Luyện IELTS cấp tốc tại nhà: 4 Phương pháp ôn luyện hiệu quả

IELTS càng ngày được thông dụng cuộc sống hàng ngày cũng như là trong học và làm việc. Hiểu được tầm quan trọng của IELTS các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường hay các bạn đi làm ở môi trường quốc tế  rất chú tâm vào việc học IELTS.

Sau đây, Betterway sẽ gửi đến các bạn một số thông tin cũng như lời khuyên khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà. Qua đó giúp bạn chinh phục những band điểm cao hơn.

I. Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà

Bằng IELTS là một mục tiêu không quá xa vời đối với những người học tiếng Anh. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần kiên trì và nỗ lực luyện tập.

Việc xây dựng cho bản thân một kế hoạch và phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu.

 1. Xây dựng kế hoạch ôn IELTS tại nhà phù hợp

Nếu bạn chỉ luyện tập IELTS theo cảm tính của bản thân, tập trung vào các mẹo, thủ thuật hay cố gắng giải thật nhiều đề thì sẽ không đạt hiệu quả ôn thi như mong muốn. Thậm chí đôi khi còn phản tác dụng, ảnh hưởng đến điểm số của bạn. 

Việc bạn cần làm là xây dựng cho bản thân mình một kế hoạch ôn luyện IELTS tại nhà phù hợp và khoa học giúp bạn phát triển cả bốn kỹ năng. Dưới đây là các cách ôn IELTS tại nhà giúp bạn có thể tự mình xây dựng một kế hoạch luyện thi hiệu quả nhất.

Xây dựng cho bản thân mình một kế hoạch ôn luyện IELTS tại nhà phù hợp

2. Tự đánh giá trình độ tiếng Anh và đặt mục tiêu

Việc đầu tiên để có kế hoạch và phương pháp phù hợp cho việc tự ôn IELTS tại nhà chính là xác định bản thân đang ở đâu, đang ở trình độ nào.

Cụ thể là bạn cần biết đã tốt ở phần nào và cần cải thiện phần nào. Trong quá trình kiểm tra trình độ của bản thân, bạn sẽ thấy rõ được những kỹ năng nào cần cải thiện, từ đó có thể dành thời gian và công sức cho kĩ năng đó nhiều hơn.

Để đánh giá trình độ, hãy tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tự “tổ chức thi” tại nhà bằng cách làm các bài thi thử IELTS trên mạng hoặc tại Betterway.

Xác định bản thân đang ở đâu giúp bạn đưa ra kế hoạch luyện thi hiệu quả

3. Làm quen với cấu trúc bài thi IELTS

Để có thể tự ôn IELTS ở nhà một cách hiệu quả, chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu thật rõ về bài thi IELTS và cấu trúc. Hãy tìm hiểu và nắm rõ từng phần một về thời gian của mỗi phần thi, nội dung chính của mỗi phần thi.

Nếu bạn không thể nắm chắc cấu trúc của một bài thi tức là bạn đang đánh mất đi cơ hội để có thể đạt điểm tốt nhất trong bài thi đó.

Những thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy ở các trang web của các đơn vị tổ chức kỳ thi hoặc sách Cambridge IELTS. Bạn cần xem thật kỹ các dạng câu hỏi có trong từng phần của bài thi và sẵn sàng bước vào ôn luyện, giải đề.

4. Lên lộ trình và kế hoạch ôn IELTS tại nhà 

Một kế hoạch ôn thi cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Trong kế hoạch cần có thời gian học mỗi ngày, mỗi tuần, cũng cần chi tiết đầu việc bạn dành bao nhiêu buổi 1 tuần cho mỗi kỹ năng, bao gồm Listening, Reading, Speaking, Writing.

Sau khi có kế hoạch, hãy cố gắng bám sát lộ trình này trong ít nhất 01 tháng để thấy được hiệu quả. 

Ngoài ra mỗi tháng bạn cũng cần định kỳ nhìn lại kế hoạch, lộ trình của mình để thay đổi, cập nhật để phù hợp với tình hình thực tế. 

Hãy dành nhiều thời gian cho những kỹ năng mà bạn chưa được tốt

5. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch ôn IELTS tại nhà 

Cho dù có đề ra kế hoạch nhưng nếu bạn không kiên trì và nghiêm túc thực hiện thì sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu. Hãy thực sự nghiêm túc trong việc học tập và ôn luyện.

Bạn nên dành thời gian cố định cho việc ôn luyện trong một ngày và nghiêm túc thực hiện việc ôn luyện theo lộ trình đã đề ra.

Cho dù là ngôn ngữ nào, nếu bạn không luyện tập một cách thường xuyên và kiên trì thì bạn không thể giỏi ngôn ngữ đó được. 

 


Bạn nên xem ngay Những điều cần tránh khi ôn IELTS cấp tốc  để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


II. Ai nên tham gia luyện thi IELTS cấp tốc?

Luyện thi IELTS cấp tốc là một lựa chọn phù hợp cho những người cần chứng chỉ IELTS trong thời gian ngắn, thường là từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phương pháp ôn thi này. Dưới đây là một số trường hợp nên tham gia luyện thi IELTS cấp tốc:

1. Người có nền tảng tiếng Anh tốt:

 • Đã đạt band điểm IELTS từ 5.0 trở lên.
 • Có vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh tương đối phong phú.
 • Có khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh cơ bản.

2. Người cần chứng chỉ IELTS gấp:

 • Đã có kế hoạch du học, định cư hoặc xin việc trong thời gian ngắn.
 • Cần chứng chỉ IELTS để kịp thời hạn nộp hồ sơ.

3. Người có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh:

 • Có khả năng tập trung cao độ và học tập hiệu quả trong thời gian ngắn.
 • Có khả năng tự học và quản lý thời gian tốt.

4. Người có khả năng tài chính:

 • Các khóa học luyện thi IELTS cấp tốc thường có chi phí cao hơn so với các khóa học thông thường.

Lưu ý:

 • Luyện thi IELTS cấp tốc là một phương pháp học tập áp lực cao, đòi hỏi người học phải có sự quyết tâm và nỗ lực cao độ.
 • Nếu bạn không có nền tảng tiếng Anh tốt hoặc không có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh, bạn nên cân nhắc lựa chọn phương pháp ôn thi IELTS thông thường.

III. Những phương pháp ôn IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Tìm được phương pháp phù hợp sẽ giúp cho quá trình ôn luyện và giải đề của bạn trở nên dễ dàng hơn cũng như dễ dàng đạt mục tiêu về điểm IELTS. Dưới đây là một số cách tự ôn IELTS tại nhà vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong quá trình ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới của mình.

1. Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Bất kể bạn có điểm mạnh và điểm yếu cụ thể nào trong 4 kỹ năng, bạn vẫn cần củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp để hoàn thành tốt nhất bài thi.

Từ vựng và ngữ pháp là những yếu tố cần thiết để đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Do đó, bạn nên thiết lập thói quen ôn tập các chủ điểm ngữ pháp và từ vựng mỗi ngày.

Từ vựng và ngữ pháp mất nhiều thời gian để tích lũy, vì vậy bạn nên bắt đầu ôn tập càng sớm càng tốt.

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, bạn có thể trau dồi các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng thông qua các cuốn sách tự học IELTS như: English Grammar in Use (Raymond Murphy), Cambridge English Grammar for IELTS, Advanced Grammar in Use (Martin Hewings), Vocabulary for IELTS.

Bạn có thể học từ vựng thông qua đọc sách song ngữ, xem những bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh, ,…

2. Luyện tập từng kĩ năng theo phương pháp hiệu quả

Sau khi đã nắm vững phần ngữ pháp và từ vựng, bạn cần tiến hành ôn luyện các phần kĩ năng của bài thi IELTS. Có rất nhiều phương pháp ôn luyện khác nhau, lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn đạt được điểm số mong muốn.

a. Phương pháp ôn luyện IELTS Listening – Luyện nghe tại nhà

Một điểm quan trọng trong khi ôn IELTS tại nhà là bạn hãy biến việc luyện tập nghe tiếng Anh thành thói quen hàng ngày thay vì cố gắng hoàn thành như một bài tập bắt buộc. Việc nghe tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn làm nó hàng ngày một cách vui vẻ và tự nguyện.

Hãy nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi từ nhiều nguồn khác nhau, các thông tin và lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt hãy nghe những chủ đề mà bạn thích để làm quen với giọng đọc của người bản địa.

Việc thường xuyên nghe phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn giải quyết đề Listening dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, đừng chỉ đơn thuần nghe tiếng Anh mà hãy dừng băng sau mỗi câu và phát âm lại theo những gì mình nghe được. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Hãy biến việc luyện tập nghe tiếng Anh thành thói quen hàng ngày

b. Phương pháp tự luyện Reading IELTS hiệu quả

Một lời khuyên để việc ôn IELTS tại nhà đó là bạn nên cố gắng đọc thật nhiều các chủ đề khác nhau, từ nhiều nguồn khác nhau để nâng cao khả năng đọc của mình. Khi gặp các từ mới, đừng ngần ngại sử dụng từ điển.

Thói quen tra từ sẽ giúp bạn hiểu nghĩa của từ, đồng thời hiểu được các ngữ cảnh mà từ hay xuất hiện. Với những bạn có trình độ tiếng Anh trung cấp trở lên, bạn nên ưu tiên sử dụng từ điển Anh – Anh. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên lạm dụng từ điển khi gặp những đoạn khó hiểu. Bạn có thể vận dụng ngữ cảnh, và đọc lại câu nhiều lần để có thể phán đoán ý nghĩa trước khi tra từ. 

Đọc sách thường xuyên. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng quen với cách diễn đạt và cấu trúc câu của tiếng Anh.

Đánh dấu những từ vựng mới. Khi bạn gặp một từ vựng mới, hãy đánh dấu nó lại và tìm hiểu nghĩa của nó. Bạn có thể tra cứu từ điển hoặc sử dụng các công cụ học từ vựng trực tuyến.

Luyện tập làm bài Reading. Bạn có thể luyện tập làm bài Reading bằng cách làm các bài thi thử hoặc sử dụng các tài liệu luyện tập Reading.

Có hai kỹ năng quan trọng bạn cần để ý rèn luyện khi thực hành Reading: skimming and scanning. 

 • Kỹ năng đọc lướt (skimming) yêu cầu người đọc nhanh chóng nắm bắt ý chính khi tiếp xúc với văn bản. 
 • Kỹ năng đọc quét (scanning) là kỹ năng tìm kiếm thông tin, con số cụ thể trong văn bản để trả lời cho câu hỏi nào đó. 

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, hãy để ý phát triển hai kỹ năng này khi phải đọc một văn bản bất kỳ bằng cách tự đặt ra câu hỏi và nhiệm vụ cho mình. 

c. Phương pháp tự học IELTS Speaking

Muốn tự tin tham gia vào phần thi IELTS Speaking, bạn cần chuẩn bị khả năng phát âm tốt, chính xác. Hãy học qua các khóa phát âm hoặc mua sách kèm file Audio để cải thiện phát âm theo chuẩn IPA.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các lớp học phát âm trên YouTube. Đây là các định dạng lôi cuốn, dễ tiếp thu, giúp bạn khám phá các từ vựng và cách phát âm chuẩn xác. 

Không chỉ cần phát âm chuẩn, bạn cần chuẩn bị dàn ý phù hợp cho tác vụ phần 2. Bạn nên có chiến thuật triển khai ý phù hợp với chủ đề và bám sát dàn ý để đạt được điểm tối đa.

Rèn luyện việc phát âm qua các kênh Youtube dạy phát âm

d. Phương pháp tự học IELTS Writing hiệu quả

Với việc ôn luyện Writing, bạn nên bắt đầu luyện tập bằng cách viết các câu đơn giản trước rồi đến các đoạn văn ngắn. Sau khi đã thành thạo hơn hãy đến với các câu phức và đoạn văn dài. 

Và điều quan trọng nhất khi ôn IELTS tại nhà là cần phải tìm cho mình một người có chuyên môn để chấm và chữa bài viết. Từ đó bạn sẽ biết đang sai ở đâu, đang thiếu điều gì để có thể cải thiện kỹ năng writing của mình ở những bài tiếp theo.

Đặc biệt đối với kỹ năng Speaking và Writing, bạn có thể tìm những hội nhóm chia sẻ về thi IELTS. Tại đó mọi người thường sẽ đăng bài viết của mình để những thành viên nhóm góp ý cũng như chỉnh sửa.

Ngoài ra các bạn trong nhóm còn thường xuyên tạo các nhóm để cuối tuần dành thời gian ôn luyện và trao đổi với nhau bằng tiếng anh, giúp bạn có thể rèn luyện phát âm và nhạy bén khi giao tiếp.

3. Ôn luyện và làm đề

Sau khi đã ôn tập các phần của bài thi IELTS, bạn cần giải đề thi để kiểm tra kiến thức và kỹ năng của mình. Bạn nên làm từ 1-2 đề mỗi ngày và hãy giữ thói quen này đến sát ngày thi.

Khi mới bắt đầu giải đề thi, bạn không cần quan tâm đến thời gian làm bài. Chỉ cần tập trung làm bài hết khả năng của mình. Sau khi đã quen dần với cấu trúc bài thi, bạn có thể cài thời gian cố định để làm quen với việc thi trong thời gian dài.

Giải đề thi là một cách hiệu quả để ôn tập và chuẩn bị cho bài thi IELTS. Bạn nên giải đề thi thường xuyên để có thể cải thiện kỹ năng của mình và đạt được điểm cao trong bài thi.


Bạn nên xem ngay ôn ielts cấp tốc (cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích, giúp học tập hiệu quả, chinh phục chứng chỉ IELTS điểm số cao.


IV. Tự luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay tại trung tâm tiếng IELTS

Cả việc tự học IELTS tại nhà và học tại trung tâm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của bản thân, bạn có thể lựa chọn hình thức học phù hợp nhất.

Tự học IELTS tại nhà

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Học tập theo thời gian và nhịp độ của riêng mình
 • Có thể linh hoạt về địa điểm học tập
 • Có thể tập trung vào những phần kiến thức mà mình còn yếu

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc quản lý thời gian và học tập hiệu quả
 • Dễ bị xao nhãng và mất động lực
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu học tập chất lượng
 • Khó khăn trong việc nhận phản hồi từ người khác về bài viết hoặc bài nói của mình

Học IELTS tại trung tâm

Ưu điểm:

 • Có lộ trình học tập rõ ràng và được hướng dẫn bởi giáo viên có kinh nghiệm
 • Có cơ hội được giao lưu và học hỏi với các bạn học khác
 • Có thể sử dụng các tài liệu học tập chất lượng
 • Có thể nhận phản hồi từ giáo viên về bài viết hoặc bài nói của mình

Nhược điểm:

 • Phải tuân theo thời gian học tập của trung tâm
 • Có thể bị áp lực bởi các bạn học khác

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

V. Những điều khác biệt chỉ có tại Betteway

Giáo trình của các khóa học tại Betterway Education được biên soạn bởi đội ngũ học thuật dày dạn kinh nghiệm. Khung chương trình được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh tổng quát chính xác, và kiến thức bài thi được cập nhật liên tục để bám sát xu hướng ra đề thi IELTS.

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sĩ số nhỏ cũng tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các chủ đề mà bạn còn yếu, giúp bạn có sự tiến bộ vượt trội nhất.

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Chúng tôi có hàng ngàn học viên thành công nên câu trả lời là có, khóa học của chúng tôi cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả nếu bạn có tinh thần chủ động trong học tập.

Nếu bạn đi học và làm bài tập đầy đủ, bạn sẽ đạt được điểm số bạn cần. Ngược lại, nếu bạn không đi học hoặc không làm bài tập theo yêu cầu của khóa học, bạn sẽ không đạt được điểm số bạn cần.

Chúng tôi không giống những khóa học mà bạn từng tham gia. Hầu hết các khóa học IELTS ngoài kia đều cố gắng dạy bạn sử dụng ngôn ngữ một cách phức tạp.

Họ cố gắng dạy bạn từ vựng “khủng” và ngữ pháp “cao siêu” mà ngay cả người bản xứ cũng không dùng bao giờ. Tại Betterway Education, chúng tôi làm điều hoàn toàn ngược lại: Chúng tôi giữ mọi thứ đơn giản.

Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm học tập tốt nhất và đạt điểm số cao nhất có thể trong kỳ thi IELTS. Nếu điều này không đúng, chúng tôi sẽ hoàn lại 100% học phí cho bạn.

Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín sẽ không ngại ngần gì cam kết chất lượng đầu ra. Việc cam kết về chất lượng đầu ra nhằm khẳng định chất lượng về việc đào tạo, giảng dạy của một trung tâm.

Nếu bạn không hài lòng với khóa học của chúng tôi vì bất cứ lý do gì, chỉ cần cho chúng tôi biết trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học. Bạn sẽ được hoàn lại 100% học phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm để luyện thi IELTS, luyện thi cấp tốc uy tín,hiệu quả và chất lượng. Hãy liên hệ với Betterway để được tư vấn tận tâm và chu đáo nhất nhé.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/07/2024)

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP