Thầy giáo dạy tiếng Anh: Các kỹ năng cần có, lộ trình chi tiết

Hiện nay, trở thành giáo viên tiếng Anh là mục tiêu của rất nhiều người. Họ có thể làm việc tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ, hoặc tự do giảng dạy nhằm giúp các bạn trẻ đạt được những kì vọng đạt điểm mong muốn trong các kì thi.

Vậy sau đây, Betterway gửi đến các bạn các thông tin về công việc của một thầy giáo tiếng anh và muốn trở thành một giáo viên giỏi bạn cần những yếu tố nào. Cùng tham khảo sau đây nhé!

I. Lộ trình trở thành một thầy giáo dạy tiếng anh

1. Năng lực tiếng Anh

Điều kiện tiên quyết mà một giáo viên tiếng Anh cần phải có chính là năng lực tiếng Anh. Nếu bạn không có kiến thức và nền tảng vững vàng về tiếng Anh, bạn sẽ không thể truyền đạt hay giảng dạy người khác được. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà bất kỳ giáo viên tiếng Anh nào cũng cần có.

1.1. Kỹ năng phát âm

Khi bạn có phát âm tiếng Anh tốt, bạn sẽ dễ dàng hỗ trợ học sinh của mình học và luyện tập kỹ năng này. Bạn cần phải nằm lòng những kiến thức về phần phát âm tiếng Anh như:

 • Bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet)
 • Cách phát âm âm đuôi (ending sound)
 • Cách đánh trọng âm (stress)
 • Cách đọc nối âm (linking sound)

1.2. Kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing) là bốn kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên tiếng Anh, hãy chắc chắn bản thân thành thục những kỹ năng này.

Kỹ năng nói (SPEAKING)

Một giáo viên tiếng Anh cần có khả năng nói tương đương với IELTS Speaking 6.5+ và có khả năng trả lời và giải đáp kiến thức bằng tiếng Anh. Ngoài ra, sở hữu phát âm tốt thôi là chưa đủ, bạn còn cần có những yếu tố như sự trôi chảy (fluency), sự chính xác về ngữ pháp (grammatical accuracy), sử dụng đúng thì (tenses), … 

Kỹ năng nghe (LISTENING) và đọc
(READING)

Hai kỹ năng nghe và đọc có độ quan trọng tương tự nhau. Giáo viên tiếng Anh cần có khả năng nghe và đọc ở mức tương đương với IELTS Listening & Reading 7.0+. 

Việc sở hữu kỹ năng nghe hiểu tốt là rất cần thiết để phân tích và giảng dạy học sinh. Ngoài ra, giáo viên tiếng Anh còn cần kỹ năng đọc hiểu để nắm được nội dung các tài liệu giảng dạy và các từ vựng liên quan. 

Kỹ năng viết (WRITING)

Viết là một kỹ năng vô cùng cần thiết vì bạn sẽ phải viết bài mẫu và sửa lỗi cho học sinh của mình. Là một giáo viên tiếng Anh, bạn không được mắc những lỗi về chính tả, ngữ pháp, dùng sai từ vựng, … Vì vậy, bạn cần đáp ứng được mức tối thiểu tương đương với IELTS Writing 6.0+.

2. Bằng cấp, chứng chỉ cần thiết 

Chỉ có năng lực tiếng Anh tốt thôi là chưa đủ, bạn còn cần có bằng cấp, chứng chỉ phù hợp để nâng cao giá trị cho hồ sơ xin việc của bạn và chứng tỏ năng lực của bản thân. 

Bằng cấp, chứng chỉ cần thiết để trở thành giáo viên tiếng Anh Phù hợp với
Chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm Những ai muốn dạy tiếng Anh ở môi trường công lập
TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages)
Giảng dạy tiếng Anh cho những người sử dụng các ngôn ngữ khác tiếng Anh
Bất kỳ ai muốn học và giảng dạy tiếng Anh
TKT (The Teacher Knowledge Test)
Kiểm tra kiến thức giáo viên
– Giáo viên cấp tiểu học, trung học, đại học nhưng có ít kinh nghiệm giảng dạy và không có bằng quốc tế
– Giáo viên có trình độ tiếng Anh trung cấp
CELTA (Certificate in English Language Teaching To Adults)
Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người lớn
– Giáo viên có ít hoặc chưa có kinh nghiệmNgười bản xứ nói tiếng Anh và người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
– Giáo viên muốn đi nước ngoài và dạy tiếng Anh
TEFL (Teaching English As A Foreign Language)
Giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ
Những ai muốn dạy tiếng Anh ở nước ngoài
TESL (Teaching English As A Second Language)
Giảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai
Những ai muốn dạy tiếng Anh ở nướ

3. Các kỹ năng giảng dạy tiếng anh

Bên cạnh năng lực tiếng Anh tốt và bằng cấp chứng minh trình độ sư phạm, bạn còn cần có năng lực giảng dạy tốt để đào tạo học sinh, giúp học sinh càng ngày càng tiến bộ. 

Bạn cần có sự tìm tòi và hiểu biết về những phương pháp giảng dạy tiếng Anh để tăng hiệu quả trong quá trình dạy học cho học sinh của mình. Một số phương pháp giảng dạy tiếng Anh có thể kể đến như:

 • TPR (Total Physical Response)
  Dạy học dùng hành động
 • TPRS (Teaching Proficiency through Reading and Story-telling)
  Học bằng cách đọc và kể chuyện
 • Listening Dictation
  Nghe và chép chính tả
 • Repeat & Shadow
  Lặp lại và nói theo

II. Những kỹ năng cần có của giáo viên tiếng Anh giỏi

Để trở thành một giáo viên giỏi đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Từ kỹ năng chuyên môn đến kỹ năng mềm và cũng Betterway điểm qua sau đây nhé.

1. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm

Đây là một trong những kỹ năng bắt buộc đối với bất kỳ giáo viên đang làm công tác giảng dạy. Trong đó có giáo viên dạy tiếng Anh. Để có thể giảng dạy bộ môn tiếng Anh thật tốt, người giáo viên cần có đầy đủ các kỹ năng chuyên môn thành thạo như nghe nói đọc viết.

Ngoài kỹ năng chuyên môn, thi kỹ năng hoặc nghiệp vụ sư phạm cũng là điều cần thiết để giáo viên dạy Anh có thể truyền đạt những kiến thức của mình một cách tốt nhất đến học sinh, sinh viên hoặc học viên.

2. Sự tâm huyết với công việc giảng dạy

Khi làm bất cứ công việc gì vì bạn cũng sẽ cần có sự tâm huyết với công việc đó. Tuy nhiên đối với nghề giáo viên bạn sẽ cần có một sự tâm huyết nhiều hơn. 

Hàng ngày bạn sẽ phải tiếp xúc và tương tác với rất nhiều học sinh sinh viên hoặc học viên ở mọi lứa tuổi khác nhau. Điều này sẽ không tránh khỏi việc có những tình huống bất ngờ và ngoài ý muốn xảy ra khiến bạn cảm thấy nản lòng.

Lúc này tình yêu với nghề giáo cũng như tâm huyết với công việc sẽ giúp bạn có thể kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy của mình.

Ngoài hai kỹ năng trên bạn cũng sẽ cần rèn luyện thêm các kỹ năng khác như: tính kiên trì, nhẫn nại, sáng tạo, sự hài hước để các buổi học có thể diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

3. Kỹ năng chuyên môn (từ vựng – ngữ pháp và phát âm)

Đây là những kỹ năng hiển nhiên mà mỗi giáo viên tiếng Anh cần phải có và không ngừng cải thiện. Học viên đến với bạn để được truyền đạt những kiến thức chuẩn xác. Họ có gắn bó với bạn lâu hay không phụ thuộc phần lớn vào năng lực chuyên môn của bạn.

4. Sự tự tin và kỹ năng giảng dạy thú vị, lôi cuốn

Bất kể là giáo viên tiếng Anh online hay offline bạn cũng cần thể hiện sự tự tin của bản thân, đưa ra được phương pháp giảng dạy khiến cho học viên tập trung và hào hứng.

Việc này thực chất cũng không hề đơn giản. Chỉ có những người thật sự đam mê, muốn gắn bó với nghề mới có thể phấn đấu, rèn luyện cho mục tiêu này.

Một giáo viên cần xây dựng được tài liệu/ phong cách giảng dạy cho riêng mình

5. Biết cách xây dựng tài liệu giảng dạy của bản thân

Mặc dù khi đi dạy bạn sẽ có sách giáo khoa hay giáo trình, tài liệu đã có trước đó, nhưng bạn vẫn nên xây dựng và phát triển nguồn tài liệu của riêng mình. Điều đó không chỉ giúp học viên học tập hiệu quả hơn mà còn giúp “định vị’ bạn là ai giữa vô vàn giáo viên khác.

Một khi học viên cảm thấy yêu thích và phản hồi tốt về những gì bạn truyền đạt, cơ hội tăng thu nhập sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

6. Khả năng đánh giá kết quả học tập của học viên

Đây là nhiệm vụ hiển nhiên của mỗi giáo viên. Chỉ khi đánh giá đúng bạn mới có thể giúp học viên lấp đầy lỗ hổng kiến thức, nâng cao kết quả học tập và thực hành.

7. Luôn tìm tòi, học hỏi kiến thức mới mỗi ngày

Kiến thức là một biển cả vô biên và nó luôn có sự vận động, đổi mới. Muốn là một giáo viên “không tụt hậu”, bạn phải giữ tinh thần khám phá, luôn có xu hướng tìm hiểu những lý thuyết mới nhất trong lĩnh vực này. Việc theo dõi blog và các website chuyên ngành là một gợi ý hay để bạn ứng dụng trong công việc.

III. Lương thầy giáo tiếng Anh hiện nay thế nào

Lương giáo viên tiếng Anh hiện nay rất đa dạng, được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

1. Lương dựa theo môi trường làm việc

Giáo viên dạy học trong các trường công lập hiện nay có mức lương dao động từ 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng, tùy theo từng trường mà sẽ có sự cao thấp khác nhau.

Nếu giảng dạy tại các trường tư thục và dân lập, trường quốc tế, mức lương của bạn có thể nằm trong khoảng 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng. Trong trường hợp giảng dạy tại các trung tâm tiếng Anh, con số này sẽ là 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

2. Dựa trên số năm kinh nghiệm

Đối với những giáo viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, họ có thể phải bắt đầu từ vị trí trợ giảng với mức lương từ 4 triệu – 7 triệu đồng/tháng.

Nếu đi làm từ 3 – 5 năm, mức thu nhập sẽ tăng lên 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng. Giáo viên trên 5 năm kinh nghiệm chắc chắn thu nhập không dưới 10 triệu đồng/tháng.

3. Địa điểm làm việc

Nếu bạn tham gia giảng dạy tiếng Anh tại các đô thị hay thành phố lớn chắc chắn mức thu nhập sẽ cao hơn ở vùng nông thôn hay những nơi xa xôi.

Cụ thể ở thành phố lớn sẽ không dưới 10 triệu đồng, còn ở nông thôn chỉ từ 5 triệu – 8 triệu đồng/tháng.

4. Cấp bậc dạy học

Thường thì lương giáo viên cấp 1 sẽ thấp hơn so với cấp 2, cấp 3. Lý do bởi lượng công việc và kiến thức truyền đạt cho học sinh các cấp là khác nhau, bậc càng cao kiến thức càng phức tạp. 

5. Lương giáo viên tiếng Anh Việt Nam và nước ngoài

Nếu giáo viên tiếng Anh Việt Nam chỉ được hưởng mức lương từ 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng thì giáo viên người nước ngoài sẽ có mức lương cao gấp đôi, 

Tuy nhiên những con số nói trên chỉ là những con số để tham khảo và thực tế thì lương sẽ thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí khác.

Bạn hoàn toàn có thể nâng thu nhập của bản thân theo nhiều cách

IV. IELTS bao nhiêu là đủ điều kiện làm thầy giáo tiếng Anh

Để trở thành giáo viên tiếng Anh trong trường phổ thông, các bạn cần có chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm của bộ Giáo Dục cấp. Chứng chỉ này có tổ chức thi lấy bằng, các bạn có thể lên trang web của Bộ GDĐT xem.

Tuy nhiên, dạy trong trường thì lương sẽ không cao bằng ở ngoài (chỉ bằng khoảng 50-70%), nên đa số các bạn GV sẽ chọn dạy tiếng Anh ở trung tâm. Hiện tại, hầu hết các trung tâm đều yêu cầu bạn có bằng TESOL để xem xét việc tuyển dụng.

Bằng TESOL học tại Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng trong khu vực Đông Nam Á/Châu Á, nên các bạn có thể học bằng này để dạy tiếng Anh tại các nước khác vẫn được nhé (với điều kiện có năng lực!).

Bên cạnh chứng chỉ TESOL, IELTS đang ngày càng trở thành một yêu cầu rất thiết yếu với công việc giảng dạy tiếng Anh. Chứng chỉ này được công nhận quốc tế và là thước đo được các trung tâm, trường học ưa chuộng để biết được năng lực ngôn ngữ của giáo viên tiếng Anh.

Sở hữu IELTS từ 7.0 trở lên, lý tưởng là 8.0, sẽ là một điểm sáng, trợ lực rất mạnh mẽ cho công việc giảng dạy của chúng ta.

Vậy bạn đạt IELTS  từ 7.0 trở lên thì đủ điều kiện làm thầy giáo tiếng Anh nhé.

 


Bạn nên xem ngay học IELTS 7.0 TP HCM để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


V. Học IELTS ở đâu để đạt 7.0

Đầu tiên, các bạn sinh viên cần học kèm 1-1 hay tại trung tâm tiếng Anh sẽ không cần phải lo nghĩ nữa. 

Bởi tại Betterway lớp học chỉ tối đa không quá 16 học viên, giúp bạn có thể giao tiếp với các bạn hay giáo viên một cách thoải mái và tự tin nhất.

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sỉ số nhỏ cũng tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng kịp thời các chủ đề mà bạn còn yếu, giúp bạn có sự tiến bộ vượt trội nhất.

Và quan trọng nhất, bạn phải đạt được điểm số bạn cần, với lượng công sức bỏ ra ít nhất. Hoàn toàn không có gì phức tạ, Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Hãy để Betterway chúng tôi đồng hành và chinh phục các band điểm cùng các bạn

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Giáo trình của các khóa học tại Betterway Education được biên soạn bởi đội ngũ học thuật dày dạn kinh nghiệm.

Khung chương trình được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh tổng quát chính xác, và kiến thức bài thi được cập nhật liên tục để bám sát xu hướng ra đề thi IELTS.

Đội ngũ giáo viên của chúng tôi sở hữu thành tích xuất sắc trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, điểm số IELTS chỉ là yêu cầu tối thiểu tại Betterway Education.

Chúng tôi tuyển chọn đội ngũ giáo viên của mình thông qua một quy trình tuyển dụng 5 bước khắt khe.

Trên thực tế, chỉ 13% ứng viên được nhận vào và giảng dạy tại Betterway Education.

Cam kết đầu ra thể hiện chất lượng của trung tâm.

Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín sẽ không ngại ngần gì cam kết chất lượng đầu ra. Việc cam kết về chất lượng đầu ra nhằm khẳng định chất lượng về việc đào tạo, giảng dạy của một trung tâm.

Và dĩ nhiên, sẽ có rất ít trung tâm là được như vậy, vì thế cũng có thể nói đây là một tiêu chí tốt để lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS chất lượng.

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học, nếu bạn không hài lòng về chất lượng giảng dạy hoặc cảm thấy không phù hợp vì bất cứ lý do gì, bạn có quyền yêu cầu dừng học tập và được hoàn lại 100% học phí mà không cần đáp ứng điều kiện nào khác.

Khả năng ngoại ngữ và mục tiêu của học viên sẽ là cơ sở để trung tâm sắp xếp thời gian và các khóa học phù hợp.

Thông thường mức học phí trung bình cho khóa học IELTS từ con số 0 để đạt đến trình độ cơ bản 4.5 IELTS vào khoảng 5 – 7 triệu đồng. Trình độ nâng cao từ 4.5 – 6.5 vào khoảng  6.5 – 9 triệu đồng. Trình độ cao hơn sẽ có các mức giá khác phù hợp.

Tùy vào khả năng của bạn tới đâu từ đó tại các trung tâm sẽ đưa ra một lộ trình phù hợp nhất cho học viên và phụ huynh.

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học về đích : 6.5 – 7.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng chủ động là nói và viết
 • Luyện đề cương độ cao dưới áp lực thời gian thi thật, sẵn sàng đi thi ngay sau khoá học

Tại Betterway chúng tôi luôn đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho lộ trình học của bạn giúp bạn chinh phục những band điểm cao

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)


Trên đây, là những thông tin chi tiết về thầy giáo dạy tiếng anh mà Betterway gửi đến các bạn trẻ nếu muốn trở thành một giáo viên trong tương lai.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho các bạn lựa chọn cho mình một nghành nghề tốt nhất nhé.

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP