Lớp IELTS cấp tốc học những kiến thức nào, khi nào nên học?

Lớp IELTS cấp tốc giúp học viên chuẩn bị cho kỳ thi IELTS trong thời gian ngắn. Trong khóa học này, học viên sẽ học một loạt các kỹ năng và kiến thức cần thiết để đạt được mục tiêu điểm số IELTS.

1/ Khi nào nên tham gia lớp IELTS cấp tốc

Lớp IELTS cấp tốc thường phù hợp cho những người có hạn chế về thời gian và cần chuẩn bị cho kỳ thi IELTS trong thời gian ngắn. 

a/ Gần ngày thi IELTS: 

Nếu bạn đã đăng ký kỳ thi IELTS trong thời gian ngắn, lớp IELTS cấp tốc có thể giúp bạn nắm bắt kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thời gian còn lại.

Luyện thi IELTS cấp tốc gần ngày thi là một chiến lược mà nhiều người lựa chọn khi họ cảm thấy áp lực thời gian và cần nâng cao điểm số IELTS của họ.

Luyện thi cấp tốc cung cấp cơ hội để thử nghiệm kỹ thuật làm bài, quen với định dạng bài thi, và làm quen với áp lực thời gian trước khi bước vào kỳ thi thật.

Bạn đã đăng ký kỳ thi IELTS trong thời gian ngắn, lớp IELTS cấp tốc có thể giúp bạn nắm bắt kiến thức

b/ Thời gian hạn chế: 

Nếu bạn có hạn chế về thời gian và không thể tham gia khóa học kéo dài, lớp cấp tốc có thể là lựa chọn tốt để nhanh chóng cải thiện kỹ năng IELTS của bạn.

Nếu thời gian hạn chế bạn cần chú ý:

 • Đầu tiên, xác định điểm số IELTS mục tiêu và mục tiêu cụ thể của bạn, chẳng hạn như điểm số 7.0 trong tổng điểm hoặc 7.0 trong một kỹ năng cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những phần quan trọng nhất.
 • Xác định bao nhiêu thời gian bạn có sẵn để luyện thi và lên một kế hoạch hợp lý. Chia thời gian thành các phần nhỏ dựa trên các kỹ năng bạn muốn cải thiện và mục tiêu của bạn.
 • Tìm ra những kỹ năng hoặc lĩnh vực mà bạn yếu hơn và tập trung vào chúng. Điều này có thể là viết, nghe, đọc, hoặc nói. Luyện tập cùng một kỹ năng trong một thời gian ngắn có thể giúp bạn nâng cao hiệu suất nhanh hơn.
 • Làm các bài thi thử IELTS cấp tốc để đảm bảo bạn làm quen với định dạng bài thi và áp lực thời gian. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng quản lý thời gian và làm bài thi hiệu quả.

Bạn có hạn chế về thời gian và không thể tham gia khóa học kéo dài

 


Bạn nên xem ngay Những điều cần tránh khi ôn IELTS cấp tốc tại nhà   để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


c/ Chuẩn bị cho mục tiêu cụ thể: 

Nếu bạn có mục tiêu cụ thể và chỉ muốn cải thiện một số kỹ năng cụ thể hoặc đạt điểm số cụ thể trên bài thi IELTS, lớp cấp tốc có thể tập trung vào những mục tiêu này.

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu cụ thể của bạn cho kỳ thi IELTS. Điều này có thể là điểm số cụ thể hoặc mục tiêu trong một kỹ năng cụ thể (đọc, viết, nghe, nói).

Sau khi bạn đã xác định mục tiêu, hãy lập kế hoạch hợp lý để đạt được nó. Xác định bao nhiêu thời gian bạn có trước kỳ thi, và chia thời gian thành các giai đoạn cụ thể để tập trung vào các kỹ năng hoặc mục tiêu cụ thể.

Hãy tập trung vào mục tiêu cụ thể của bạn. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện kỹ năng viết, chẳng hạn, hãy làm bài viết hàng ngày và luyện tập viết bài thi Task 1 và Task 2 IELTS.

Chọn tài liệu luyện thi hoặc các nguồn học phù hợp với mục tiêu của bạn. 

Ví dụ, nếu bạn muốn cải thiện khả năng nghe, hãy luyện tập bằng các bài nghe IELTS và bài giảng trực tuyến.

Bạn có mục tiêu cụ thể và chỉ muốn cải thiện một số kỹ năng cụ thể hoặc đạt điểm số cụ thể trên bài thi IELTS, lớp cấp tốc có thể tập trung vào những mục tiêu này

d/ Kỳ nghỉ học hoặc thời gian rảnh nhiều:

Nếu bạn có kỳ nghỉ học hoặc kỳ nghỉ lễ và muốn tận dụng thời gian rảnh để luyện thi IELTS, lớp cấp tốc trong khoảng thời gian này có thể phù hợp.

Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian học vào những khoảng trống trong lịch trình hàng ngày hoặc tuần, lớp cấp tốc có thể giúp bạn tận dụng tốt thời gian có sẵn.

Nếu bạn có kỳ nghỉ học hoặc kỳ nghỉ lễ và muốn tận dụng thời gian rảnh để luyện thi IELTS

e/ Sự tập trung cường độ: 

Lớp cấp tốc thường yêu cầu sự tập trung cường độ và làm việc chăm chỉ. Nếu bạn có khả năng tập trung cao và sẵn sàng làm việc chăm chỉ trong khoảng thời gian ngắn, đó là lúc phù hợp để học lớp IELTS cấp tốc.

Đặt mục tiêu ngắn hạn và tập trung vào việc hoàn thành chúng. Điều này giúp bạn thấy mình đang tiến triển và động viên bản thân.

Sử dụng kỹ thuật tập trung như Pomodoro, nghĩa là làm việc trong khoảng thời gian ngắn (ví dụ, 25 phút) và sau đó nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn (ví dụ, 5 phút). Lặp lại quy trình này giúp bạn tập trung hơn trong thời gian làm việc.

Loại bỏ xao lẫn trí thức: Hãy tập trung vào một kỹ năng hoặc một phần cụ thể trong bài thi thay vì cố gắng học nhiều thứ cùng lúc. Loại bỏ xao lẫn trí thức giúp tập trung cường độ hơn.

Sử dụng tài liệu luyện thi cấp tốc: Sử dụng tài liệu luyện thi cấp tốc mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến hoặc trong sách luyện thi. Các tài liệu này thường được thiết kế để giúp bạn tập trung vào kiến thức quan trọng.

Lớp cấp tốc thường yêu cầu sự tập trung cường độ và làm việc chăm chỉ

2/ Cách học lớp IELTS cấp tốc

a/ Lên kế hoạch ôn luyện IELTS cấp tốc

Sau khi có được lộ trình, bạn cần lên kế hoạch ôn tập hiệu quả. Một số lời khuyên từ các thầy cô TIW từng có kinh nghiệm ôn thi IELTS cấp tốc như sau:

Phân chia thời gian ôn luyện cho từng kỹ năng. Lý tưởng nhất là mỗi ngày tập trung luyện 1 kỹ năng. Bạn có thể kết hợp ôn luyện 2 kỹ năng, như Listening và Speaking. Nếu là người bận rộn đang học IELTS cấp tốc, bạn không nên ôm đồm học cả 4 kỹ năng trong 1 ngày, bởi việc này không đem lại hiệu quả.

Nên tập trung cải thiện kỹ năng Nghe và Đọc. Đây là 2 kỹ năng có thể giúp bạn “kéo” điểm IELTS overall lên. Rất nhiều thí sinh IELTS cũng phải công nhận rằng đạt 6.5 Listening/ Reading dễ hơn so với 6.5 Writing hay Speaking.

Sau khi có được lộ trình, bạn cần lên kế hoạch ôn tập hiệu quả

b/ Cách học Listening cấp tốc

Các bước luyện đề Listening trọng tâm (từ thầy Đặng Trần Tùng): Tận dụng triệt để transcript bài Nghe

 • Bước 1: Đọc transcript & học hết từ mới (10 min/ section – khoảng 40 phút cho 1 test). Nguyên nhân là vì những từ bạn không biết thì 99% là không nghe được. Vì vậy, bạn cần đảm bảo làm quen được với hầu hết từ vựng trong bài.
 • Bước 2: Nghe & nhìn theo transcript (25-28 min). Sau khi đảm bảo nội dung của bài nghe không quá khó, bạn hãy thử nghe chay để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề. Từ đây, bạn phải rà soát lại từng chỗ xem mình phát âm sai chỗ nào.
 • Bước 3: Làm đề (25-28 min).
 • Bước 4: Kiểm tra đáp án bằng answer keys & transcript (20 min).

Tận dụng triệt để transcript bài Nghe

Làm bài tập thử nghiệm IELTS Listening thường xuyên để nâng cao khả năng lắng nghe. Bạn có thể tìm các bài tập này trong sách luyện thi IELTS hoặc trực tuyến.

Khi lắng nghe bài nghe, sử dụng phương pháp ghi chép để tóm tắt ý chính hoặc viết lại các điểm quan trọng. Điều này giúp bạn theo dõi nội dung và cải thiện khả năng lắng nghe một cách hiệu quả.

Phân chia quá trình học lắng nghe thành các kỹ năng cụ thể như tìm kiếm thông tin, xác định ý chính, nhận diện từ khoá, v.v. Điều này giúp bạn tập trung vào việc cải thiện từng khía cạnh riêng lẻ.

Khi lắng nghe bài nghe, sử dụng phương pháp ghi chép để tóm tắt ý chính

 


Bạn nên xem ngay luyện Speaking IELTS cấp tốc (Cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích cho quá trình chinh phục chứng chỉ IELTS.


c/ Cách làm đề IELTS Reading khi ôn thi cấp tốc

Làm đề IELTS Reading khi ôn thi cấp tốc đòi hỏi sự tập trung và hiệu quả. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm đề IELTS Reading trong thời gian ngắn.

 • Đọc nhanh và hiệu quả:

Trước khi bắt đầu làm bài, đọc nhanh qua toàn bộ bài thi để hiểu cấu trúc tổng quan, đề tài và khám phá các thông tin quan trọng như tiêu đề, danh sách, và địa điểm chứa thông tin quan trọng.

 • Xác định từ khoá:

Trong quá trình đọc, tìm các từ khoá hoặc cụm từ quan trọng trong câu hỏi và tìm kiếm chúng trong bài đọc. Điều này giúp bạn tìm thấy câu trả lời nhanh hơn.

Tìm các từ khoá hoặc cụm từ quan trọng trong câu hỏi

 • Không đọc một cách chi tiết từ đầu đến cuối:

Trong bài đọc, không cố gắng đọc từ đầu đến cuối một cách chi tiết. Thay vào đó, tìm các đoạn văn hoặc đoạn nào chứa thông tin liên quan đến câu hỏi.

Xác định ý chính và ý phụ của từng đoạn văn. Điều này giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và luồng thông tin trong bài đọc.

Dự đoán những gì bạn có thể tìm thấy trong bài trước khi đọc nó. Điều này giúp tạo ra một tư duy hoạt động và tập trung khi đọc, giúp bạn làm bài chính xác hơn.

Không cố gắng đọc từ đầu đến cuối một cách chi tiết

 • Luyện tập với bài đọc thử nghiệm IELTS:

Làm nhiều bài đọc thử nghiệm IELTS cấp tốc nhất có thể. Sử dụng sách luyện thi hoặc trang web có các bài đọc thử nghiệm cung cấp bài thi thử.

Nếu bài đọc có biểu đồ, hình ảnh, sơ đồ, hoặc bản đồ, hãy sử dụng chúng để nắm bắt thông tin nhanh chóng. Đôi khi, các biểu đồ và hình ảnh cung cấp thông tin chính.

Lưu ý từ loại, cấu trúc câu, và ngữ pháp trong bài đọc. Điều này giúp bạn hiểu nội dung và xác định đáp án đúng.

Làm nhiều bài đọc thử nghiệm IELTS cấp tốc nhất có thể

d/ Luyện tập chuyên sâu với IELTS Writing

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của cả hai phần viết (Task 1 và Task 2). Điều này bao gồm việc biết cách tổ chức bài viết, thời gian giới hạn, và cách phân bố thời gian giữa hai phần.

Thực hành viết hàng ngày để cải thiện khả năng viết và cách biểu đạt ý. Bạn có thể viết về bất kỳ chủ đề nào, như tin tức, học thuật, hoặc cuộc sống hàng ngày.

Nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn. Học cách sử dụng từ vựng phong phú và cấu trúc ngữ pháp phức tạp trong viết.

Sau khi viết xong, xem xét lại bài viết của bạn và chỉnh sửa lỗi từ vựng, ngữ pháp, và cấu trúc câu. Điều này giúp bạn viết một bài thi sạch sẽ và dễ đọc hơn.

Chú ý Task 2 thường chiếm phần lớn điểm số của Writing. Tập trung vào viết bài luận với ý rõ ràng, lập luận logic, và ví dụ cụ thể.

Học cách sử dụng mô hình bài viết cho cả Task 1 và Task 2. Mô hình này bao gồm một phần mở đầu, phần chính và kết luận.

Mỗi đoạn văn trong bài viết nên có một ý chính và câu chủ đề. Đảm bảo rằng bạn biết cách sắp xếp thông tin một cách có logic.

Thực hành viết hàng ngày để cải thiện khả năng viết và cách biểu đạt ý

e/ Dùng mindmap để ôn Speaking cấp tốc

Trong số 4 kỹ năng khi ôn cấp tốc thì IELTS Speaking có thể coi là kỹ năng khó nhất nhì vì lượng topic (chủ đề) không giới hạn. Bạn nên học sẵn một lượng topic nhất định bằng cách áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy (mindmap) được gợi ý như sau:

 • Bước 1: Chọn 1 topic lớn và tìm các câu hỏi có thể xuất hiện trong topic đó.
 • Bước 2: Tổng quan các topic theo mindmap. Ví dụ, ta có topic chính Building ➩ topic phụ Modern/ Old Building; Heritage; Urban Planning; Design.
 • Bước 3: Xác định vùng cần học với mỗi topic phụ. Ví dụ, Modern vs Old Building ➩ compare (so sánh tòa nhà mới và cũ). Urban Planning ➩ benefits and drawbacks (lợi và hại của quy hoạch tòa nhà). Design ➩ vocabulary (từ vựng về thiết kế), etc…. 
 • Bước 4: Luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng của bạn tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi.

Dùng mindmap để ôn Speaking cấp tốc

3/ Lớp luyện thi IELTS cấp tốc cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn tham gia kỳ thi IELTS nhưng không có nhiều thời gian ôn luyện? Lớp luyện thi IELTS cấp tốc cho người mới bắt đầu là dành cho bạn!

Lớp học này sẽ giúp bạn:

 • Nắm vững kiến thức nền tảng về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh
 • Rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết
 • Làm quen với cấu trúc đề thi IELTS
 • Nâng cao khả năng làm bài thi và đạt kết quả tốt nhất

Lớp học phù hợp với:

 • Người mới bắt đầu học IELTS
 • Người có ít thời gian ôn luyện
 • Người muốn ôn thi IELTS cấp tốc để đạt điểm cao

Nội dung lớp học:

 • Kiến thức nền tảng về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh:
  • Luyện tập các cấu trúc ngữ pháp cơ bản
  • Mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề
 • Rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết:
  • Nghe: Luyện nghe các dạng bài thi IELTS
  • Nói: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và trả lời các câu hỏi theo chủ đề
  • Đọc: Luyện đọc các dạng bài thi IELTS
  • Viết: Rèn luyện kỹ năng viết bài luận theo chủ đề
 • Làm quen với cấu trúc đề thi IELTS:
  • Giới thiệu về kỳ thi IELTS
  • Hướng dẫn làm bài thi các phần Nghe, Nói, Đọc, Viết
 • Nâng cao khả năng làm bài thi và đạt kết quả tốt nhất:
  • Chia sẻ các mẹo và chiến thuật làm bài thi
  • Luyện tập làm đề thi thử
  • Đánh giá và sửa lỗi bài thi

Lớp học được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Giáo viên sẽ giúp bạn:

 • Nắm vững kiến thức một cách dễ dàng
 • Rèn luyện các kỹ năng hiệu quả
 • Nâng cao khả năng làm bài thi và đạt kết quả tốt nhất

4/ Có lộ trình ôn IELTS cấp tốc phù hợp

Nếu bạn chưa có nền tảng và chưa học IELTS bao giờ. Đối với người mất gốc hay mới bắt đầu, luyện thi IELTS cấp tốc nên tập trung vào học cấu trúc đề thi và chiến thuật làm bài thi IELTS. Còn kiến thức khả năng sẽ không tích lũy được nhiều do thời gian quá ngắn.

Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh và chưa học IELTS bao giờ. Bạn nên làm quen với cấu trúc và format bài thi 4 kỹ năng; luyện đề IELTS có trọng tâm và học chiến lược & chiến thuật trong phòng thi.

Nếu bạn đã từng học IELTS và đã có nền tảng Tiếng Anh tốt. Bạn nên tập trung luyện đề IELTS có trọng tâm, học chiến lược và chiến thuật trong phòng thi.

Đối với người mất gốc hay mới bắt đầu, luyện thi IELTS cấp tốc nên tập trung vào học cấu trúc đề thi

5/ Lợi ích của việc luyện thi IELTS tại Betterway Education

Tại BETTER WAY luôn có những lộ trình luyện thi dành cho các cấp bậc khác nhau giúp bạn đạt được điểm số mục tiêu.

Tại BETTER WAY luôn có những lộ trình luyện thi dành cho các cấp bậc khác nhau

Hỗ trợ bạn có một lộ trình học chuẩn nhất tiết kiệm được thời gian và công sức cũng như tiền bạc đầu tư vào.

Betterway cung cấp chương trình đào tạo phù hợp với lộ trình riêng biệt của từng người học.

Ngay từ ban đầu, bạn sẽ được tham gia bài kiểm tra trình độ để đánh giá năng lực hiện tại một cách chính xác.

Betterway cung cấp chương trình đào tạo phù hợp với lộ trình riêng biệt của từng người học

Sau đó, Betterway sẽ tư vấn, xây dựng lộ trình phù hợp và chi tiết nhất cho bạn.

Giúp bạn biết được mình cần học khoảng bao lâu, chi phí dự tính bao nhiêu, phương pháp học như thế nào để đạt được mục tiêu.

Betterway sẽ tư vấn, xây dựng lộ trình phù hợp và chi tiết nhất cho bạn

 


Bạn nên xem ngay Trung tâm luyện IELTS cho người mất gốc để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.

Hãy liên hệ với Better Way Education để nhận các tư vấn tốt nhất cho bạn.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/07/2024)

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP