Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà: Những phương pháp nên biết

Với tâm quan trọng của IELTS ngày càng trở nên phổ biến, thì việc có bằng IELTS sớm cũng là một vấn đề khiến cho các bạn trẻ hay người đi làm tranh thủ nhanh nhất có thể. Vì vấn đề thời gian không cho phép nên việc ôn thi IELTS cấp tốc tại nhà được quan tâm nhiều.

Sau đây, Betterway sẽ gửi đến các bạn một số thông tin cũng như lời khuyên khi luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà. Qua đó giúp bạn chinh phục những band điểm cao hơn.

I. Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hiệu quả nhất

Tìm được phương pháp phù hợp sẽ giúp cho quá trình ôn luyện và giải đề của bạn trở nên dễ dàng hơn cũng như dễ dàng đạt mục tiêu về điểm IELTS.

Dưới đây là một số cách tự ôn IELTS tại nhà vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong quá trình ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới của mình.

1. Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Bất kể bạn có điểm mạnh và điểm yếu cụ thể nào trong 4 kỹ năng, bạn vẫn cần củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp để hoàn thành tốt nhất bài thi.

Từ vựng và ngữ pháp là những yếu tố cần thiết để đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Do đó, bạn nên thiết lập thói quen ôn tập các chủ điểm ngữ pháp và từ vựng mỗi ngày.

Từ vựng và ngữ pháp mất nhiều thời gian để tích lũy, vì vậy bạn nên bắt đầu ôn tập càng sớm càng tốt.

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, bạn có thể trau dồi các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng thông qua các cuốn sách tự học IELTS như: English Grammar in Use (Raymond Murphy), Cambridge English Grammar for IELTS, Advanced Grammar in Use (Martin Hewings), Vocabulary for IELTS.

Bạn có thể học từ vựng thông qua đọc sách song ngữ, xem những bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh, ,…

2. Luyện tập từng kĩ năng theo phương pháp hiệu quả

Sau khi đã nắm vững phần ngữ pháp và từ vựng, bạn cần tiến hành ôn luyện các phần kĩ năng của bài thi IELTS. Có rất nhiều phương pháp ôn luyện khác nhau, lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn đạt được điểm số mong muốn.

a. Phương pháp ôn luyện IELTS Listening – Luyện nghe tại nhà

Một điểm quan trọng trong khi ôn IELTS tại nhà là bạn hãy biến việc luyện tập nghe tiếng Anh thành thói quen hàng ngày thay vì cố gắng hoàn thành như một bài tập bắt buộc. Việc nghe tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn làm nó hàng ngày một cách vui vẻ và tự nguyện.

Hãy nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi từ nhiều nguồn khác nhau, các thông tin và lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt hãy nghe những chủ đề mà bạn thích để làm quen với giọng đọc của người bản địa.

Việc thường xuyên nghe phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn giải quyết đề Listening dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đừng chỉ đơn thuần nghe tiếng Anh mà hãy dừng băng sau mỗi câu và phát âm lại theo những gì mình nghe được. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Hãy biến việc luyện tập nghe tiếng Anh thành thói quen hàng ngày

b. Phương pháp tự luyện Reading IELTS hiệu quả

Một lời khuyên để việc ôn IELTS tại nhà đó là bạn nên cố gắng đọc thật nhiều các chủ đề khác nhau, từ nhiều nguồn khác nhau để nâng cao khả năng đọc của mình. Khi gặp các từ mới, đừng ngần ngại sử dụng từ điển.

Thói quen tra từ sẽ giúp bạn hiểu nghĩa của từ, đồng thời hiểu được các ngữ cảnh mà từ hay xuất hiện. Với những bạn có trình độ tiếng Anh trung cấp trở lên, bạn nên ưu tiên sử dụng từ điển Anh – Anh.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên lạm dụng từ điển khi gặp những đoạn khó hiểu. Bạn có thể vận dụng ngữ cảnh, và đọc lại câu nhiều lần để có thể phán đoán ý nghĩa trước khi tra từ.

Đọc sách thường xuyên. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng quen với cách diễn đạt và cấu trúc câu của tiếng Anh.

 Bạn có thể luyện tập làm bài Reading bằng cách làm các bài thi thử hoặc sử dụng các tài liệu luyện tập Reading.

Có hai kỹ năng quan trọng bạn cần để ý rèn luyện khi thực hành Reading: skimming and scanning.

 • Kỹ năng đọc lướt (skimming) yêu cầu người đọc nhanh chóng nắm bắt ý chính khi tiếp xúc với văn bản.
 • Kỹ năng đọc quét (scanning) là kỹ năng tìm kiếm thông tin, con số cụ thể trong văn bản để trả lời cho câu hỏi nào đó.

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, hãy để ý phát triển hai kỹ năng này khi phải đọc một văn bản bất kỳ bằng cách tự đặt ra câu hỏi và nhiệm vụ cho mình.

c. Phương pháp tự học IELTS Speaking

Muốn tự tin tham gia vào phần thi IELTS Speaking, bạn cần chuẩn bị khả năng phát âm tốt, chính xác. Hãy học qua các khóa phát âm hoặc mua sách kèm file Audio để cải thiện phát âm theo chuẩn IPA.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các lớp học phát âm trên YouTube. Đây là các định dạng lôi cuốn, dễ tiếp thu, giúp bạn khám phá các từ vựng và cách phát âm chuẩn xác.

Không chỉ cần phát âm chuẩn, bạn cần chuẩn bị dàn ý phù hợp cho tác vụ phần 2. Bạn nên có chiến thuật triển khai ý phù hợp với chủ đề và bám sát dàn ý để đạt được điểm tối đa.

Rèn luyện việc phát âm qua các kênh Youtube dạy phát âm

d. Phương pháp tự học IELTS Writing hiệu quả

Với việc ôn luyện Writing, bạn nên bắt đầu luyện tập bằng cách viết các câu đơn giản trước rồi đến các đoạn văn ngắn. Sau khi đã thành thạo hơn hãy đến với các câu phức và đoạn văn dài.

Và điều quan trọng nhất khi ôn IELTS tại nhà là cần phải tìm cho mình một người có chuyên môn để chấm và chữa bài viết. Từ đó bạn sẽ biết đang sai ở đâu, đang thiếu điều gì để có thể cải thiện kỹ năng writing của mình ở những bài tiếp theo.

Đặc biệt đối với kỹ năng Speaking và Writing, bạn có thể tìm những hội nhóm chia sẻ về thi IELTS. Tại đó mọi người thường sẽ đăng bài viết của mình để những thành viên nhóm góp ý cũng như chỉnh sửa.

Ngoài ra các bạn trong nhóm còn thường xuyên tạo các nhóm để cuối tuần dành thời gian ôn luyện và trao đổi với nhau bằng tiếng anh, giúp bạn có thể rèn luyện phát âm và nhạy bén khi giao tiếp.

3. Ôn luyện và làm đề

Sau khi đã ôn tập các phần của bài thi IELTS, bạn cần giải đề thi để kiểm tra kiến thức và kỹ năng của mình. Bạn nên làm từ 1-2 đề mỗi ngày và hãy giữ thói quen này đến sát ngày thi.

Khi mới bắt đầu giải đề thi, bạn không cần quan tâm đến thời gian làm bài. Chỉ cần tập trung làm bài hết khả năng của mình. Sau khi đã quen dần với cấu trúc bài thi, bạn có thể cài thời gian cố định để làm quen với việc thi trong thời gian dài.

Giải đề thi là một cách hiệu quả để ôn tập và chuẩn bị cho bài thi IELTS. Bạn nên giải đề thi thường xuyên để có thể cải thiện kỹ năng của mình và đạt được điểm cao trong bài thi.


Bạn nên xem ngay Những điều cần tránh khi ôn IELTS cấp tốc tại nhà   để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


II. Bí quyết ôn thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng

1. Xác định mục tiêu điểm số:

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu điểm số IELTS của mình. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp và hiệu quả.

2. Lập kế hoạch ôn tập chi tiết:

Sau khi xác định mục tiêu, hãy lập kế hoạch ôn tập chi tiết cho từng kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Kế hoạch này cần bao gồm thời gian học, tài liệu học, phương pháp học và mục tiêu cụ thể cho từng ngày.

3. Sử dụng tài liệu phù hợp:

Có rất nhiều tài liệu ôn thi IELTS available online and offline. Hãy lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn.

4. Luyện tập thường xuyên:

Luyện tập là chìa khóa để thành công trong kỳ thi IELTS. Hãy dành thời gian luyện tập các dạng bài thi thường gặp cho từng kỹ năng.

5. Tìm kiếm sự trợ giúp:

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình ôn tập, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ giáo viên, gia sư hoặc các trung tâm luyện thi IELTS uy tín.

Bí quyết ôn thi IELTS cấp tốc hiệu quả:

 • Tập trung vào các kỹ năng yếu:

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những kỹ năng mà bạn cảm thấy yếu.

 • Luyện tập với đề thi thử:

Luyện tập với đề thi thử giúp bạn làm quen với format bài thi và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian.

 • Giữ tinh thần thoải mái:

Việc giữ tinh thần thoải mái và tự tin là vô cùng quan trọng để bạn có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

III. Kinh nghiệm ôn thi IELTS cấp tốc đạt điểm cao

Để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS cấp tốc, bạn cần áp dụng những phương pháp ôn tập hiệu quả và phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số kinh nghiệm ôn thi IELTS cấp tốc mà bạn có thể tham khảo:

1. Lập kế hoạch ôn tập chi tiết:

Xác định mục tiêu điểm số cụ thể.

Chia nhỏ mục tiêu thành các mục tiêu nhỏ hơn và dễ thực hiện.

Lập kế hoạch ôn tập cho từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Phân bổ thời gian ôn tập hợp lý cho từng kỹ năng.

2. Sử dụng tài liệu phù hợp:

Lựa chọn tài liệu ôn thi phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn.

Sử dụng kết hợp nhiều tài liệu để ôn tập hiệu quả.

Tham khảo các bài thi thử và bài giải chi tiết.

3. Luyện tập thường xuyên:

Dành thời gian luyện tập các dạng bài thi thường gặp cho từng kỹ năng.

Luyện tập với đề thi thử để làm quen với format bài thi và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian.

Tìm kiếm bạn cùng ôn tập để luyện tập nói tiếng Anh.

4. Nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp:

Học từ vựng theo chủ đề và ngữ cảnh.

Luyện tập ngữ pháp qua các bài tập thực hành.

Sử dụng các ứng dụng học từ vựng và ngữ pháp để ôn tập hiệu quả.

5. Giữ tinh thần thoải mái:

Ngủ đủ giấc và ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe tốt.

Tránh thức khuya và lo lắng quá mức.

Giữ tinh thần thoải mái và tự tin trước khi thi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bí quyết ôn thi IELTS cấp tốc hiệu quả sau đây:

Tập trung vào các kỹ năng yếu: Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những kỹ năng mà bạn cảm thấy yếu.

Sử dụng phương pháp “shadowing”: Nghe audio bài thi IELTS và lặp lại theo giọng đọc của người bản ngữ.

Ghi âm bài nói của bạn và sửa lỗi: Việc này giúp bạn cải thiện phát âm và ngữ điệu.

Đọc sách báo tiếng Anh thường xuyên: Việc này giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp.

Tham gia các lớp luyện thi IELTS cấp tốc: Các lớp học này sẽ giúp bạn ôn tập kiến thức và luyện tập kỹ năng thi dưới sự hướng dẫn của giáo viên có kinh nghiệm.

IV. Tự luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay trung tâm IELTS

Cả việc tự học IELTS tại nhà và học tại trung tâm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của bản thân, bạn có thể lựa chọn hình thức học phù hợp nhất.

Tự học IELTS tại nhà

Học tập theo thời gian và nhịp độ của riêng mình là ưu điểm học tại nhà

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Học tập theo thời gian và nhịp độ của riêng mình
 • Có thể linh hoạt về địa điểm học tập
 • Có thể tập trung vào những phần kiến thức mà mình còn yếu

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc quản lý thời gian và học tập hiệu quả
 • Dễ bị xao nhãng và mất động lực
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu học tập chất lượng
 • Khó khăn trong việc nhận phản hồi từ người khác về bài viết hoặc bài nói của mình

Học IELTS tại trung tâm

Ưu điểm:

 • Có lộ trình học tập rõ ràng và được hướng dẫn bởi giáo viên có kinh nghiệm
 • Có cơ hội được giao lưu và học hỏi với các bạn học khác
 • Có thể sử dụng các tài liệu học tập chất lượng
 • Có thể nhận phản hồi từ giáo viên về bài viết hoặc bài nói của mình

Lộ trình học là yếu tố quyết định trong việc luyện thi IELTS của bạn. Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng sẽ có những lộ trình học rõ ràng, thời gian hợp lý, cam kết đầy đủ,…

Bên cạnh đó, bạn đừng vì quá nôn nóng muốn học nhanh để lấy chứng chỉ IELTS bằng cách học nhiều giờ trong 1 ngày sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, quá tải về lượng kiến thức. Vì vậy, một trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng sẽ tư vấn và phân bổ thời gian học cho bạn một cách hợp lý nhất.

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

Khoá học khởi động : 3.5 – 4.5+

Khoá học tăng tốc : 4.5 – 5.5+

Khoá học bứt phá : 5.5 – 6.5+

Khoá học về đích : 6.5 – 7.5+

Nhược điểm:

 • Phải tuân theo thời gian học tập của trung tâm
 • Có thể bị áp lực bởi các bạn học khác

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

V. Những điều khác biệt chỉ có tại Betteway

Giáo trình của các khóa học tại Betterway Education được biên soạn bởi đội ngũ học thuật dày dạn kinh nghiệm. Khung chương trình được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh tổng quát chính xác, và kiến thức bài thi được cập nhật liên tục để bám sát xu hướng ra đề thi IELTS.

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sĩ số nhỏ cũng tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các chủ đề mà bạn còn yếu, giúp bạn có sự tiến bộ vượt trội nhất.

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Chúng tôi có hàng ngàn học viên thành công nên câu trả lời là có, khóa học của chúng tôi cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả nếu bạn có tinh thần chủ động trong học tập.

Cam kết đầu ra thể hiện chất lượng của trung tâm.

Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín sẽ không ngại ngần gì cam kết chất lượng đầu ra. Việc cam kết về chất lượng đầu ra nhằm khẳng định chất lượng về việc đào tạo, giảng dạy của một trung tâm.

Và dĩ nhiên, sẽ có rất ít trung tâm là được như vậy, vì thế cũng có thể nói đây là một tiêu chí tốt để lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS chất lượng.

Tại Betterway Cam kết hoàn lại 100% học phí nếu không hài lòng

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học, nếu bạn không hài lòng về chất lượng giảng dạy hoặc cảm thấy không phù hợp vì bất cứ lý do gì, bạn có quyền yêu cầu dừng học tập và được hoàn lại 100% học phí mà không cần đáp ứng điều kiện nào khác.

Trên đây là những thông tin về luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà, cũng như là những phương pháp ôn thi hiệu quả nhất dành cho các bạn.

Cùng tham khảo những phương pháp ở trên, liên hệ với BETTERWAY nếu bạn đang tìm một trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc uy tín, chất lượng nhất nhé.


*Cập nhật: Điểm IELTS tiêu chuẩn chung để đi du học

Du học chương trình Trung học: không bắt buộc bạn phải có chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, nếu có thêm bằng IELTS 4.5+ thì đó là điểm cộng lớn khi làm hồ sơ du học.

Du học chương trình Cao đẳng/ dự bị Đại học: đảm bảo tiêu chuẩn IELTS từ 5.5 – 6.0.

Du học chương trình Đại học: điểm IELTS đầu vào thường dao động từ 6.0 – 6.5.

Đối với các ngành học đặc thù như Y khoa, giáo dục hoặc Luật, một số trường thuộc top đầu có thể sẽ yêu cầu điểm số IELTS lên đến mức 7.0.

Bên cạnh điểm tổng quy định cho bốn kỹ năng, đôi khi trường sẽ đưa ra điểm số bắt buộc cho từng kỹ năng. 

Du học chương trình Sau Đại học: điểm IELTS yêu cầu thông thường sẽ từ 6.5 – 7.0, điểm có thể cao hơn đối với một số ngành.

Yêu cầu điểm số IELTS có sự chênh lệch tùy vào từng quốc gia, tùy trường cũng như ngành đăng ký theo học.

Nếu muốn sử dụng chứng chỉ IELTS để bổ sung hồ sơ du học, bạn nên xác định mục tiêu, có lộ trình chuẩn bị sớm, thời điểm thi hợp lý.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho hồ sơ du học, hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/07/2024)

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP