, nhà cửa, v.v …).

Ngoài ra, nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức điểm 6.0 – 6.5, bạn chỉ cần học thêm một số kỹ thuật làm bài và thường xuyên rèn luyện bằng cách làm các đề thi IELTS cũ thì điểm số của bạn sẽ có thể nâng lên 7.0 – 7.5.

Bạn có thể tìm thấy các bài thi IELTS thực tế trong bộ sách Cambridge IELTS (từ quyển 8 đến quyển 12) để thực hành tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những quyển sách luyện thi IELTS như: How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS trên các trang thông tin.

Phương pháp thực hành cụ thể

Dưới đây là những phương pháp tự học IELTS 8.0 hiệu quả:

 • Cố gắng dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày và một giờ cho mỗi kỹ năng.
 • Dành nhiều thời gian hơn để thực hành những phần khó.
 • Khi bạn mắc nhiều lỗi sai, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn khi tìm cách khắc phục.
 • Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể. 
 • Dành thời gian xem phim tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa có thêm thời gian để ôn luyện mà không hề cảm thấy bị áp lực.

Thực hành từ vựng tiếng Anh:

 • Sử dụng một quyển sổ nhỏ để viết các từ vựng mới và định nghĩa hoặc ghi chú cần thiết vào đó.
 • Sử dụng từ mới nhiều lần nhất có thể trong các hoạt động hàng ngày.
 • Tạo liên kết hình ảnh với những từ vựng mới sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.
 • Nhờ một người bạn hoặc giáo viên giúp bạn kiểm tra từ vựng mới hoặc sử dụng chúng để luyện nói hoặc viết IELTS.
 • Đọc những quyển tạp chí tiếng Anh yêu thích như: World News, BBC, CNN, New York Times,… Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm quyển “How to boost your vocabulary score in IELTS writing and speaking”.
 • Tham khảo thêm các kênh luyện nghe IELTS trên Youtube như: Learn English with Emma, AcademicEnglishHelp, IELTS Ryan,…
 • Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS và lên chiến lược chinh phục 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.

V. Những ưu điểm và nhược điểm khi đi du học nước ngoài

Ưu điểm:

 • Giúp du học sinh có cái nhìn bao quát đối với đất nước, trường học, ngành nghề lựa chọn mà họ đăng ký du học.
 • Giúp tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc tiềm kiếm thông tin. Tìm kiếm thông tin cũng là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong xã hội hiện nay
 • Tạo cơ hội giúp các bạn trẻ làm quen được với nhiều anh chị đi trước, điều này không những giúp ích cho những tân du học sinh trong việc tìm hiểu về quá trình học tập, sinh hoạt về quốc gia đó trước khi du hohc mà điều này còn giúp bạn nhận được nhiều những thông chia sẻ giúp ích bạn sau này trong quá trình học tập tại trường hay sinh hoạt ở đất nước đó.
 • Việc làm quen, tiếp xúc trước về thủ tục, giấy tờ trong khi chuẩn bị hồ sơ giúp du học sinh tránh được những  bỡ ngỡ khi gặp nhiều vấn đề tương tự khi học ở nước ngoài.
 • Có thể tự gửi hồ sơ đi nhiều trường cùng một lúc, tới nhiều trường mình mong muốn.

Ngoài ra, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay không khó để bắt gặp những tình huống trớ trêu trong việc lựa chọn trung tâm, tổ chức tư vấn du học, điều này khiến cho nhiều bậc phụ huynh e ngại dịch vụ này nên nhiều người đã lựa chọn việc tự du học tự làm hồ sơ để có thể hoàn toàn yên tâm.

Nhược điểm

Tuy nhiên, việc bạn tự tìm hiểu và làm hồ sơ du học không phải là điều dễ dàng, ngược lại nó vô cùng lằng nhằng, rắc rối luôn yêu cầu sự chính xác tuyệt đối.

Nếu bạn chưa chưa hiểu rõ về trường, ngành bạn dự định học, chưa nắm chắc quy trình và yêu cầu về xin học cũng như xin visa du học rất có thể sẽ phải những rủi ro sau:

 • Bị trường từ chối nhận học do hồ sơ của bạn thiếu, không hợp lệ, gửi chậm, gửi không đúng cách, hoặc đơn giản là hồ sơ không đủ thuyết phục.
 • Mất nhiều thời gian, bỏ ra công sức và tiền bạc để chỉnh hoặc làm lại hồ sơ chưa hợp lệ, sai sót. Chi phí cho việc này cũng tốn kém gấp 2, gấp 3 di bạn phải gửi đi gửi lại hồ sơ nhiều lần, hoặc với những ai mà phải vừa lo thi cử, công việc vừa lo chuẩn bị hồ sơ thì việc tự di học, tự chuẩn bị hồ sơ sẽ tốn nhiều thời gian.
 • Trượt visa du học, đây cũng là rủi ro nhiều sinh viên gặp phải do những sai sót trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn xin visa du học.

Trên đây, là những kiến thức cũng như là các thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho hành trình du học bằng Ielts dành cho các phụ huynh và các bạn sinh viên. Cần được trao đổi kĩ hơn cũng thắc mắc đang gặp phải hãy liên hệ ngay với Betterway để được giải đáp chi tiết nhất.


*Cập nhật: Điểm IELTS tiêu chuẩn chung để đi du học

Du học chương trình Trung học: không bắt buộc bạn phải có chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, nếu có thêm bằng IELTS 4.5+ thì đó là điểm cộng lớn khi làm hồ sơ du học.

Du học chương trình Cao đẳng/ dự bị Đại học: đảm bảo tiêu chuẩn IELTS từ 5.5 – 6.0.

Du học chương trình Đại học: điểm IELTS đầu vào thường dao động từ 6.0 – 6.5.

Đối với các ngành học đặc thù như Y khoa, giáo dục hoặc Luật, một số trường thuộc top đầu có thể sẽ yêu cầu điểm số IELTS lên đến mức 7.0.

Bên cạnh điểm tổng quy định cho bốn kỹ năng, đôi khi trường sẽ đưa ra điểm số bắt buộc cho từng kỹ năng. 

Du học chương trình Sau Đại học: điểm IELTS yêu cầu thông thường sẽ từ 6.5 – 7.0, điểm có thể cao hơn đối với một số ngành.

Yêu cầu điểm số IELTS có sự chênh lệch tùy vào từng quốc gia, tùy trường cũng như ngành đăng ký theo học.

Nếu muốn sử dụng chứng chỉ IELTS để bổ sung hồ sơ du học, bạn nên xác định mục tiêu, có lộ trình chuẩn bị sớm, thời điểm thi hợp lý.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho hồ sơ du học, hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/07/2024)

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP