IELTS miễn thi Tốt nghiệp: Những cập nhật mới nhất nên biết

IELTS miễn thi tốt nghiệp là vấn đề đang được các phụ huynh và các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường quan tâm nhất thời gian gần đây. Và mức quy đổi điểm IELTS sang tốt nghiệp sẽ như thế nào?

Bài viết dưới đây, Betterway sẽ gửi đến các bạn trẻ và các bậc phụ huynh những thông tin cần biết về Ielts miễn thi tốt nghiệp. Cũng như hành trình chinh phục IELTS 4.0 nhanh nhất.

I. Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi tốt nghiệp 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Cùng với thông tin này, điều thí sinh quan tâm nhất chính là mức quy đổi trên thang điểm IELTS sang thang điểm tốt nghiệp và thang điểm xét tuyển đại học.

Theo quy định, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương, hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023 được miễn và tính điểm 10 môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp.

Ngoài ra, IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ khác còn được sử dụng rộng rãi trong công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, xét tuyển đầu vào đại học, du học, thậm chí xét tuyển cấp hai và cấp ba.

Bạn chú ý rằng chỉ là miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ chứ không phải miễn tốt nghiệp 100% nhé. Tức là bạn vẫn phải thi các môn như toán, tiếng việt, lý, hoá, địa…

Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với thang điểm cao sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào trường Đại học mong muốn bởi nhiều trường có nhiều phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển.

Cách quy điểm IELTS thành điểm tốt nghiệp như thế nào:

Điểm trong chứng chỉ thường được quy đổi thành điểm môn Ngoại ngữ ở tổ hợp chứa môn này.

Ví dụ với Học viện Tài chính, thí sinh có IELTS 5.5 được quy đổi thành 9,5 điểm môn Tiếng Anh, từ 6.0 trở lên được quy thành 10.

Vậy nếu thi 3 môn Văn, Toán, Anh Văn. Khi bạn có điểm IELTS 6.0 thì bạn đã nắm trong tay 10 điểm môn anh văn rồi, chỉ cần thêm 10,5 điểm (5 điểm toán, 6 điểm văn là đậu rồi).

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Đối với các trường Đại học, điểm quy đổi từ chứng chỉ ngoại ngữ, cụ thể là IELTS sẽ là căn cứ để giảm tải các chương trình tiếng Anh đầu vào hoặc phân chia lớp đào tạo với hệ chất lượng cao hoặc ngành học đào tạo bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, đối với các trường mở kỳ thi xét tuyển riêng như Đại học Luật, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách Khoa Hà Nội,… sẽ dựa vào tiêu chí tiếng Anh này để miễn giảm bài thi cho thí sinh.

Thế nhưng, điểm chính thức để sử dụng xét tuyển vẫn là điểm thi ở kỳ thi THPT Quốc Gia.

Thang điểm IELTS để xét tuyển đại học sẽ được chia theo nhóm:

Nhóm 1: Học sinh tham gia các kỳ thi HSG cấp tỉnh, cấp thành phố, cấp quốc gia hoặc kỳ thi Olympic quốc tế sẽ được hầu hết các trường đại học, trong đó có Đại học Bách Khoa Hà Nội & TPHCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Kinh tế TP.HCM tuyển thẳng dựa theo quy chế riêng.

Một số trường Đại học tuyển thẳng theo nếu thí sinh có thành tích quốc gia hoặc quốc tế

Nhóm 2:Theo đề án tuyển sinh năm 2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 – 6.5 sẽ có cơ hội được ưu tiên xét tuyển đầu vào cho các Đại học top đầu trên cả nước. (dành cho những trường có các ngành học có mở xét tuyển, trường hợp bạn thi Đại học vào trường hay thi đề xét tuyển riêng của trường đó thì bạn vẫn phải trải qua kỳ thi Đại học hay Xét tuyển) “- Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài điều kiện có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, một số trường Đại học còn áp dụng thêm tiêu chí điểm xét tuyển dựa trên kết quả học tập của 3 năm học THPT. Chẳng hạn, Đại học Ngoại thương yêu cầu thí sinh phải có điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 từ 7.0 trở lên để đăng ký xét tuyển.

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học của một số trường :


Bạn nên xem ngay Hạn nộp IELTS miễn thi tốt nghiệp để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định nộp bằng bằng IELTS


II. Hiểu sai khi có điểm IELTS có phải thi tốt nghiệp không

Có những trường hợp có điểm IELTS vẫn rớt tốt nghiệp là vì các nguyên nhân:

Số điểm IELTS thấp hơn 4.0 nên không quy đổi thành 10 điểm được, cộng với việc hiểu nhầm chỉ cần có điểm IELTS là miễn tốt nghiệp, nhiều bạn bỏ thi môn anh văn, dẫn đến không đủ điểm tốt nghiệp.

Trường hợp tiếp theo là quy đổi từ IELTS sang 10 điểm môn anh văn, nhưng bị điểm liệt dưới 2 hay 0 điểm bất kỳ môn nào trong 6 môn thi còn lại, cộng lại vẫn không đủ điểm tốt nghiệp hay có điểm cao nhưng bị điểm liệt.

Cho nên dù có điểm IELTS cao bạn vẫn nên ôn luyện các môn còn lại để có thể tốt nghiệp THPT.

III. Lộ trình đạt được IELTS 4.0 tại Betterway

Lộ trình để đạt được IELTS 4.0 sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bạn đang ở trình độ nào, bạn muốn đạt được band điểm nhanh hay chậm, hay là bạn muốn học theo hình thức nào,…

Tại Betterway, các lộ trình sẽ được lên cụ thể và phù hợp với bản thân học viên và tối ưu chi phí học nhất.

Tùy vào khả năng của bạn tới đâu từ đó tại các trung tâm sẽ đưa ra một lộ trình phù hợp nhất cho học viên và phụ huynh.

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

 • Hệ thống hoá kiến thức căn bản và chuẩn hoá phát âm, xoá bỏ hoàn toàn tình trạng mất gốc
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi luyện thi IELT

Khoá học khởi động : 3.5 – 4.5+ 

 • Bước đầu làm quen với tiếng Anh học thuật
 • Thấu hiểu đặc điểm và cấu trúc của bài thi IELTS

Dưới đây là lộ trình chinh phục IELTS 4.0 nhanh nhất cho bạn

 • Đánh giá trình độ hiện tại của bạn. Điều quan trọng là bạn phải biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để có thể lập kế hoạch học tập phù hợp. Bạn có thể tham gia một bài kiểm tra IELTS miễn phí để đánh giá trình độ của mình.
 • Lập kế hoạch học tập. Sau khi đánh giá trình độ hiện tại của mình, bạn cần lập kế hoạch học tập phù hợp. Kế hoạch học tập của bạn nên bao gồm các mục tiêu cụ thể, thời gian thực hiện và các nguồn tài liệu cần thiết.

 • Học tập mỗi ngày. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần học tập mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong thời gian ngắn. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.
 • Tìm một người bạn học tập cùng. Học tập với bạn bè có thể giúp bạn duy trì động lực và thúc đẩy nhau học tập. Bạn có thể cùng nhau luyện tập các bài thi, trao đổi kiến thức và giúp nhau giải đáp thắc mắc.
 • Tham gia các khóa học IELTS. Tham gia các khóa học IELTS có thể giúp bạn học tập hiệu quả hơn và đạt được mục tiêu điểm của mình. Các khóa học IELTS thường được thiết kế bởi các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh và cung cấp cho bạn các tài liệu học tập và hướng dẫn phù hợp.
 • Luyện tập thi IELTS. Luyện tập thi IELTS là một cách tuyệt vời để cải thiện điểm thi của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các đề thi IELTS mẫu trên internet hoặc tham gia các kỳ thi IELTS thử nghiệm.

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

 


Bạn nên xem ngay Nộp IELTS miễn thi tốt nghiệp để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định nộp bằng bằng IELTS


I. Nơi tổ chức thi IELTS

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có 2 tổ chức được ủy quyền tổ chức kỳ thi IELTS và cấp chứng chỉ IELTS.

1. IDP: Tổ chức giáo dục quốc tế Úc

IDP chuyên cung cấp kỳ thi Anh ngữ Quốc tế và dịch vụ tuyển sinh.

Hiện nay, địa điểm thi IDP đã hoạt động tại hơn 32 quốc gia với hơn 100 văn phòng khác nhau.

Với 45 năm kinh nghiệm, IDP được đánh giá là một trong những địa điểm thi IELTS đáng tin cậy.

IDP được đánh giá là một trong những địa điểm thi IELTS đáng tin cậy

2. British Council: Hội đồng Anh – gọi tắt là BC

Hội đồng Anh là một tổ chức thi IELTS uy tín hàng đầu trên thế giới.

Với kinh nghiệm hơn 80 năm giảng dạy IELTS và có tầm ảnh hưởng trên hơn 130 quốc gia.

Hội đồng Anh là một tổ chức thi IELTS uy tín hàng đầu trên thế giới

Do đó, khi muốn thi IELTS tại Việt Nam, bạn phải đăng ký IELTS tại các địa điểm do IDP hoặc BC tổ chức.

Hoặc các địa điểm là đối tác tổ chức của IDP hay BC trên cả nước.

 


Bạn nên xem ngay Lấy kết quả thi IELTS ở đâu để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


V. Tại sao nên học IELTS tại Betteway

Giáo trình của các khóa học tại Betterway Education được biên soạn bởi đội ngũ học thuật dày dạn kinh nghiệm. Khung chương trình được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh tổng quát chính xác, và kiến thức bài thi được cập nhật liên tục để bám sát xu hướng ra đề thi IELTS.

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sĩ số nhỏ cũng tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các chủ đề mà bạn còn yếu, giúp bạn có sự tiến bộ vượt trội nhất.

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Chúng tôi có hàng ngàn học viên thành công nên câu trả lời là có, khóa học của chúng tôi cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả nếu bạn có tinh thần chủ động trong học tập.

Nếu bạn đi học và làm bài tập đầy đủ, bạn sẽ đạt được điểm số bạn cần. Ngược lại, nếu bạn không đi học hoặc không làm bài tập theo yêu cầu của khóa học, bạn sẽ không đạt được điểm số bạn cần.

Chúng tôi không giống những khóa học mà bạn từng tham gia. Hầu hết các khóa học IELTS ngoài kia đều cố gắng dạy bạn sử dụng ngôn ngữ một cách phức tạp.

Họ cố gắng dạy bạn từ vựng “khủng” và ngữ pháp “cao siêu” mà ngay cả người bản xứ cũng không dùng bao giờ. Tại Betterway Education, chúng tôi làm điều hoàn toàn ngược lại: Chúng tôi giữ mọi thứ đơn giản.

Thay vì dạy bạn từ vựng “khủng” và ngữ pháp “cao siêu”, chúng tôi sẽ dạy bạn cách sử dụng ngôn ngữ sao cho tự nhiên như người bản xứ. Hãy nhớ rằng, khi bạn có thể nói và viết tiếng Anh một cách tự nhiên, bạn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm học tập tốt nhất và đạt điểm số cao nhất có thể trong kỳ thi IELTS. Nếu điều này không đúng, chúng tôi sẽ hoàn lại 100% học phí cho bạn.

Nếu bạn không hài lòng với khóa học của chúng tôi vì bất cứ lý do gì, chỉ cần cho chúng tôi biết trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học. Bạn sẽ được hoàn lại 100% học phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm để luyện thi IELTS, luyện thi cấp tốc uy tín,hiệu quả và chất lượng. Hãy liên hệ với Betterway để được tư vấn tận tâm và chu đáo nhất nhé.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/04/2024)

Free

Ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào và kinh nghiệm ôn thi hiệu quả

Free

Kinh nghiệm luyện giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cơ bản (Chi tiết)

Free

Các dạng bài luận và cách viết bài luận tiếng Anh đúng chuẩn

Free

Tổng hợp ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh cơ bản khi thi IELTS

Free

Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay từ lúc bắt đầu

Free

Đánh giá các phần mềm dịch tiếng Anh sang tiếng Việt chuẩn nhất

Free

Kinh nghiệm lên lộ trình cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Free

Những kinh nghiệm khi sử dụng đại từ tân ngữ trong bài thi IELTS 

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

WHATSAPP