Không có Ielts đi du học được không: Thông tin toàn diện

Các nước du học không cần IELTS chắc hẳn là vấn đề quan tâm của rất nhiều bạn có ý định đi du học mà chưa thể sở hữu được chứng chỉ IELTS.

Tuy nhiên, các nước du học không cần IELTS là những nước nào, để được đi du học cần đáp ứng những yêu cầu gì, làm sao để việc đi du học được thuận tiện nhất cũng được quan tâm rất nhiều.

Bài viết dưới đây, Betterway sẽ chia sẻ một vài thông tin hy vọng sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho những vấn đề bạn đang thắc mắc.

I. Không có Ielts đi du học được không?

Thực tế là nhiều quốc gia chấp nhận việc du học sinh quốc tế chưa có IELTS mà vẫn có thể nhập học luôn. Với những trường hợp này, các bạn sinh viên  sẽ được yêu cầu làm một bài TEST tiếng Anh trước khi nhập học.

Bài test này hoàn toàn không quá quan trọng về điểm số, ý nghĩa của nó chỉ là để xác định xem năng lực ngoại ngữ của học sinh đến đâu và đang ở level tiếng Anh nào?

Từ kết quả đó, học sinh sẽ được sắp xếp tham gia vào các khóa học tiếng Anh dự bị trước khi vào khóa chính sao cho đúng với năng lực nhất.

Khả năng giao tiếp, khả năng nghe sẽ được cải thiện nhanh chóng và đáng kể giúp học sinh dễ dàng hòa nhập vào các buổi học của thầy cô nước ngoài, thậm chí các bạn sẽ còn tiếp thu bài tốt hơn những bạn đã có chứng chỉ IELTS trước tại Việt Nam. 

Các trường đại học luôn tôn trọng nhất là năng lực và sự cống hiến của các bạn sinh viên, do đó một con điểm IELTS sẽ không là vấn đề lớn để có thể cản trở giấc mơ du học.

Tuy nhiên, Betterway không phủ nhận tầm quan trọng của IELTS, nếu đã xác định được mục tiêu đi du học tới các nước nói tiếng Anh, các bạn sinh viên nên dành thời gian ôn luyện và thi lấy chứng chỉ IELTS để việc xin VISA được thuận lợi và không mất thời gian vào các khóa tiếng Anh dự bị.

 1.1 Học bổng du học không cần IELTS

Chắc chắn rồi, đây là một số học bổng du học không cần IELTS:
  • Học bổng Khối thịnh vượng chung Vương quốc Anh
  • Học bổng Clarendon
  • Học bổng Chevening
  • Học bổng Gates Cambridge
  • Học bổng Rhodes
  • Học bổng Endeavour
  • Học bổng Australia Awards
  • Học bổng New Zealand Aid Program
  • Học bổng EduCanada
  • Học bổng Fulbright

Đây chỉ là một vài ví dụ về nhiều học bổng du học không yêu cầu IELTS. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm những học bổng phù hợp với mình.

Dưới đây là một số mẹo tìm kiếm học bổng du học không cần IELTS:

 • Bắt đầu tìm kiếm sớm. Có rất nhiều học bổng có thời hạn nộp hồ sơ sớm, vì vậy bạn nên bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt.
 • Tìm kiếm các học bổng dành cho quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Có nhiều học bổng dành cho sinh viên đến từ các quốc gia hoặc khu vực cụ thể.
 • Tìm kiếm các học bổng dành cho lĩnh vực học tập cụ thể. Có nhiều học bổng dành cho sinh viên theo học các lĩnh vực học tập cụ thể.
 • Liên hệ với trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn muốn theo học. Nhiều trường đại học và cao đẳng có chương trình học bổng riêng của họ.
 • Tham khảo ý kiến ​​của cố vấn hướng dẫn hoặc cố vấn học tập. Họ có thể giúp bạn tìm kiếm các học bổng phù hợp với mình.

II. Các nước du học không cần Ieltss

Bên cạnh các nước yêu cầu chứng chỉ IELTS khi đi du học thì vẫn có những nước không yêu cầu điều đó mà chất lượng đào tạo vẫn rất tốt.

Các bạn có thể tham khảo một số nước dưới đây, đó có thể là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn không có chứng chỉ IELTS mà vẫn muốn đi du học.

1. Du học Síp, Malta bằng cấp Châu Âu không cần IELTS

Du học Síp và Malta với chi không quá cao so với nước còn lại 

Du học Síp và Malta đang là điểm nóng thu hút sự quan tâm của các bạn đang muốn tìm hiểu các chương trình du học châu Âu. Bởi những ưu điểm mà 2 quốc gia này mang lại không thua gì các nước phải có chứng chỉ IELTS.

Điều đầu tiên phải kể đến là không cần chứng chỉ IELTS và không cần chứng minh tài chính. Học phí chỉ giao động trong khoảng từ 3000 – 8000 Euro/năm. Chi phí sinh hoạt hằng tháng từ 200-600 Euro tùy vào khu vực, vời điều kiện sống.

Như vậy các bạn có thể du học Síp và Malta với tổng chi phí không quá 350tr/năm. Có thể nói đây là chi phí tương đối rẻ để các bạn chạm tay đến giấc mơ du học Châu Âu.

Đặc biệt, du học Síp và Malta là bước đệm tuyệt vời để các bạn tiến đến du học các nước các nước tiên tiến hơn như Anh quốc và các nước Châu Âu. Thuận lợi khi du học Síp, Malta:

 • Không cần chứng chỉ IELTS
 • Không cần giấy chứng nhận khám sức khỏe
 • Xác suất phỏng vấn xin Visa thấp
 • Thủ tục xin hồ sơ Visa nhanh gọn, đơn giản
 • Thời gian xét Visa nhanh từ 2-3 tuần

 


Bạn nên xem ngay IELTS 5.0 có đi du học được không để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký đi du học.


2. Du học Úc không cần IELTS và không cần chứng minh tài chính

Tại sao khi du học Úc bạn không cần chứng minh tài chính? Bởi vì bắt đầu từ năm 2018 Việt Nam được xét thăng hạng Assessment Level 3 lên Assessment Level 2.

Theo đánh giá của Bộ, di Trú Úc thì khi xin Visa du học từ năm 2020 sẽ dễ dàng hơn. Học sinh từ Việt Nam không cần IELTS và không cần chứng minh tài chính để du học Úc với những trường nằm trong danh sách ưu tiên của chính phủ.

Để nhận được thư mời nhập học của trường hay để xét Visa của Lãnh sự quán Úc. Bạn có thể làm bài test tiếng Anh của nhà trường. Hoặc tham gia 1 khóa học tiếng Anh tối đa 20 tuần trước khi vào khóa học chính tại Úc

Ngoài ra nếu bạn theo học tại vùng Regional là một vùng được ưu tiên cộng điểm khi xin định cư thì cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ là 3 năm chứ không phải 2 năm như những vùng khác.

Tuy nhiên để được đi du học Úc không cần IELTS hay chứng minh tài chính bạn cần thuộc diện các đối tượng sau:

 • Du học theo chương trình THPT, Cao đẳng, Đại học, sau Đại học. Tại những trường thuộc danh sách level 1 được miễn chứng minh tài chính.
 • Có đủ điều kiện về sức khỏe và khả năng chi trả các chi phí khi ở Úc
 • Điểm trung bình học tập GPA từ 6.5 trở lên

Có rất nhiều trường đại học ở Úc chấp nhận sinh viên không có điểm IELTS/TOEFL chẳng hạn như:

– Đại học Queensland

– Đại học Adelaide

– Đại học New South Wales

– Đại học Macquarie

– Đại học Bond

– Đại học Nam Úc

– Đại học Nam Queensland

– Đại học Công nghệ Swinburne

Đại học Queensland cho phép thí sinh nhập học nếu đã hoàn thành một khóa học toàn thời gian trong đó tiếng Anh là phương tiện giảng dạy chính hoặc nếu thí sinh đã làm việc trong môi trường nói tiếng Anh ít nhất 5 năm.

Đại học Queensland

Đại học Adelaide và Đại học Macquarie chỉ cho phép sinh viên theo học nếu đã hoàn thành một chương trình tiếng Anh từ trước. Trong khi đó, Đại học Bond và Đại học Nam Úc cung cấp các bài kiểm tra thay thế, chẳng hạn như: CAE, PTE.


Bạn nên xem ngay IELTS bao nhiêu để đi du học Úc (cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích khi tìm hiểu điều kiện du hoc.


3. Du học New Zealand không cần chứng chỉ IELTS

Du học New Zealand không cần IELTS áp dụng với bậc THPT và một số chương trình dự bị Đại học. Đối với các bậc học sinh khác bạn cần có chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc.

Với các chương trình THPT bạn sẽ được cung cấp khóa học ngoại ngữ tăng cường (ESL) để học sinh trau dồi ngoại ngữ nhằm theo kịp các chương trình giảng dạy của nhà trường cũng như trang bị cho cuộc sống đại học sau này.

Các trường hợp được đi du học New Zealand theo diện không cần IELTS:

 • Đi học theo chương trình THPT hoặc dự bị Đại học
 • Có đủ điều kiện sức khỏe cũng như khả năng chi trả cho các chi phí tại New Zealand
 • Có điểm trung bình học tập ở Việt Nam GPA từ 6.5 trở lên

4. Du học Canada không cần chứng chỉ IELTS

Hiện nay, Canada đang dần trở thành cái tên quen thuộc đối với du học sinh trên toàn cầu.

Bởi vì, Canada không chỉ được biết đến với một nền kinh tế và một khoa học công nghệ tiên tiến, phát triển vượt bậc mà còn là một nước có nền học thuật được đánh giá là tiên tiến nằm trong Top 3 toàn cầu.

Nếu trước đây muốn đi du học tại Canada bạn bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS thì hiện nay Chính phủ của Canada đã ra quyết định sẽ hỗ trợ chương trình du học tại “xứ sở lá phong” mà không cần IELTS nhằm mục đích giúp du học sinh quốc tế có thể đến đây học tập và trải nghiệm một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Với chương trình du học Canada không cần IELTS, du học sinh vẫn hoàn toàn có thể đến với “xứ sở lá phong” để học tập một cách dễ dàng mà không còn phải bận tâm về chứng chỉ IELTS qua các lộ trình sau:

Du học không cần các chứng chỉ IELTS qua các chương trình tiếng Anh ngắn hạn

Hiện nay, tại nước ta có rất nhiều chương trình học tiếng Anh ngắn hạn liên kết giữa Việt Nam và Canada. Với chương trình này thì du học sinh ở tất cả mọi lứa tuổi cũng có thể đăng ký tham gia.

Đây cũng có thể xem là một chương trình học được biết đến với các hình thức như tour du lịch kết hợp học tiếng Anh, du học hè tiếng Anh, khóa học tiếng Anh ngắn hạn…

Đối với chương trình học tiếng Anh ngắn hạn thông thường không kéo dài mà chỉ kéo dài khoảng 2 tuần, học viên sẽ được đến với đất nước Canada nhằm để rèn luyện ngoại ngữ, khám phá đất nước con người Canada,…

Chi phí trọn gói dao động khoảng 3.000 CAD. Với mức phí như thế này được xem là vô cùng hợp lý cho một trong những chương trình du học Canada không cần IELTS được yêu thích nhất hiện nay.

Đặc biệt, với những chương trình học tiếng Anh ngắn hạn dưới 6 tháng bạn chỉ cần xin visa du lịch chứ không cần xin visa du học Canada. Chính vì như vậy mà thủ tục xin visa cho chương trình học tiếng Anh này sẽ đơn giản hơn nhiều so với visa du học.

Sau khi kết thúc quá trình học tiếng Anh ngắn hạn, nếu bạn có nhu cầu theo học tại các trường trung cấp, đại học cao đẳng tại “xứ sở lá phong” thì bạn có thể trực tiếp ở lại và xin phép học tập tại đây chứ không cần phải về Việt Nam để làm thủ tục du học nữa.

Với hướng du học này, bạn vừa không cần chứng chỉ IELTS, đồng thời cũng không phải tiến hành những thủ tục du học rườm rà cũng như không phải lo lắng vấn đề chứng minh tài chính hay chạy đôn đáo để xin visa,… Do đó, đây sẽ là một cách rất tốt để có thể đặt chân đến Canada để học tập mà không cần chứng chỉ IELTS.

Du học sớm từ bậc trung học, phổ thông

Đây cũng là một cách cho các em học sinh có thể lựa chọn để du học Canada mà không cần IELTS. Bởi vì hầu hết thì các trường bậc Trung học hay Phổ thông ở Canada đều không yêu cầu du học sinh cần chứng chỉ IELTS.

Đối với chương trình này sẽ được áp dụng đối với những bạn học sinh từ lớp 5 cho đến lớp 11 tại Việt Nam. Tuy không yêu cầu chứng chỉ IELTS nhưng học sinh phải vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Anh thì mới được chấp nhận vào các trường tại “xứ sở lá phong”.

Sau khi vượt qua bài test năng lực tiếng Anh, học sinh sẽ được lựa chọn theo học tại các trường Công lập hoặc trường Tư theo nguyện vọng. Ở đó, các em sẽ được học tiếng Anh cũng như những môn học khác theo chương trình đào tạo của các trường trung học, phổ thông tại Canada.

Việc lựa chọn du học từ trung học hay phổ thông là một phương án du học không cần IELTS rất tốt, các em sẽ được tiếp xúc sớm hơn với tinh hoa học thuật của “xứ sở lá phong”, đồng thời được tiếp xúc với nền văn hóa cũng như một trường rèn luyện tiếng Anh,…

Sau khi tốt nghiệp THPT Canada, cánh cửa của các trường Đại học danh tiếng Top đầu tại Canada sẽ rộng mở hơn với các em.

Du học Canada không cần chứng chỉ IELTS qua chương trình tiếng Anh trước khóa học Cao đẳng, Đại học

Với chương trình này, hiện nay đã được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam để du học sinh có thể theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada mà không cần chứng chỉ IELTS.

Đối với chương trình tiếng Anh trước khóa học Cao đẳng, Đại học thì chỉ áp dụng được với những bạn từ 18 tuổi trở lên.

Học viên sẽ làm hồ sơ thủ tục để qua Canada học tiếng Anh, sau khi hoàn thành khóa học và đủ điều kiện thì tiếng học viên sẽ có thể nạp hồ sơ trực tiếp đến các trường Đại học, Cao đẳng để trở thành du học sinh chính thức.

Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình tiếng Anh trước khóa học Cao đẳng, Đại học thì bạn vẫn phải làm thủ tục xin visa và chứng minh tài chính đầy đủ. Đồng thời, bạn cũng cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin du học tại Canada.

Một số trường đại học ở Canada không yêu cầu TOEFL/IELTS khi nhập học. Đặc biệt, nếu bạn đã sống hoặc học tập ít nhất 4 năm trong môi trường nói tiếng Anh thì bạn không cần bất kỳ bằng chứng nào về trình độ ngoại ngữ. Dưới đây là những ví dụ điển hình:

– Đại học Brock

– Đại học Carleton

– Đại học Winnipeg

– Đại học Regina

– Đại học Memorial

– Đại học Concordia

Đại học Winnipeg

8. Du học không cần IELTS từ bậc THPT tại các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand

Một trong những nước có chất lượng dạy rất tốt phải kể đến Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand.

Đối với cơ sở giáo dục bậc thấp hơn đại học như Tiểu học, Trung học phổ thông không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS. Điểm học tập phụ thuộc tùy vào chỉ tiêu đầu vào của từng trường. Điểm tối thiểu bắt buộc phải trên 6.5.

Bạn không cần nộp điểm IELTS khi làm Visa du học. Thay vào đó, du học sinh cần phải làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh để phân loại học sinh đầu vào.

Tuy nhiên nếu tiếng Anh không tốt bạn vẫn có thể theo học các trường THPT và học bằng phương pháp ESL để học sinh trau dồi ngoại ngữ. Đây là phương pháp học 100% bằng tiếng Anh giúp người học tư duy tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn so với phương pháp học thuật truyền thống.

Ưu điểm du học của các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand:

 • Du học từ THPT bạn sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh tốt hơn, cơ hội trúng tuyển vào Đại học sẽ cao hơn so với khi ở Việt Nam.
 • Nên đi du học từ THPT sẽ dễ dàng xin được Visa và phỏng vấn Visa với Đại sứ quán, Lãnh sự quán
 • Không khắt khe yêu cầu về IELTS và trình độ tiếng Anh
 • Với rất nhiều chương trình ưu tiên định cư từ THPT sẽ giúp bạn có cơ hội cao để được ở lại định cư tại các nước này.
 • Định hướng nghề nghiệp dễ dàng hơn nếu bạn muốn tốt nghiệp và có công việc thu nhập ổn định.

Một số trường đại học ở Vương quốc Anh không yêu cầu điểm IELTS là:

– Đại học Bristol

– Đại học Bolton

– Đại học Robert Gordon

Đại học Bristol

Sau đây là một số trường đại học ở Mỹ mà bạn có thể vào học mà không cần điểm IELTS hoặc TOEFL:

– Đại học Colorado: Nếu các điều kiện sau được đáp ứng thì bạn không cần phải nộp bằng chứng thông thạo tiếng Anh

+ Ngôn ngữ mẹ đẻ của sinh viên là tiếng Anh

+ Sinh viên nộp đơn đã hoàn thành ít nhất một năm học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục của Mỹ.

– Đại học Drexel: Bạn cần hoàn thành hai chương trình là Chương trình Hè Dự bị Đại học (UPREP) và Chương trình Cầu nối dành cho sinh viên quốc tế nếu bạn không đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ. Các trường đại học sau đây cấp phép nhập học cho sinh viên quốc tế với điều kiện họ phải theo học Chương trình Anh ngữ Chuyên sâu (IELP).

– Đại học Bang New York

– Đại học Arkansas

– Đại học Dayton

Đại học Dayton

Bạn được miễn chứng minh trình độ thông thạo ngôn ngữ nếu bạn học ở trường trung học hoặc trường cao học nơi bạn được dạy bằng tiếng Anh. Đại học Bang California miễn yêu cầu tiếng Anh tối thiểu cho một số quốc gia.

– Đại học Bang California

– Đại học New Orleans

Các trường đại học khác mà bạn có thể theo đuổi việc học của mình mà không cần bận tâm về điểm IELTS/ TOEFL là:

– Đại học Delaware

– Đại học Iowa

Đại học Delaware

Tựu chung lại, bạn vẫn có thể đi du học mà không cần chứng chỉ Anh ngữ bất chấp việc hầu hết các trường đại học coi IELTS và TOEFL là tiêu chí hàng đầu để tuyển sinh ở nước ngoài. Tốt hơn hết là bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường trước để có thể biết rõ về những yêu cầu của họ.

III. Kinh nghiệm khi đi du học không cần Ielts 

Có rất nhiều bạn chưa có chứng chỉ IELTS nhưng vẫn muốn đi du học, chính vì vậy các bạn mang trong mình nỗi sợ khi đến một vùng đất mới mà không có “tấm vé thông hành” trong tay.

Dưới đây là một số kinh nghiệm các bạn có thể tham khảo để tự tin khi đi du học ở các nước du học không cần IELTS.

 • Không cần sợ khi làm các bài Test tiếng Anh trước khi nhập học. Bài test này hoàn toàn không có quan trọng về điểm số, ý nghĩa của nó là để xác định xem trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào.
 • Từ kết quả đó học sinh sẽ được sắp xếp tham gia vào các khóa học tiếng Anh dự bị trước khi vào khóa chính sao cho đúng với năng lực nhất.
 • Hoàn thành các khóa học tiếng Anh do nhà trường đưa ra sẽ đơn giản hơn là cố gắng phấn đấu đạt được IELTS 6.0. Khi học các khóa tiếng Anh tại nước ngoài chắc chắn sẽ có chất lượng và chuẩn chỉnh hơn khi học ở môi trường Việt Nam. Khả năng giao tiếp, nghe cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Bạn sẽ phải học tiếng Anh một cách chủ động và áp dụng vào thực tế chứ không chỉ học các lý thuyết và các mẹo để vượt qua bài kiểm tra như ở Việt Nam.
 • Du học không cần IELTS với các chương trình học chuyển tiếp.
 • Thay vì cố để được học trực tiếp tại các cường quốc giáo dục như Mỹ hay các nước Châu u trong khi bản thân không đủ sức thì bạn có thể lựa chọn học 2 – 2,5 năm tại các trường có đầu vào thấp hơn, vừa sức hơn sau đó chuyển tiếp tới ngôi trường mà bạn mơ ước.
 • Nếu bạn có đủ khả năng để lấy được chứng chỉ IELTS với điểm cao thì hãy cứ học nó. Vì như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian học tiếng cũng như xin Visa du học tại nước ngoài.

Trên đây, là những kiến thức cũng như là các thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho hành trình du học bằng Ielts dành cho các phụ huynh và các bạn sinh viên. Cần được trao đổi kĩ hơn cũng thắc mắc đang gặp phải hãy liên hệ ngay với Betterway để được giải đáp chi tiết nhất.


*Cập nhật: Ngày nay, cơ hội du học dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng mở rộng, bạn hoàn toàn có thể du học có hoặc không có bằng IELTS.

Tuy nhiên, để có thể dễ dàng giao tiếp và thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Anh cần thiết.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình học phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học tiếng Anh, IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho việc đi du học, hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/07/2024)

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP