Quy đổi TOEIC sang IELTS chuẩn nhất (Cập nhật mới nhất 2024)

TOEIC và IELTS, hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay không chỉ khác nhau về cấu trúc và tính chất bài thi mà còn được chấm điểm theo cách khác nhau. Nếu TOEIC có thang điểm tối đa là 990 thì IELTS được tính theo band điểm IELTS 9.0.

Vậy, quy đổi điểm TOEIC sang IELTS sẽ được tính như thế nào? Thắc mắc của bạn đọc sẽ được Betterway giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. So sánh điểm giống và khác của TOEIC và IELTS

Cả TOEIC và IELTS đều có những điểm khác biệt riêng, mặc dù thực tế là cả hai đều là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh giống nhau.

Ngoài ra, mỗi điểm TOEIC tương đương với điểm IELTS được đánh giá dựa trên mức độ khó hay dễ của bài kiểm tra.

Dù vậy, chỉ cần được hướng dẫn thì cách quy đổi TOEIC sang IELTS sẽ khá là đơn giản và các bạn có thể dễ dàng đặt mục tiêu.  Chúng ta hãy cùng xem điểm giống và khác của 2 kì thi này nhé.

1. Điểm giống nhau

 • Đều là 2 kì thi quan trọng đánh giá năng lực ngoại ngữ về cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.
 • Có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thi mà bạn đã đăng ký
 • Có thang điểm theo tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá trình độ kỹ năng của người thi.

2. Điểm khác biệt

International English Testing System hay thường được gọi là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế trong tiếng Việt được biết đến với tên viết tắt là IELTS.

IELTS hướng đến việc kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường học thuật hơn với kỳ thi cấp chứng chỉ này.

Việc sử dụng IELTS đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực công nghệ, y học và môi trường. IELTS thường là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên đại học hoặc sau đại học.

Test of English for International Communication, hay tiếng Việt là TOEIC, là một bài kiểm tra giao tiếp tiếng Anh. Do đó, các thí sinh TOEIC không nên quá chú trọng vào vấn đề học thuật.

Thay vào đó, họ nên tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp trong các lĩnh vực như kinh doanh, kinh tế và thương mại. Tất cả những nghề nghiệp này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và giao tiếp sáng tạo.

Ngoài ra, có 4 điểm chính tạo nên sự khác biệt giữa 2 kì thi IELTS và TOEIC:

a. Định dạng, cấu trúc bài thi

Hiện tại IELTS được thi chính thức  theo hình thức 4 kỹ năng  gồm Nghe – Đọc – Viết – Nói. IELTS được chia thành hai hình thức thi: Academic – chuyên sâu về học thuật, General – bài thi tổng hợp.

Và TOEIC được chia thành 2 dạng: Listening – Reading test (hình thức thi chính ở Việt Nam hiện nay) và Listening – Reading – Writing – Speaking. Mặc dù đều kiểm tra các kỹ năng giống nhau, nhưng nội dung của mỗi kỳ thi trong hai kỳ thi chứng chỉ này là khác nhau để đánh giá riêng biệt.

b. Thang điểm và cách tính điểm của từng bài thi

Điểm IELTS được tính theo cấp độ 0-9 dựa trên từng kỹ năng và Điểm trung bình chung của 4 kỹ năng. Trong đó, mỗi cấp độ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ chưa tốt đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính lên đến 990 điểm, là điểm tổng của hai kỹ năng. Mỗi phần nghe và đọc sẽ được 495 điểm dựa trên 100 câu hỏi / 1 kỹ năng. Điểm sẽ được tính cho câu hỏi 1-2 là 5 điểm,  câu trả lời đúng tiếp theo sẽ được cộng 5 điểm.

c. Đối tượng người sử dụng

Đây là điểm quyết định nếu bạn lựa chọn học IELTS hay TOEIC.

TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc với các ngành  như là kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Vì vậy, TOEIC hướng đến những đối tượng muốn sử dụng trong môi trường làm việc là chủ yếu.

IELTS được đánh giá thông qua hai bài kiểm tra Học thuật và Tổng quát. Trong đó, IELTS Academic dành cho những ai muốn theo học  tại các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức du học. IELTS General dành cho những người muốn định cư và làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo nhu cầu cụ thể của các trường học, đơn vị, tổ chức và công ty, TOEIC và IELTS ngày càng có ứng dụng  đa dạng.

d. Lệ phí thi cùng với các thông tin khác

Thời điểm hiện tại, Lệ phí thi IELTS là 4,750,000 VND

Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 890,000 VND.

Vì TOEIC có thể được chia thành 2 kỳ thi, 2 kỹ năng và 4 kỹ năng nên học phí  áp dụng riêng. Nếu bạn chọn làm thêm các bài kiểm tra nói và viết, bạn sẽ phải trả thêm 80 USD. Hiện tại, kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng hiếm khi được tổ chức tại Việt Nam.

II. Cách chấm điểm của TOEIC và IELTS

1. Cách chấm điểm của TOEIC

Cấu trúc đề thi TOEIC 2 kỹ năng theo tiêu chuẩn sẽ gồm có 2 phần: phần Reading và Listening. Điểm nghe và đọc cộng lại sẽ được sử dụng để tính điểm kiểm tra cuối cùng.

Điểm cao nhất của toàn bài thi TOEIC là 495 + 495 = 990 điểm. Điểm tối đa cho phần Nghe là 495 và điểm tối đa cho phần Đọc cũng là 495.

Điểm TOEIC của bạn sẽ không bị trừ khi trả lời sai, do đó bạn không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào. Điểm TOEIC được xác định bằng số câu bạn trả lời đúng. Nói chung, bạn trả lời đáp án đúng càng nhiều câu hỏi thì điểm của bạn càng cao.

Ngoài ra, mặc dù thang điểm TOEIC có 990 điểm nhưng điểm của các câu trong hai bài thi riêng biệt không phải lúc nào cũng có thể so sánh được.

Theo cách tính của ETS – Đơn vị soạn đề TOEIC, trong một kỳ thi sẽ có câu hỏi đơn giản và câu hỏi khó nên tất nhiên số điểm ở mỗi câu hỏi sẽ khác nhau: trả lời đúng câu dễ sẽ ít điểm hơn trả lời đúng câu khó.

2. Cách chấm điểm của IELTS

Bạn nên biết rằng không có đậu hay rớt trong kỳ thi IELTS. Thay vào đó, mỗi thí sinh sẽ nhận được một Giấy chứng nhận kết quả, trên đó ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi.

Điểm tổng của bài thi sẽ dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết theo thang điểm IELTS, thang điểm từ 1 đến 9. Bảng kết quả sẽ hiển thị rõ ràng điểm của từng phần thi để mọi người có thể nhanh chóng xem xét chúng.

 • Trung bình cộng điểm lẻ của 4 kỹ năng là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5.
 • Trung bình cộng điểm lẻ của 4 kỹ năng là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0.

Có hai lựa chọn thi IELTS: Academic và General Training. Độ khó của hai loại sẽ khác nhau. Do đó, thang tính điểm cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình thức.


Bạn nên xem ngay IELTS du học chi tiết để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký đi du học nhé.


III. Bảng quy đổi TOEIC sang IELTS mới nhất 

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS năm 2023

Trước hết, chúng ta cần phải làm rõ rằng, không có sự so sánh, quy đổi TOEIC sang IELTS mang tính chất tuyệt đối. Về hình thức kiểm tra, thời lượng và yêu cầu nội dung, hai bài kiểm tra chứng nhận này hoàn toàn không giống nhau.

Vì vậy, bảng quy đổi TOEIC sang IELTS dưới đây chỉ mang tính chất để các bạn tham khảo. Và tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bảng này để quy đổi IELTS sang TOEIC nếu cần thiết.

Điểm cao nhất của TOEIC là 990, và điểm cao nhất của IELTS là 9.0. Bây giờ chúng ta sẽ xem bảng hướng dẫn cách quy đổi TOEIC sang IELTS được cập nhật mới nhất nhé.

0 0 Người dự thi không tham gia dự thi
25 – 55 0.5 Thang điểm thấp nhất, không thể sử dụng tiếng Anh
75 – 125 1.0 Thí sinh không biết cách ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống
135 – 170 1.5 Thí sinh chỉ biết một vài từ tiếng Anh đơn lẻ như Hello, Okay, Beautiful, Girl,…
185 – 225 2.0 Thí sinh chỉ sử dụng được vài từ đơn lẻ và câu ngăn theo kiểu thuộc lòng như I am fine.
235 – 260 2.5 Thí sinh chỉ sử dụng được vài từ đơn lẻ và câu ngăn theo kiểu thuộc lòng như I am fine.
265 – 280 3.0 Thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong một vài tình huống quen thuộc như hỏi tên, hỏi tuổi, hỏi đến từ đâu.
290 – 305 3.5 Thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong một vài tình huống quen thuộc như hỏi tên, hỏi tuổi, hỏi đến từ đâu.
310 – 335 4.0 Thí sinh có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong các tình huống cụ thể như hỏi đường, hỏi thăm sức khỏe, đưa ra yêu cầu cơ bản như ăn, uống, ngủ, nghỉ,…
340 – 360 4.5 Thí sinh sử dụng tiếng Anh linh hoạt trong các tình huống cơ bản nhưng sẽ ngay lặp tức gặp khó khăn khi giao tiếp trở nên phức tạp hơn
365 – 440 5.0 Thí sinh có thể giao tiếp bình thường và chỉ mắc một số lỗi trong đời sống thường ngày
450- 560 5.5 Thí sinh ứng dụng tốt từ vựng thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình
570 – 680 6.0 Thí sinh sử dụng ngôn ngữ tương đối thành thạo
685 – 780 6.5 Thí sinh có thể giao tiếp trong các tình huống phức tạp và làm tốt trong các tình huống thường nhật.
785 – 830 7.0 Thí sinh nắm vững tiếng Anh và ứng dụng linh hoạt vào từng tình huống.
835 – 900 7.5 Thí sinh hiểu rõ các lý luận và ẩn ý trong các bài viết tiếng Anh
905 – 945 8.0 Thí sinh làm chủ tiếng Anh và chỉ mắc một vài lỗi do chưa nắm rõ tình huống hoặc nhiểu nhầm
955 – 970 8.5 Thí sinh có thể tranh luận bằng tiếng Anh với các chủ đề phức tạp
975 – 990 9.0 Thí sinh sử dụng tiếng Anh tương tự như người bản xứ.

IV. Bằng TOEIC có thay thế cho IELTS hay không?

Trên thực tế, còn phải tùy thuộc vào mục đích và nơi bạn mong muốn gửi chứng chỉ ngoại ngữ để lựa chọn bằng IELTS hay TOEIC.

Ở một số nơi thì vẫn có thể chấp nhận cả hai, điều đó có nghĩa là bạn thể thi 1 trong 2 và TOEIC có thể thay thế IELTS nếu như bạn không có bằng IELTS.

Sau đó. bạn có thể sử dụng bảng quy đổi TOEIC sang IELTS để có thể xác định được mục tiêu phù hợp cho mình.

Bạn nên xác định mục tiêu, trình độ hiện tại và định hướng tương lai để dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Sau đó, bạn sẽ làm gì với chứng chỉ đó? Hiện tại bạn đang ở cấp độ nào? Bạn sẽ mất bao lâu để thông thạo tiếng Anh?

Đối với việc xét tuyển trường đại học trong nước: Cả TOEIC và IELTS đều được chấp nhận. Hiện tại, nếu bạn có bằng TOEIC với số điểm 450–650 (tùy theo cơ sở đào tạo), bạn có thể được miễn học và thi tiếng Anh tại một số trường đại học ở Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn nên xem lại chính sách và quy định đăng ký học của từng trường để có thể cập nhật thông tin cũng như chuẩn bị để có thể thi chứng chỉ phù hợp.

Đối với du học nước ngoài hoặc định cư nước ngoài: Bằng IELTS vẫn được ưu tiên hơn trong trường hợp này. Bạn học có thể chọn giữa thi IELTS Học thuật hoặc IELTS Tổng quát, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là nhập cư hay du học.

IELTS Academic: là chứng chỉ đầu vào được chấp nhận trên toàn thế giới cho các văn bằng đại học và sau đại học.

Do đó, bạn cần phải có IELTS Học thuật nếu có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở nước ngoài.

IELTS General Training: Chứng chỉ này không yêu cầu cao về kiến thức vì nó đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống đời thường.

Do đó, chứng chỉ này phù hợp với những người chuẩn bị ra nước ngoài để theo đuổi một nền giáo dục đại học ở trình độ thấp hơn, chẳng hạn như trung học, nghề nghiệp hoặc định cư.

Đối với việc ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hay cần nhân sự biết ngoại ngữ: Ở Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp chỉ yêu cầu TOEIC, tuy nhiên nếu bạn muốn làm việc cho một công ty nước ngoài hoặc một công ty toàn cầu, IELTS mạnh sẽ thu hút nhiều nhà tuyển dụng hơn.

IV. Điểm IELTS xét tốt nghiệp Trung học phổ thông 

1. Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm Anh Văn

Hiện nay bạn có thể dùng điểm IELTS để xét tốt nghiệp bằng cách quy đổi sang điểm 10 môn Anh Văn, áp dụng đối với IELTS từ 4.0 trở lên. 

Chú ý rằng bạn chỉ có thể quy đổi sang điểm Anh văn, còn 5 môn còn lại bạn vẫn phải thi tốt nghiệp bình thường.

Thêm một phần chú ý nữa trong năm môn còn lại bạn không được có điểm liệt dưới 2, nếu Bị điểm liệt thì có IELTS cao bạn vẫn bị rớt tốt nghiệp. 

Điểm IELTS từ 4.0 được quy sang  điểm 10 điểm anh văn khi xét tốt nghiệp THPT

2. Thời hạn Quy đổi điểm như thế nào 

Để quy đổi sang điểm Anh văn khi thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bạn cần xem xét thời hạn của bảng điểm IELTS có còn sử dụng được hay không, Chính xác là trong giới hạn thời gian 2 năm kể từ ngày thi.

Dùng bảng điểm này nộp vào trường bạn đang học thời gian trước ngày 30/4 hàng năm.

Khi nộp bảng điểm bạn cần photo và sao y bản chính, đồng thời đem theo bản chính để đối chiếu khi cần thiết. 

Hãy lưu ý sau thời gian quy định không giải quyết các trường hợp nộp trễ.

Thời gian thời hạn 2 năm kể từ ngày thi

 


Bạn nên xem ngay Hạn nộp IELTS miễn thi tốt nghiệp để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định nộp bằng bằng IELTS


V. Lộ trình chinh phục IELTS tại Betterway

Khả năng ngoại ngữ và mục tiêu của học viên sẽ là cơ sở để trung tâm sắp xếp thời gian và các khóa học phù hợp.

Thông thường mức học phí trung bình cho khóa học IELTS từ con số 0 để đạt đến trình độ cơ bản 4.5 IELTS vào khoảng 5 – 7 triệu đồng.

Trình độ nâng cao từ 4.5 – 6.5 vào khoảng  6.5 – 9 triệu đồng. Trình độ cao hơn sẽ có các mức giá khác phù hợp.

Tùy vào khả năng của bạn tới đâu từ đó tại các trung tâm sẽ đưa ra một lộ trình phù hợp nhất cho học viên và phụ huynh.

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

 • Hệ thống hoá kiến thức căn bản và chuẩn hoá phát âm, xoá bỏ hoàn toàn tình trạng mất gốc
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi luyện thi IELT

Khoá học khởi động : 3.5 – 4.5+ 

 • Bước đầu làm quen với tiếng Anh học thuật
 • Thấu hiểu đặc điểm và cấu trúc của bài thi IELTS

Khoá học tăng tốc : 4.5 – 5.5+

 • Rèn luyện kĩ năng tư duy và chiến thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi
 • Củng cố khả năng triển khai ý tưởng
 • Tạo tiền đề để chinh phục các trình độ cao hơn

Khoá học bứt phá : 5.5 – 6.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng lĩnh hội là nghe và đọc
 • Hoàn thiện kĩ năng làm bài thông qua luyện đề và chữa đề chuyên sâu

Khoá học về đích : 6.5 – 7.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng chủ động là nói và viết
 • Luyện đề cương độ cao dưới áp lực thời gian thi thật, sẵn sàng đi thi ngay sau khoá học

Tại Betterway chúng tôi luôn đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho lộ trình học của bạn giúp bạn chinh phục những band điểm cao

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

Trên đây, là những khoá học đi từ lúc bạn chưa có gì đến khi bạn đạt được thang điểm kì vọng. Tại Betterway luôn có lộ trình cấp tốc cho các bạn trẻ nhanh nhất.


Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào, đừng ngần ngại gọi ngay cho Better Way Education để nhận thông tin các kỳ thi IELTS cũng như các khoá luyện thi để nâng cao trình độ cũng như đạt được nhanh nhất số điểm bạn cần nhé.

Hãy liên hệ với Better Way Education để nhận các tư vấn tốt nhất cho bạn.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/07/2024)

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP