IELTS 5.5 học trong bao lâu: Thời gian, lộ trình chi tiết

IELTS là một trong những chứng chỉ quan trọng và phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh của mỗi người. Nó cũng như tấm bằng thông hành để giúp bạn sinh sống, học tập, làm việc tại những quốc gia trên thế giới có tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Với IELTS 5.5 bạn đã có thể đi du học, làm việc, định cư.. Vậy học 5.5 IELTS trong bao lâu thì bài viết sau đây của Betterway sẽ giúp cho bạn có trả lời và lộ trình chi tiết nhất nhé.

I. IELTS 5.5 học trong bao lâu

Theo thang điểm chung, khung điểm 5.0 được đánh giá là có thể sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản và còn mắc nhiều lỗi trong khi mức IELTS 6.0 được xem là có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối, có phần phức tạp hơn nhưng còn vài chỗ chưa chính xác.

Do đó mức IELTS 5.5 được xem là tương đối ổn định, có thể ứng dụng tiếng Anh trong tình huống thông thường.

Do đó, nếu bạn đã có căn bản tiếng Anh về từ vựng, ngữ pháp thì thời gian chinh phục IELTS 5.5 chỉ khoảng 3 – 4 tháng. Đối với người bị mất gốc tiếng Anh hoặc đã bỏ không học tiếng Anh trong thời gian dài thì để đạt được mức IELTS 5.5 cần ít nhất 5 – 6 tháng ôn lại kiến thức và luyện thi.

Thời gian học của mỗi người thay đổi tùy thuộc vào mức độ tiếp thu kiến thức, khả năng ngôn ngữ, trình độ hiện tại cũng như động lực học tập của mỗi cá nhân. Vì vậy để đạt được IELTS 5.5 trong thời gian nhanh nhất, người học cần phải tự phấn đấu, nắm vững tips làm bài và dành nhiều thời gian để luyện tập.

Nói tóm lại, thời gian ôn luyện sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh cơ bản của bạn. Nó còn phụ thuộc vào mức độ đầu tư ôn luyện tiếng Anh của mỗi người.

Các tiêu chí để đạt được IELTS 5.5: 

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dựa trên 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. IELTS 5.5 là mức giao tiếp cơ bản.

Yêu cầu của từng kỹ năng cho band điểm IELTS overall 5.5:

Listening – nghe:

 • Tối thiểu 18 đáp án đúng
 • Câu trả lời đúng chính tả
 • Đáp án không vượt quá số từ/chữ số được yêu cầu

Reading – Đọc hiểu:

 • Tối thiểu 19 – 22/40 đáp án đúng với Academic Reading, 27 – 29/40 câu đúng với General Reading.
 • Viết đáp án đúng chính tả.
 • Đáp án không vượt quá số từ/chữ số được yêu cầu.

Writing – Viết:

 • Sử dụng hạn chế các cấu trúc, có cố gắng dùng câu phức nhưng vẫn còn sai. Ngữ pháp, cách dùng dấu câu vẫn mắc lỗi thường xuyên.
 • Xây dựng một bài viết có cấu trúc bằng sự logic giữa các đoạn và tận dụng từ nối.
 • Diễn giải chi tiết các ý ở task 1 và nêu rõ quan điểm và giải thích ở task 2.

Speaking – Nói:

 • Thí sinh ở trình độ IELTS 5.5 có thể trình bày bài nói một cách mạch lạc, dù đôi chỗ còn lặp từ, vấp câu, tốc độ nói còn chậm. Các ý trong bài được mở rộng hơn so với band 4.
 • Thí sinh band 5 Speaking có nỗ lực Paraphrase trong các câu trả lời.
 • Ở band 4, các thí sinh chủ yếu dùng các câu đơn khi nói, để đạt được band 5, trở lên, thí sinh cần sử dụng nhiều hơn các cấu trúc phức tạp, dù đôi khi vẫn gặp lỗi.
 • Phát âm ở band 5 không có khác biệt quá lớn, thí sinh cần thể hiện tất cả ưu điểm về mặt phát âm ở band 4 nhưng chưa thực sự đủ tốt để được band 6.

Bạn nên xem ngay  IELTS 5.5 có đậu đại học nào  để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định nộp hồ sơ vào trường này.


II. IELTS 5.5 là cao hay thấp?

Có thể nói, 5.5 IELTS là band điểm khá khiêm tốn, nằm ở mức trung bình khá. Đây là điểm sàn đối với người mới bắt đầu ôn IELTS trong khoảng từ 1-2 khóa học.

Các thí sinh ở band điểm này có thể giao tiếp tương đối trơn tru trong các tình huống thường nhật, nhưng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Anh học thuật hoặc tiếng Anh không thuộc chuyên môn.

Thông thường, một người từ chưa biết gì đến khi đạt IELTS band 5.5 sẽ mất khoảng 10 tháng. Mặt khác, đối với những người đã có nền tảng cơ bản, 6-7 tháng là khoảng thời gian trung bình để chinh phục band 5.5.

Vậy IELTS 5.5 tương đương TOEIC bao nhiêu cũng như tương đương với các chứng chỉ TOEFL và VSTEP như thế nào? Cùng theo dõi bảng sau:

Chứng chỉ IELTS TOEIC TOEFL VSTEP
Điểm tương đương 5.5 450- 560 500 B

III. Phương pháp chinh phục chứng chỉ IELTS 5.5

Xác định thời gian ôn luyện trước khi bước vào kỳ thi để xây dựng lộ trình học phù hợp. Thông thường, những người chọn mục tiêu IELTS overall 5.5 đều mất gốc hoặc chưa từng tiếp xúc với IELTS.

Vậy nên, bạn sẽ cần ít nhất 10 tháng ôn luyện chăm chỉ để đạt mức điểm này.

Xác định các kiến thức cần học, những kiến thức bản thân còn yếu và cần tập trung ôn luyện: Ngữ pháp, từ vựng và phát âm là ba nền tảng quan trọng nhất để bạn tiếp tục nâng cao kiến thức đủ ở band IELTS 5.5.

Nắm vững các cấu trúc câu cơ bản và ngữ pháp tiếng Anh. Trau dồi kiến thức về các thành phần câu, luyện viết chính xác các dạng câu cơ bản (câu đơn, câu ghép, ..)

Bổ sung vốn từ vựng về các chủ đề cơ bản thường gặp trong cuộc sống (thông tin cá nhân, gia đình, nghề nghiệp, sở thích, …

Luyện tập theo từng kỹ năng: Bạn cần xây dựng lộ trình cho từng kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Sau đó, bạn nên chia các kỹ năng ra thành từng phần và luyện tập xen kẽ chúng với nhau. Chẳng hạn Listening và Speaking hoặc Reading và Writing.

Nắm rõ cấu trúc bài thi cũng như làm các bài thi thử để thực hành cũng như nắm được sự tiến bộ của bản thân. Bạn nên chọn những đơn vị uy tín để đánh giá đúng năng lực.

Củng cố từ vựng, ngữ pháp và phát âm để chinh chiến trên đường đua IELTS.

Tăng cường khả năng nghe và hiểu các đoạn hội thoại và thuyết trình tiếng Anh.

Làm các bài tập đọc và phản xạ ý kiến cá nhân với những bài đọc ngắn.

Trau dồi càng nhiều những từ vựng và làm quen với cách phát triển các ý chính của một số topic thường gặp trong bài Speaking part 2 (describe a person, describe a place,…)

IV. Những chú ý khi luyện IELTS 5.5 hiệu quả

Listening: Bạn cần luyện nghe thường xuyên để tăng khả năng phản xạ. Phương pháp tốt nhất là luyện nghe thông qua các kênh youtube, netflix, nhạc…

Phần nữa, với phần nghe bạn nên luyện thêm các bài thi đã đưa vào thực tế, chú ý cách nói chuyện luyến âm, nối âm, đây là phần mà được đánh giá làm khó thí sinh nhiều nhất.

Writing: Hãy nắm chắc ngữ pháp và tích lũy thật nhiều từ vựng. Đồng thời, học cách viết các mẫu câu phổ biến ở nhiều đề tài khác nhau để tăng điểm cho bài viết nhé.

Phần viết, bạn nên đọc thêm các sách hay truyện tiếng Anh để giúp bạn vừa có bài thi chuẩn ngữ pháp mà còn biết cách dùng câu nói hay và độc đáo, giúp bạn tăng điểm phần này nhiều hơn.

Speaking: Điều quan trọng nhất để chinh phục kỹ năng này đó là bạn cần phát âm thật chuẩn. Để được như vậy, bạn nên thường xuyên giao tiếp Tiếng Anh với người xung quanh, đặc biệt là người nước ngoài.

Tham gia vào club tiếng anh của trung tâm hoặc có thể giao lưu cùng các bạn học sinh quốc tế tại các group trường quốc tế, giúp bạn có nhiều kinh nghiệm khi giao tiếp hơn.

Hãy chú ý, dù là số điểm IELTS 5.5 nhưng thực tế điểm Speaking của bạn cần đạt ít nhất 6.0 thì cơ hội điểm tổng là 5.5 mới được nhé.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu IELTS 5.5 miễn phí như:

 • Complete IELTS Bands 5 – 6.5: Bộ sách gồm sách lý thuyết (student’s book) và sách bài tập (workbook), cung cấp kiến thức cho cả 4 kỹ năng để người học tăng khả năng ghi nhớ và ứng dụng được tiếng Anh
 • Get ready for IELTS Listening/Reading/Speaking/Writing: Bộ sách này rất bổ ích cho những bạn mới bắt đầu học IELTS, giúp bạn làm quen dần các dạng bài trong đề thi
 • IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5: Đây là sách tổng hợp các đề thi IELTS Reading thật qua các năm, phù hợp với những bạn đã nắm chắc kiến thức và các dạng bài.

 • IELTS Cambridge 1-17: Quyển sách này rất quen thuộc với các chiến sĩ thi IELTS, là tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu ‘quốc dân’. Khi bạn học tập bộ sách này thì sẽ thấy sự thay đổi một cách đáng kể của những đề thi IELTS từ mức độ khó cho đến cấu trúc trong đề thi, giúp bạn định hướng ôn tập IELTS một cách hiệu quả nhất
 • English Vocabulary in Use: Đây là mảnh ghép hoàn hảo để bạn học từ vựng nhanh chóng, hiệu quả. Các từ vựng trong sách rất phổ biến và hữu dụng cho quá trình học tiếng Anh, được phân chia theo nhiều topic khác nhau với các bài tập áp dụng căn bản

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

V. Có chứng chỉ IELTS 5.5 làm được gì?

Với bản chất là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, IELTS band 5.5 theo lẽ đương nhiên, mang lại không ít lợi ích cho người học (lợi ích sẽ khiêm tốn hơn so với band điểm IELTS 6.5 trở lên)

IELTS overall 5.5 giúp chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong giao tiếp, đọc hiểu văn bản, nghe các chương trình tiếng Anh.

Cơ hội du học nước ngoài: 

IELTS 5.5 có đi du học được không là câu hỏi của không ít thí sinh vởi mức điểm này khá khiêm tốn. Hiện nay, không ít trường đại học ở Mỹ, Canada, Úc,… chấp nhận chứng chỉ 5.5 IELTS mà bạn có thể nộp hồ sơ. Có thể kể đến như:

 • Canada: Đại học King, Đại học Manitoba, Đại học Simon Fraser,
 • Hoa Kỳ: Đại học Ohio, Đại học Louisiana, Đại học Missouri, Đại học Michigan,…
 • Vương Quốc Anh: Đại học London, Đại học Sheffield, Đại học Mary London, Đại học Warwick, Đại học Manchester, Đại học Durham, Đại học Lancaster
 • Úc: Đại học RMIT, Đại học Monash,…
 • Thụy sỹ: Glion Institute of Higher Education, Les Roches International School of Hotel Management, Cesar Ritz Colleges, Business and Hotel Management School, Lucerne, Swiss School of Tourism & Hospitality, IMI University Centre,…

IELTS Acadeic 5.5 là tấm vé mở rộng cơ hội du học tại một số quốc gia, trong đó có Canada

Xét tuyển đại học: 

IELTS 5.5 được tuyển thẳng đại học nào? Hiện nay, không ít trường Đại học tại Việt Nam chọn IELTS là một điều kiện để xét tuyển, thậm chí tuyển thẳng.

Các trường đại học hàng đầu có thể kể đến như Học viện Cảnh sát Nhân Dân, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở TPHCM, Đại học Kinh tế – Luật – ĐHQGTPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật TPHCM, Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật,…

Về điểm quy đổi, mỗi trường sẽ có mức quy đổi khác nhau. Trong đó IELTS 5.5 quy đổi điểm đại học sẽ nằm trong khoảng từ 8.0 đến 10.0 điểm thi đại học.

Miễn học phần tiếng Anh và xét tốt nghiệp đại học: 

Một số trường cho phép miễn học phần ngoại ngữ với sinh viên có IELTS từ 5.5. Chẳng hạn như trường Đại học Kinh tế Tài chính UEF miễn bốn học phần Anh văn đầu tiên, Đại học Kinh tế Quốc dân miễn học, miễn thi cho học phần 1,2,…

Điểm IELTS giúp sinh viên được xét tốt nghiệp đại học: Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, ĐH Dược Hà Nội, ĐH FPT, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Tôn Đức Thắng,

Cơ hội định cư nước ngoài: 

Bạn có thể định cư tại các quốc gia như Canada, Mỹ, Singapore,… với tấm bằng 5.5 IELTS trong tay.

Cơ hội thăng tiến trong công việc trong – ngoài nước: 

Những người thuộc nhóm có chứng chỉ IELTS band 5.5 có thể giao tiếp trôi chảy trong các tình huống hàng ngày và đủ khả năng ứng phó khi đòi hỏi sử dụng từ ngữ thuộc chuyên môn của họ. Band điểm 5.5 cũng là chứng chỉ được chấp nhận ở hầu hết các doanh nghiệp trong nước yêu cầu chứng chỉ này.

Định cư là một trong những lợi ích không nhỏ của IELTS General 5.5.


Bạn nên xem ngay Chú ý luyện IELTS 5.5 tránh mất thời gian để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký thi và ôn luyện IELTS.


VI. Lựa chọn học IELTS ở đâu uy tín, chất lượng?

Với quá nhiều sự lựa chọn, việc để tìm kiếm được một trung tâm IELTS uy tín, chất lượng theo học khá khó khăn.

Nhất là đối với các em học sinh, sinh viên, chưa có nhiều kinh nghiệm để phân biệt, đánh giá trung tâm tốt hay không.

Betterway cam kết đảm bảo uy tín và chất lượng, cung cấp dịch vụ hỗ trợ học viên chu đáo, sẽ là một lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc.

Betterway cam kết uy tín, chất lượng, cung cấp dịch vụ hỗ trợ học viên chu đáo

Bạn an tâm vì sẽ được xây dựng lộ trình học phù hợp, tinh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí dựa trên trình độ và mục tiêu cụ thể.

Ngay từ đầu, bạn sẽ được tham gia bài test đầu vào để kiểm tra trình độ hiện tại nhằm giúp đánh giá đúng năng lực.

Sau đó kết hợp cùng mục tiêu kỳ vọng, Betterway sẽ đưa ra tư vấn lộ trình phù hợp nhất cho bạn.

Toàn bộ giáo trình được biên soạn bởi đội ngũ chuyên môn cao, bám sát và cập nhật các kiến thức IELTS mới.

Lộ trình học cá nhận hóa, tinh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí

Đội ngũ giáo viên tại Betterway được tuyển chọn khắt khe, có năng lực, trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm sư phạm lâu năm.

Họ đều là những người đã từng chinh phục kỳ thi IELTS với điểm số cao, có nhiều kinh nghiệm thực chiến để truyền đạt cho học viên.

Luôn nhiệt huyết, tận tâm, theo sát học viên để giúp xác định được điểm yếu ở các kỹ năng, đưa ra biện pháp cải thiện nhanh chóng.

Phương pháp giảng dạy Rèn luyện sâu độc quyền, giúp học tiếng Anh dễ hiểu và nhớ lâu hơn.

Giáo viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm sư phạm lâu năm

Cơ sở vật chất của Betterway cũng được trang bị mới, thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học.

Trung tâm có các câu lạc bộ chuyên sâu tạo môi trường và cơ hội để học viên có thể thực hành tiếng Anh, cải thiện kỹ năng tốt.

Đặc biệt, Betterway cam kết đầu ra giúp bạn có thể hoàn toàn an tâm khi học, không lo mất tiền oan.

Ngoài ra còn có chính sách hoàn lại 100% học phí trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học.

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng về chất lượng hoặc không phù hợp, muốn dừng việc học.

Betterway cam kết đầu ra cho từng học viên giúp an tâm khi học

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh để luyện thi IELTS, hãy liên hệ với Betterway để được tư vấn tận tâm nhất.

Hãy liên hệ với Better Way Education để nhận các tư vấn tốt nhất cho bạn.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP