Cách săn học bổng du học: Kinh nghiệm, các bước chuẩn bị

Săn học bổng du học là một cách tuyệt vời để giảm thiểu chi phí du học. Có rất nhiều loại học bổng du học dành cho sinh viên quốc tế, từ học bổng toàn phần đến học bổng bán phần.

Để săn được học bổng du học thành công, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực hết mình. Sau đây, Betterway gửi đến bạn những thông tin đánh giá và chi tiết về săn học bổng mà bạn nên biết nhé.

I. Kinh nghiệm để săn học bổng du học

1. Các bài thi đạt chuẩn quốc tế

Bài thi đạt chuẩn quốc tế là yếu tố đầu tiên các bạn săn học bổng du học cần quan tâm. Bởi vì các trường sẽ dựa vào kết quả này để đánh giá các học sinh, sinh viên đăng ký vào trường mình.

Thông qua đây nhà trường muốn kiểm tra kiến thức, tư duy cùng các khả năng suy luận của học sinh.

Mỗi trường sẽ có một hình thức thi riêng và bạn nên tìm hiểu kĩ về bài thi của ngôi trường mình sẽ chọn.

Dưới đây là các hình thức thi đạt chuẩn quốc tế dành cho các bạn có dự định săn học bổng du học tham khảo:

 • SAT: Suite of Assessments
 • ACT: American College Testing
 • GRE: Graduate Record Examinations
 • TOEFL – Test of English as Foreign Language
 • GMAT: Graduate Management Admission Test
 • IELTS – International English Language Test System

2. Hồ sơ xin học bổng ấn tượng

Một hồ sơ ấn tượng giúp bạn tăng cơ hội săn học bổng du học. Vậy bạn có biết trong một hồ sơ cần phải có gì để gây ấn tượng không?

Để cơ hội du học được cao hơn thì bạn cần phải có một thành tích học tập tốt, đây là điều tất yếu quyết định rất lớn, nhất là khả năng ngoại ngữ cần phải được đầu tư trau chuốt kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn cần bổ sung các thông tin sau trong khi viết hồ sơ:

a. Hoạt động ngoại khoá

Cán bộ lớp, cán bộ Đoàn Đội, và gần đây là phong trào Thanh niên tình nguyện,…là những hoạt động ngoại khoá cơ bản của học sinh Việt Nam.

Công việc có thể bao gồm quản lý sổ sách và quỹ lớp, tổ chức các hoạt động trong và ngoài lớp, tổ chức các giải thể thao giữa các lớp và các trường,…

b. Việc làm thêm

Không giống như nhiều học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam không mấy ai làm thêm ở các cửa hàng hay quán ăn.

Tuy nhiên, một số việc làm thêm thường gặp trong giới học sinh Việt Nam là dạy gia sư, viết bài cho các báo, tổ chức công ty hoặc kinh doanh nhỏ, và kinh doanh vào các dịp lễ.

Bạn viết những gì đã học được khi đi làm và hoàn toàn có thể đánh bóng bản chất công việc nhằm tăng cơ hội săn học bổng du học, nhưng không nên bịa từ không thành có.

c. Sở thích

Bạn có thể bổ sung thêm sở thích của mình để tăng cơ hội săn học bổng du học. Tuỳ theo hoàn cảnh mà bạn có thể nêu hoặc không nêu phần này trong bộ hồ sơ.

Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật, nếu bạn dành nhiều thời gian cho một môn thể thao nào đó, hoặc đơn giản là bạn có một sở thích đặc biệt mà bạn nghĩ hội đồng xét duyệt nên biết.

3. Chọn giáo viên viết thư giới thiệu 

Bạn nên tạo một ấn tượng thật tốt đối với giáo viên hướng dẫn để khi kết thúc chương trình bạn có thể nhờ đến họ viết một thư giới thiệu.

Mẫu thư giới thiệu của giáo viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định việc học sinh đó có ứng tuyển thành công vào các trường đại học quốc tế hay không đấy.

Đặc biệt những giáo viên hướng dẫn có học vị và chức vụ cao thì thư giới thiệu của họ sẽ rất có giá trị và tăng cơ hội săn học bổng du học của bạn.

Một thư giới thiệu ấn tượng sẽ trả lời được những câu hỏi sau:

 • Tình trạng sinh sống, các mối quan hệ của học sinh đó như thế nào?
 • Học sinh có chứng minh được khả năng giải quyết rủi ro và có khả năng tiến xa hơn trong học tập hay không?
 • Người nộp đơn có năng khiếu, tài năng, hoặc kỹ năng lãnh đạo không?
 • Người nộp đơn có tính cầu tiến?
 • Động lực thúc đẩy của người ứng tuyển là gì?
 • Tính tương tác với giáo viên? Với các sinh viên khác?
 • Cá tính và kỹ năng xã hội của học sinh đó như thế nào?
 • Những gì làm bạn ấn tượng về người này?
 • Đã từng có kinh nghiệm vượt qua thất bại?
 • Thành phần gia đình như thế nào?

4. Tìm hiểu kỹ các loại học bổng 

Để săn học bổng du học bạn cần nắm rõ các loại học bổng sau:

Học bổng chính phủ:

Học bổng chính phủ là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất.

Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy may đến chi phí sinh hoạt, nghiên cứu, thậm chí là tiền mua sách vở, đồ dùng học tập. Một số nước còn sắp xếp chi phí cho cả người phụ thuộc nếu bạn có vợ hoặc chồng cùng đi.

Học bổng toàn phần

Bên cạnh học bổng chính phủ, đây gần như là học bổng có giá trị cao nhất mà một người có thể nhận được.

Các sinh viên săn học bổng du học này nhiều nhất, vì nhận được tài trợ 100% học phí trong quá trình học, sinh viên còn được tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng (tiền ăn, ở, đi lại, bảo hiểm) và những chi phí hỗ trợ học tập, nghiên cứu khác.

Học bổng này sẽ do chính các trường đại học top đầu cấp cho sinh viên.

Học bổng học phí

Đây là học bổng có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất hiện nay. Người học sẽ được hỗ trợ một phần hoặc 100% học phí và phải tự túc các chi phí còn lại.

Thời hạn của mức hỗ trợ này sẽ kéo dài 1 kỳ hay một năm học, nếu muốn tiếp tục nhận học bổng, sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu được đề ra từ phía nhà trường liên quan đến bảng điểm và hoạt động ngoại khóa.

Học bổng trao đổi

Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa, học thuật. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước lo toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia.

Đây là loại học bổng thú vị đối với mọi sinh viên muốn săn học bổng, bởi vì họ không cần có kết quả học tập quá cao nữa đấy. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

 


Bạn nên xem ngay IELTS du học chi tiết để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký đi du học nhé.


5. Viết bài luận ấn tượng 

Trên thực tế các ứng viên thường hay loay hoay nhất ở phần viết bài luận. Để viết được một bài luận tốt và dễ gây ấn tượng khi bạn dự định săn học bổng du học thì nên áp dụng một số mẹo sau đây:

 • Viết mở bài thật sáng tạo
 • Nên lập dàn ý trước
 • Giọng văn mạch lạc, liên kết
 • Cần đưa ra những bằng chứng, ví dụ cụ thể để chứng minh lập luận của mình
 • Trung thực
 • Để lại dấu ấn cá nhân 
 • Tham khảo những bài viết hay để tích lũy ý và vốn từ

Ngoài ra, bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau để bài luận trở nên thu hút

a. Viết ngắn gọn

Viết ngắn gọn là yếu tố hàng đầu khi săn học bổng du học. Một bài luận chỉ nên viết khoảng 500 từ vì nếu quá dài hoặc quá ngắn, bài luận của bạn sẽ dễ bị lạc đề và tạo sự nhàm chán cho hội đồng giám khảo vì thế rất dễ bị mất điểm.

b. Cấu trúc chặt chẽ

Nội dung rõ ràng, dùng những dẫn chứng hoặc câu chuyện cụ thể để diễn tả ý của bạn. Tập trung phân tích sâu vào những ý cần diễn đạt và đưa nhiều ví dụ cụ thể, tạo sự thu hút cho hội đồng tuyển sinh.

c. Kiểm tra kỹ lưỡng

Đây là một khâu rất quan trọng. Sau khi viết xong, luôn nhờ những người có kiến thức và trình độ như cha mẹ, thầy cô đọc và đóng góp ý kiến cũng như sửa lỗi chính tả, ngữ pháp Tiếng Anh cho bài luận của bạn. Vì một bài viết hay nhưng nếu sai ngữ pháp cũng sẽ dễ bị mất điểm.

6. Kinh nghiệm phỏng vấn 

Bạn nên nắm rõ những thông tin sau để chuẩn bị cho tốt cho buổi phỏng vấn vì đây là vòng xét tuyển cuối cùng, bạn nên tận dụng cơ hội để lấy điểm với hội đồng tuyển sinh khi săn học bổng du học:

 • Cần tìm hiểu kỹ thông tin học bổng, trường và khóa học mà bạn đang dự tuyển, cũng như đối tượng sinh viên mà chương trình đang hướng đến. Xác định những ưu điểm vượt trội của bạn để thuyết phục bạn là người xứng đáng nhất.
 • Sự chuẩn bị tốt, tính cách trưởng thành và thái độ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả.
 • Ghi chính xác thông tin về thời gian và tìm hiểu rõ địa điểm phỏng vấn. Không nên đi trễ hoặc sai địa điểm phỏng vấn vì như vậy hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá bạn là không biết sắp xếp thời gian và không coi trọng học bổng của họ
 • Trang phục lịch sự, nhã nhặn cộng với phong thái tự tin, thoải mái trong cuộc phỏng vấn cũng tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

7. Chuẩn bị đầy đủ thông tin 

Chuẩn bị đầy đủ mọi thông tin trước khi săn học bổng du học là một phần hết sức quan trong. Một hồ sơ đầy đủ trước khi bạn gửi đến các trường đại học đăng ký học bổng  sẽ gồm:

 • Thông tin cá nhân và kinh nghiệm trong học tập, làm việc
 • Thông tin về trường đại học bạn muốn xin học bổng
 • CV
 • Bài luận xin học bổng 
 • Lý do để ban xét duyệt chọn bạn
 • Thư giới thiệu
 • Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL,…) và điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa như GRE, GMAT nếu có yêu cầu.

8. Không nản lòng

Săn học bổng du học là một quá trình cạnh tranh. Bạn có thể không trúng tuyển học bổng ngay từ lần đầu tiên. Hãy kiên trì và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của mình.

 


Bạn nên xem ngay IELTS 5.0 có đi du học được không để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký đi du học.


 

II. Chứng chỉ IELTS bao nhiêu là đủ để săn học bổng du học 

Hiện nay, các mức học bổng đang được phân bố ở trường đại học như sau: từ 30%, 50%, 75%, 100%, và tùy theo mức độ thành tích và hồ sơ đăng kí xét học bổng của bạn mà bạn sẽ nhận được mức học bổng tương ứng.

Thông thường, các yếu tố căn bản để bạn có thể được Hội đồng xem xét là phải có: 

– Chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên (Một số trường ở Mỹ, Canada, Úc đòi hỏi chứng chỉ từ IELTS 7.0 trở lên) 

– Hồ sơ xin xét duyệt Học bổng (from mẫu theo trường) 

– Và các giấy tờ liên quan được liệt kê ở trên, sau đó nộp về cho Hội đồng tuyển sinh của trường để xét duyệt. 

Thống kê, hiện nay mức IELTS từ 6.5 – 7.0 chính là mức điểm mang đến tỷ lệ chọi xin học bổng cao nhất đến từ các trường đại học, bởi hầu hết các bạn đều bị rơi vào khoảng mức này. Còn đối với các bạn có chứng chỉ IELTS từ 8.0 trở lên thì tỷ lệ chọi chiếm ít hơn. 

Do đó, nếu bạn đạt được kết quả từ IELTS 7.5 – 8.5 thì mới giúp bạn nằm trong top những người hiếm hoi trong đợt xét tuyển giành các suất học bổng rồi đấy.

Và các trường đại học danh tiếng cũng rất sẵn sàng để chào đón và trao đến cho bạn những suất học bổng toàn phần có giá trị. 

Bởi vậy, việc luyện thi IELTS thật kĩ và lấy được cho mình một chứng chỉ IELTS với con số ấn tượng sẽ giúp ghi điểm cho Hội đồng cũng như có được những suất học bổng có giá trị.

Hiện nay, ở trung tâm anh ngữ IELTS Betterway cũng đang ôn luyện cho rất nhiều các bạn du học sinh đang có ước muốn đạt được chứng chỉ IELTS 8.0.

III. Một số trường đại học danh tiếng với mức học bổng hấp dẫn 

Bên cạnh đó, Betterway cũng giúp bạn tìm hiểu thêm một số trường đại học danh tiếng có mức học bổng hấp dẫn mà các bạn du học sinh có thể theo dõi và lựa chọn để đăng kí nhập học tại trường. 

Top các trường danh tiếng với mức học bổng hấp dẫn 

 • INTO Newcastle University, Anh Quốc – Học bổng 100% học phí ~ 550 triệu VNĐ/năm
 • INTO University of East Anglia, Anh Quốc – Học bổng 100% học phí ~ 550 triệu VNĐ/năm
 • Brooke House College, Anh Quốc – Học bổng 100% học phí ~ 550 triệu VNĐ/năm
 • Bosworth Independent College, Anh Quốc – Học bổng 100% học phí ~ 650 triệu VNĐ/năm
 • CATS Academy Boston, Mỹ – Học bổng TOÀN PHẦN ~ 1,4 tỷ VNĐ/năm
 • University of Tasmania, Úc – Học bổng 100% học phí ~ 500 triệu VNĐ/năm
 • ĐH Canada West, Canada – Học bổng lên đến 20,000 CAD ~ 350 triệu VNĐ/năm
 • University of Manitoba, Canada – Học bổng lên đến 18,000 CAD ~ 315 triệu VNĐ/năm

INTO Newcastle University, Anh Quốc

CATS Academy Boston, Mỹ

IV. Luyện thi IELTS ở đâu để săn học bổng

Tại Betterway Education, chúng tôi đã dành nhiều năm thiết kế và xây dựng một hệ thống ôn luyện từng bước, giúp bạn đạt điểm số bạn cần ngay từ lần thi đầu tiên.

Một khi bạn chinh phục thành công điểm số IELTS mơ ước, bạn sẽ được tự do sống, làm việc và học tập ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Triết lý giảng dạy của chúng tôi khơi dậy niềm đam mê học hỏi trong mỗi học viên bằng cách đảm bảo rằng bất cứ điều gì chúng tôi dạy đều thú vị và đầy cảm hứng.

Trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu tại TP HCM – Betterway

Trung tâm luyện thi IELTS Betterway lớp học chỉ tối đa không quá 16 học viên, giúp bạn có thể giao tiếp với các bạn hay giáo viên một cách thoải mái và tự tin nhất.

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sỉ số nhỏ cũng tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các chủ đề mà bạn còn yếu, giúp bạn có sự tiến bộ vượt trội nhất.

Tại Betterway Education, chúng tôi tin rằng việc tham gia một khóa học IELTS phải là một trải nghiệm dễ dàng và thú vị.

Sau khóa học, bạn phải cảm thấy tự tin tuyệt đối, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi thật.

Hãy để Betterway chúng tôi đồng hành và chinh phục các band điểm cùng các bạn

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Đội ngũ giáo viên của chúng tôi sở hữu thành tích xuất sắc trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, điểm số IELTS chỉ là yêu cầu tối thiểu tại Betterway Education.

Chúng tôi tuyển chọn đội ngũ giáo viên của mình thông qua một quy trình tuyển dụng 5 bước khắt khe.

Cam kết đầu ra thể hiện chất lượng của trung tâm.

Tại Betterway Cam kết hoàn lại 100% học phí nếu không hài lòng

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học, nếu bạn không hài lòng về chất lượng giảng dạy hoặc cảm thấy không phù hợp vì bất cứ lý do gì, bạn có quyền yêu cầu dừng học tập và được hoàn lại 100% học phí mà không cần đáp ứng điều kiện nào khác.

Khả năng ngoại ngữ và mục tiêu của học viên sẽ là cơ sở để trung tâm sắp xếp thời gian và các khóa học phù hợp.

Thông thường mức học phí trung bình cho khóa học IELTS từ con số 0 để đạt đến trình độ cơ bản 4.5 IELTS vào khoảng 5 – 7 triệu đồng. Trình độ nâng cao từ 4.5 – 6.5 vào khoảng  6.5 – 9 triệu đồng. Trình độ cao hơn sẽ có các mức giá khác phù hợp.

Tùy vào khả năng của bạn tới đâu từ đó tại các trung tâm sẽ đưa ra một lộ trình phù hợp nhất cho học viên và phụ huynh.

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

 • Hệ thống hoá kiến thức căn bản và chuẩn hoá phát âm, xoá bỏ hoàn toàn tình trạng mất gốc
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi luyện thi IELT

Khoá học khởi động : 3.5 – 4.5+ 

 • Bước đầu làm quen với tiếng Anh học thuật
 • Thấu hiểu đặc điểm và cấu trúc của bài thi IELTS

Khoá học tăng tốc : 4.5 – 5.5+

 • Rèn luyện kĩ năng tư duy và chiến thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi
 • Củng cố khả năng triển khai ý tưởng
 • Tạo tiền đề để chinh phục các trình độ cao hơn

Khoá học bứt phá : 5.5 – 6.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng lĩnh hội là nghe và đọc
 • Hoàn thiện kĩ năng làm bài thông qua luyện đề và chữa đề chuyên sâu

Khoá học về đích : 6.5 – 7.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng chủ động là nói và viết
 • Luyện đề cương độ cao dưới áp lực thời gian thi thật, sẵn sàng đi thi ngay sau khoá học

Tại Betterway chúng tôi luôn đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho lộ trình học của bạn giúp bạn chinh phục những band điểm cao

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

Trên đây, là những khoá học đi từ lúc bạn chưa có gì đến khi bạn đạt được thang điểm kì vọng. Tại Betterway luôn có lộ trình cấp tốc cho các bạn trẻ nhanh nhất.

Những thông tin về săn học bổng du học Betterway gửi đến các bạn trẻ được tổng hợp chi tiết nhất.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn trẻ dễ dàng hơn với việc săn học bổng du học nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi để có những ưu đãi luyện thi IELTS tốt nhất nhé.


Hãy liên hệ với Better Way Education để nhận các tư vấn tốt nhất cho bạn.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP