Hướng dẫn học IELTS cho người mới bắt đầu (Lộ trình chi tiết)

IELTS là một trong những kỳ thi khắc nghiệt, đầy thử thách, kiểm tra năng lực tiếng Anh của các thí sinh trên cả bốn kỹ năng cơ bản Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mức độ khó của kỳ thi loay hoay tìm kiếm các khóa luyện thi IELTS uy tín với mong muốn vượt ải thành công.

Để hoàn thành kỳ thi với số điểm như mong muốn, các thí sinh đã có kỹ năng ngoại ngữ hay chỉ mới đăng ký khóa học IELTS cho người mới bắt đầu cần nắm vững bốn bước được đề cập trong bài viết dưới đây.

I. Hướng dẫn học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Xác định mục tiêu cụ thể

Có một thực tế phổ biến, những người mới tiếp xúc với tiếng Anh có xu hướng đăng ký cùng lúc hàng loạt khóa học IELTS cho người bắt đầu mà không có bất kỳ kế hoạch cụ thể về thời điểm hoàn thành hoặc quỹ thời gian dành cho việc ôn luyện mỗi ngày.

Do đó, sau một vài tuần tham gia các lớp học kể cả khóa học IELTS online uy tín, khả năng cải thiện ngôn ngữ rất ít. Những người tham gia các khóa học kiểu này thường bỏ cuộc do chỉ học lặp lại các kỹ năng sơ cấp.

Vì thế, bạn cần xây dựng mục tiêu cụ thể trước khi đăng ký các khóa học IELTS. Mục tiêu đầu tiên thường là nắm vững từ vựng và ngữ pháp trong giáo trình và các bài đọc bắt buộc.

Khoảng thời gian vài tuần đầu, bạn nên tham gia khóa học IELTS cho người mới bắt đầu để được hướng dẫn cách học từ vựng hiệu quả và các ngữ pháp then chốt cần nhớ.

2. Dành thời gian mỗi ngày để học

Giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ. Nếu bạn đang cố gắng học và nhớ tất cả các cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng của một ngôn ngữ mới, đừng học bất chấp thời gian. Học nhiều chưa chắc cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng bằng một phương pháp học hiệu quả.

Việc dành ra ba giờ học ngoại ngữ một lần/tuần sẽ không hiệu quả bằng học đều đặn 15 phút mỗi ngày, dù tổng thời gian học chỉ bằng một nửa.

Việc học không thường xuyên khiến não bộ không thể ghi nhớ được các kiến thức vừa tiếp thu. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ mất thời gian ôn luyện nhiều hơn thay vì dành thời gian để học kiến thức mới và sẽ không thấy được sự tiến bộ qua từng ngày.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng theo dõi thời gian hoặc viết nhật ký thường xuyên chia sẻ những điều bạn học trong ngày.

Việc viết nhật ký về khoảng thời gian học tập và so sánh nó với những lần học trước sẽ là nguồn động lực để nâng cao tinh thần ôn luyện tiếng Anh.

3. Tận dụng cơ hội

Sử dụng và ôn luyện ngôn ngữ thường xuyên trong ngày không chỉ giúp bạn nhớ từ vựng ngữ pháp lâu hơn mà còn cải thiện kỹ năng nghe, nói.

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên xem lại các phần tóm tắt nội dung cần ghi nhớ vì trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ khó tập trung hoàn toàn vào bài học như khi ngồi học nghiêm túc.

Việc ôn lại kiến thức không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể vừa nghe lại một đoạn ghi âm khi đang đi xe buýt, nhắn tin cho người bạn đồng thực hành vào giờ nghỉ trưa hoặc xem lại các thẻ flashcard trong khi bạn đang xếp hàng.

Điều này cũng phù hợp với nội dung ở phần trước về việc học mỗi ngày.

Trong quá trình tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu hoặc các khóa học IELTS online uy tín, việc để tiếng Anh luôn ở trong tâm trí vô cùng quan trọng.

Sự quen thuộc của từ hay cấu trúc câu sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian lựa chọn đáp án khi bước vào kỳ thi.

4. Thực hành thường xuyên

Để cải thiện kỹ năng IELTS, bạn cần thực hành thường xuyên, bao gồm luyện đề, làm các bài tập, xem các video, nghe các bài giảng, đọc sách và báo.

Thực hành thường xuyên giúp bạn tăng cường kỹ năng và trau dồi kiến thức.

Với người mất gốc, việc học các kỹ năng cơ bản của IELTS như ngữ pháp, từ vựng, phát âm và kỹ năng đọc hiểu là rất quan trọng. Hãy dành thời gian để tập trung vào các kỹ năng này trước khi bắt đầu luyện thi.

Sau khi có được kiến thức cơ bản, hãy thực hành các bài tập và đề thi IELTS để làm quen với cấu trúc và nội dung của kỳ thi.

Bạn có thể tìm các bài tập và đề thi trên các trang web như IELTS Simon, IELTS Liz, IELTS Advantage và Road to IELTS.

5. Học với tinh thần nghiêm túc

Việc biết được mình cần học những gì là một bước thực sự rất quan trọng. Hiện nay, có nhiều dạng tài liệu giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình như sách, phim ảnh và các trang web.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thu nạp các kiến thức từ các nguồn này này cùng một lúc.

Chiến lược thông minh nhất là tạo một danh sách các từ vựng phổ biến và bắt đầu học.. Sau đó, bạn có thể học chúng một cách có hệ thống và trình tự (ưu tiên các từ theo mức độ phố biến, hoặc từ dễ đến khó).

Khi biết 1.000 từ đầu tiên, bạn có thể hiểu đến 80% nội dung của các bài đọc. Khi bạn “nằm lòng” 2.000 từ, mức độ hiểu văn bản có thể tăng lên khoảng 85%.

II. Lộ trình học IELTS cho người mới tại Betterway

Khả năng ngoại ngữ và mục tiêu của học viên sẽ là cơ sở để trung tâm sắp xếp thời gian và các khóa học phù hợp.

Thông thường mức học phí trung bình cho khóa học IELTS từ con số 0 để đạt đến trình độ cơ bản 4.5 IELTS vào khoảng 5.000.000đ – 7.000.000đ. Trình độ nâng cao từ 4.500.000đ – 6.500.000đ vào khoảng  6.500.000đ – 9.000.000đ. Trình độ cao hơn sẽ có các mức giá khác phù hợp.

Tùy vào khả năng của bạn tới đâu từ đó tại các trung tâm sẽ đưa ra một lộ trình phù hợp nhất cho học viên và phụ huynh.

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

 • Hệ thống hoá kiến thức căn bản và chuẩn hoá phát âm, xoá bỏ hoàn toàn tình trạng mất gốc
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi luyện thi IELT

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

 • Hệ thống hoá kiến thức căn bản và chuẩn hoá phát âm, xoá bỏ hoàn toàn tình trạng mất gốc
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi luyện thi IELT

Khoá học tăng tốc : 4.5 – 5.5+

 • Rèn luyện kĩ năng tư duy và chiến thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi
 • Củng cố khả năng triển khai ý tưởng
 • Tạo tiền đề để chinh phục các trình độ cao hơn

Khoá học bứt phá : 5.5 – 6.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng lĩnh hội là nghe và đọc
 • Hoàn thiện kĩ năng làm bài thông qua luyện đề và chữa đề chuyên sâu

Khoá học về đích : 6.5 – 7.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng chủ động là nói và viết
 • Luyện đề cương độ cao dưới áp lực thời gian thi thật, sẵn sàng đi thi ngay sau khoá học

Tại Betterway chúng tôi luôn đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho lộ trình học của bạn giúp bạn chinh phục những band điểm cao

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

III. Những sai lầm khi luyện thi IELTS cho người mới

Lỗi thứ 1: Học trong vô định

Các bạn thường học một cách vô định, không đề ra lộ trình hay phương pháp cụ thể. Chỉ nghe, đọc mà không ghi chép những từ vựng mới, các cụm từ hay… Do đó bạn hãy học có mục đích, luôn phải xem mình đang học gì, đang học ở đâu, kế hoạch học tập là gì…

Lỗi thứ 2: Lạm dụng sách luyện đề IELTS

Việc luyện đề chính là bước cuối cùng trong quá trình ôn tập trước ngày thi. Tuy nhiên, dường như các sĩ tử luyện thi IELTS đang làm đề một cách không có định hướng.

Hãy nên sử dụng đề thi như một tài liệu tham khảo để kiểm tra kĩ năng, sự tiến bộ của bản thân.

Lỗi thứ 3: Không có phương pháp làm bài cụ thể cho từng kỹ năng

Việc không nắm vững kỹ năng làm bài sẽ dễ làm bạn lúng túng, dẫn đến việc mất thời gian vô ích. Hãy tìm hiểu cụ thể từng kỹ năng từ đó vạch ra cho bản thân chiến lược làm bài cụ thể và linh hoạt nhất.

Lỗi thứ 4: Không đánh giá trong quá trình học

Trong quá trình học việc nhận xét – đánh giá là rất quan trọng. Nếu bạn không nhận ra những khuyết điểm, đóng góp ý kiến cũng như sửa chữa kịp thời đến từ những giáo viên có chuyên môn sẽ dẫn đến những kết quả đáng tiếc.

Học viên cần được đánh giá đúng trình độ trước khi bắt đầu vào ôn luyện IELTS

Lỗi thứ 5: Có những nhận định sai lầm về kì thi IELTS

Bạn cần phải học tập nghiêm túc chứ không chỉ dựa vào những mẹo, hay thủ thuật.

IV. Bí quyết luyện từng kỹ năng tốt nhất

1. Listening

Xây dựng thói quen luyện nghe Listening yêu cầu bạn phải nghe nhiều cho quen tai. Vậy nên bạn hãy nghe từ mức độ dễ đến khó để làm quen với âm điệu ngôn ngữ.

Để tận dụng mọi thời gian nghe tiếng Anh, hãy nghe mọi lúc mọi nơi và bất cứ khi nào có thể. Chẳng hạn, lúc chạy bộ bạn có thể nghe báo tiếng Anh cũng là cách luyện nghe tuyệt vời mà không cần căng não như trong quá trình học tập.

Không chỉ nghe thôi mà bạn còn cần ghi chép lại những nội dung nghe được. Có như thế, khả năng nghe mới có tiến bộ được.

Khi đã nghe thuần thục thì bạn hãy đọc theo và thu âm lại. Nghe lại cách đọc của mình và người bản xứ, so sánh những chỗ phát âm chưa đúng để chỉnh lại.

Qua đó, không chỉ khả năng nghe cải thiện mà kỹ năng Speaking cũng được nâng cao nhanh chóng.

Bạn nên luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

2. Speaking

Bí kíp luyện thi IELTS Speaking đúng là phải luyện nói mỗi ngày. Quan trọng nhất là luyện phát âm và ngữ điệu.

Phát âm chuẩn giúp bạn phát hiện và sửa lỗi được trong quá trình nghe. Qua đó, cả kỹ năng nghe và nói đều được cải thiện hiệu quả.

Một trong những rào cản khi giao tiếp tiếng Anh chính là ngại nói và sợ nói sai. Để khắc phục, bạn nên tự luyện nói trước gương hàng ngày để tăng thêm tự tin cho mình.

Khi đã tự tin, bạn hãy giao tiếp với bạn bè và người nước ngoài. Bắt chuyện xã giao hay nhận làm hướng dẫn viên du lịch 1 ngày,… cũng là cách tạo cho bản thân một môi trường giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ.


Bạn nên xem ngay luyện Speaking IELTS cấp tốc (Cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích cho quá trình chinh phục chứng chỉ IELTS.


3. Reading

Muốn tự ôn IELTS Reading hiệu quả thì bạn cần trau dồi khả năng đọc tiếng Anh thường xuyên. Phương pháp đơn giản nhất chính là khi viết lách, tìm kiếm thông tin, ghi chú,… bạn dùng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này sẽ tạo cho mình môi trường đọc tiếng Anh một cách tự nhiên và chủ động.

Hãy sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt. Từ điển Anh – Anh bí kíp luyện thi IELTS hiệu quả, bạn vừa luyện được khả năng tra cứu và vừa nâng cấp vốn từ vựng cho mình.

Scanning và Skimming là 2 kỹ năng rất quan trọng khi trong phần Reading bởi vì các bài đọc IELTS không hề ngắn.

Nếu bạn chăm chú vào từng từ thì sẽ không thể hoàn thành được câu hỏi nào. Do đó, hãy luyện cách đọc lướt, đọc ý chính, keyword,… để nhanh chóng nắm bắt nội dung của bài viết, chủ đề và ý của từng đoạn văn.

Hãy trau dồi khả năng đọc tiếng Anh thường xuyên

4. Writing

Bí kíp luyện thi IELTS Writing là luyện viết từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó. Bạn cần nắm kỹ cấu trúc câu, ngữ pháp cũng như từ vựng sử dụng trong mỗi câu.

Sau khi thành thạo thì bạn ghép những câu đơn đó lại với nhau. Luyện tập kiên trì, bạn sẽ biết cách viết cả đoạn văn hoàn chỉnh.

Nhờ người có chuyên môn sửa bài để đúc kết kinh nghiệm cũng như rút ra lỗi sai, hãy nhờ người có kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh tốt để sửa bài giúp bạn.

V. Tại sao nên học IELTS tại Betterway Education

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sĩ số nhỏ cũng tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các chủ đề mà bạn còn yếu, giúp bạn có sự tiến bộ vượt trội nhất.

Tại Betterway Education, chúng tôi tin rằng việc tham gia một khóa học IELTS phải là một trải nghiệm dễ dàng và thú vị. Sau khóa học, bạn phải cảm thấy tự tin tuyệt đối, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi thật.

Và quan trọng nhất, bạn phải đạt được điểm số bạn cần, với lượng công sức bỏ ra ít nhất. Hoàn toàn không có gì phức tạ, Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Hãy để Betterway chúng tôi đồng hành và chinh phục các band điểm cùng các bạn

Phương pháp giảng dạy độc quyền nhất:

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Các giáo trình được sử dụng trong khóa học:

Giáo trình của các khóa học tại Betterway Education được biên soạn bởi đội ngũ học thuật dày dạn kinh nghiệm. Khung chương trình được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh tổng quát chính xác, và kiến thức bài thi được cập nhật liên tục để bám sát xu hướng ra đề thi IELTS.

Đội ngũ giáo viên của chúng tôi sở hữu thành tích xuất sắc trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, điểm số IELTS chỉ là yêu cầu tối thiểu tại Betterway Education.

Chúng tôi tuyển chọn đội ngũ giáo viên của mình thông qua một quy trình tuyển dụng 5 bước khắt khe.

Tại Betterway mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm học tập tốt nhất và đạt điểm số cao nhất có thể trong kỳ thi IELTS.

Nếu điều này không đúng, chúng tôi sẽ hoàn lại 100% học phí cho bạn. Nếu bạn không hài lòng với khóa học của chúng tôi vì bất cứ lý do gì, chỉ cần cho chúng tôi biết trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học. Bạn sẽ được hoàn lại 100% học phí.

Liên hệ ngay với chúng tôi, để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất trong các lộ trình nhé. Bên cạnh đó cùng nhiều khuyến mãi lớn trong tháng đang chờ đón bạn.

Betterway.vn

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP