Thi IELTS ở đâu dễ hơn: Đánh giá, so sánh giữa IDP và BC

Thi IELTS là một trong những kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ được rất nhiều học sinh và sinh viên tham dự. Với mong muốn chinh phục được những band điểm cao và xem khả năng của mình đến đâu.

Bênh cạnh đó, một trong những  thắc mắc lớn nhất mà nhiều bạn trẻ quan tâm chính là thi IELTS ở đâu dễ hơn và có những điểm thi IELTS nào.

Bài viết dưới đây, Betterway sẽ giúp các bạn nhiều góc nhìn thi IELTS và giúp cho bản thân đạt được điểm thi IELTS một cách tốt nhất.

I. Thi IELTS ở đâu dễ hơn? 

Như chúng ta đã biết, kỳ thi IELTS được đồng sở hữu bởi IDP và BC (Hội đồng Anh) cùng với Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment).

Tất cả những địa điểm tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đều được kiểm soát bởi IDP và BC, còn Bộ phận Đánh giá Năng lực Cambridge là đơn vị thực hiện ra đề chịu trách nhiệm về đề thi.

Cấu trúc của một bài thi IELTS sẽ gồm có 4 phần, tương ứng 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. Trong đó, 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết sẽ được tổ chức vào chung một ngày, riêng kỹ năng Nói sẽ thi vào một ngày riêng biệt được quyết định bởi trung tâm tổ chức thi hoặc các cơ sở cụ thể quy định.

                             Địa điểm thi nào thì cũng có các đặc điểm giống nhau

Nếu bạn đăng ký thi tại IDP thì có thể tự chọn ngày thi nói, còn BC sẽ gửi cho bạn thông tin về ngày thi cụ thể sau khi quyết định. Dù bạn thi ở đâu thì đề thi cũng do duy nhất đơn vị Cambridge thực hiện ra đề và tiêu chí đánh giá, chấm điểm cũng dựa trên 1 tiêu chuẩn chung.

Nên không có việc là thi ở đâu dễ hơn, chỉ là địa chỉ thi ở đâu sẽ thuận tiện cho bản thân mình, tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại. Giúp bản thân có một tinh thần thoải mái nhất khi bước vào bài thi.


Bạn nên xem ngay nên đăng ký thi IELTS ở đâu để có thêm thông tin hữu ích cho quá trình chinh phục chứng chỉ IELTS của bạn.


II. Điểm khác nhau giữa IDP và BC là gì? 

Mặc dù đều là các đơn vị tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới, nhưng ở IDP và BC vẫn có những điểm giống và khác nhau trong cách thức tổ chức thi. Cùng tìm hiểu xem chúng giống và khác nhau chỗ nào nhé.

Đặc điểm

IDP Education

British Council (BC) – Hội Đồng Anh

Lệ phí thi • Thi trên giấy và máy tính đều là 4.750.000 VNĐ

• IELTS UKVI 5.349.000 VNĐ

• IELTS Life Skills 4.495.000 VNĐ

• Thi trên giấy và máy tính đều là 4.750.000 VNĐ

• IELTS UKVI: 5.349.000 VNĐ

• IELTS Life Skills (A1 và B1): 4.495.000 VNĐ

Cách thức thi Giám khảo tại địa điểm thi sẽ chấm phần Speaking ngay sau khi bạn hoàn tất bài thi của mình

Đối với 3 kỹ năng Writing – Reading – Listening (Viết – Đọc – Nghe) thì bài thi sẽ được gửi về cho trụ sở tổ chức. Các đơn vị sẽ chuyển bài thi cho các giám khảo nước ngoài chấm theo đúng quy định.

Về Accent Đề thi IELTS là đề thi chung nên sẽ bao gồm cả accent của Úc, Anh, Mỹ theo tiêu chuẩn.  Đề thi IELTS là đề thi chung nên sẽ bao gồm cả accent của Úc, Anh, Mỹ theo tiêu chuẩn.
Hình thức thi Thi giấy và Thi trên máy tính
Lịch thi • Các kì thi IELTS trên giấy được tổ chức 3 – 4  lần trong một tháng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các tỉnh lân cận.

• Đối với IELTS trên máy tính có đến 7 ngày trong tuần. Đà Nẵng thì 2-3 ngày trong tuần.

• Với các kì thi IELTS trên máy tính thì lịch thi khác nhau giữa các tỉnh/thành TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai:

• Tại IDP Hà Nội và TP. HCM, lịch thi diễn ra liên tục 7 ngày trong tuần. IDP Đà Nẵng tổ chức thi  trên máy tính với tần suất 2-3 ngày trong tuần.

• Các kì thi IELTS trên giấy được tổ chức 3 – 4  lần trong một tháng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

• Hình thức thi IELTS trên máy tính được tổ chức theo tuần, bạn có thể đăng ký ngày thi khi làm thủ tục dự thi.

Phòng thi • Thường tổ chức thi ở các khách sạn lớn, với độ cách âm cao. Hỗ trợ tốt cho bài thi Listening.

• Về kỹ năng Speaking thì IDP tổ chức ngay tại văn phòng của IDP hoặc các đối tác có ở địa điểm ở trung tâm thành phố lớn.

• Cơ sở vật chất của IDP được đánh giá chất lượng, các trang thiết bị hiện đại và đạt tiêu chuẩn, đảm bảo âm thanh tốt.

• Tổ chức ở các khách sạn 4 sao, cách âm tốt 100%. Hỗ trợ tốt trong quá trình thi.

• Bài thi Speaking do BC tổ chức được tiến hành tại VUS (trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ) do BC uỷ quyền.

• Các trang thiết bị hiện đại và đạt tiêu chuẩn, đảm bảo âm thanh tốt.

Giám khảo chấm thi Dù là giám khảo ở đơn vị tổ chức là IDP hay British Council thì tiêu chí để chấm điểm cũng đều tuân theo quy định được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Bài thi ở kỹ năng nói và viết (Speaking – Writing) được chấm điểm dựa theo các tiêu chí quốc tế.

Bài thi Reading và Listening được chấm theo thang điểm có sẵn.

Thời gian phúc khảo Khoảng 2-4 tuần. Một số trường hợp sẽ có   kết quả sau 1 tuần. 6-8 tuần
Giá trị chứng chỉ Chứng chỉ được cấp bởi IDP hay British Council đều có giá trị tương đương, được công nhận trên toàn thế giới
Thời gian trả kết quả Với bài thi giấy: kết quả sẽ được báo cho bạn sau 13 ngày kể từ ngày thi.

Với bài thi máy tính: chỉ từ sau 3-5 ngày là kết quả đã có, nhanh hơn nhiều so với bài thi trên giấy.


Bạn nên xem ngay Thi ielts ở đâu TPHCM (Cập nhật mới nhất 2024) để có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn địa điểm thi chứng chỉ IELTS.


III. Kinh nghiệm khi thi IELTS bạn nên biết

Thi IELTS được coi là một kỳ thi quan trọng trong suốt quá trình học tập của mỗi học viê. Hy vọng với những kinh nghiệm Betterway chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giảm được căng thẳng vì áp lực đi thi và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

1. Địa điểm thi

Việc chọn địa điểm thi IELTS rất quan trọng bởi bạn cần đến sớm để check in và chuẩn bị. Bạn nên ưu tiên chọn những địa điểm thi gần khu vực mình sinh sống, thuận tiện cho việc di chuyển và không tốn quá nhiều thời gian.

Với các bạn lựa chọn thi IELTS 4 kỹ năng trong cùng một ngày thì bắt buộc phải chia ra thành 2 buổi. Một buổi không thể có đủ quỹ thời gian để bạn thi cả 4 kỹ năng.

Lựa chọn địa điểm thi thuận tiện, gần nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Vào thời gian nghỉ trưa, bạn có thể dễ dàng quay về nhà để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần để buổi chiều để thi tốt hơn.

2.Ngày thi

Từ lâu thì kỳ thi IELTS đã được tổ chức định kỳ vào mỗi cuối tuần. Các địa điểm thi thường là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Trước khi đăng ký thi, các bạn sẽ được cung cấp lịch thi của tháng đó trên trang thông tin của IDP và BC. Dựa vào thời gian đó, bạn có thể xem xét tránh các lịch trình trùng lặp để lựa chọn lịch thi phù hợp.

Đồng thời, chọn ngày thi chính xác để có mốc thời gian chuẩn bị thi tốt nhất cho bản thân.

Bìa văn tả cuốn lịch số 12

Chọn ngày thi cụ thể để xác định được mốc thời gian ôn luyện thật kỹ

3. Tìm đề thi thử trước khi thi thật

Bạn nên tìm những đề thi mẫu để làm thử. Việc thi thử này giúp bạn ôn luyện các kiến thức mà bạn đã học và rèn luyện cho bản thân làm quen với áp lực thời gian.  Việc làm đề thi thử giúp bạn nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để củng cố kiến thức và phát huy hết khả năng trong lần thi thật.

Trước ngày thi thật khoảng 6 tháng, các bạn nên tìm hiểu những cơ sở hoặc đơn vị có tổ chức thi thử để đăng ký và rèn luyện bản thân trong suốt thời gian này. Bạn không cần thiết phải thi liên tục nhiều ngày.

Thay vào đó, bạn đăng ký thi vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng và giữa những lần đó bạn nên tập trung ôn luyện dựa trên các lỗi mà mình gặp phải ở lần thi thử trước.  Như vậy khi đến kỳ thi thật thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, và giảm được áp lực.

Bổ sung 5 địa điểm liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS

Tham gia các thì thi thử giúp bạn rút được nhiều kinh nghiệm trước khi thi thật

4. Đăng ký thi thật ít nhất trước 2 tháng

Nếu các bạn muốn thi vào tháng tư, thì các bạn cần đăng ký vào tháng 2 để đảm bảo có đủ thời gian chuẩn bị. Nếu trong thời gian ôn luyện mà bạn cảm thấy tự ti về khả năng của mình thì có thể dời lịch thi và báo cho đơn vị mà mình đã đăng ký.

Tuy nhiên bạn không nên dời lịch thi mà nên cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình. Càng lùi lịch thi nhiều lần thì tâm lý của bạn càng bị ảnh hưởng mà thôi.

5. Tập trung ôn luyện liên tục và khoa học cho đến lúc thi

Nên lập kế hoạch ôn luyện  dài hạn và thực hiện một cách nghiêm túc. Bạn nên duy trì việc học theo kế hoạch như 2-4-6 hoặc 3-5-7 hoặc nhiều bạn sẽ học cả tuần trong 1 khung giờ nhất định.

Việc tuân thủ thời khóa biểu giúp bạn duy trì phong độ, luôn trong tâm thế sẵn sàng. Vì nếu chỉ cần ngưng học trong khoảng 1 đến 2 tuần thì tâm lý của bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Trong quá trình ôn luyện cũng nên dành ít thời gian nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần, tránh việc ôn luyện liên tục ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

IV. Những lưu ý khi thi IELTS dành cho các thí sinh

1. Thời điểm thích hợp để thi IELTS

 • Hãy lựa chọn thi vào tháng cuối của mỗi quý (ví dụ: tháng 12, tháng 4 và tháng 8).
 • Chọn ngày thi IELTS Academic và IELTS General Training được tổ chức cùng nhau, theo vào nguồn thông tin truyền tai thì đây trong ngày này, đề thi 2 kỳ thi giống nhau, thí sinh thi IELTS Academic sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn khi làm kỹ năng Listening & Reading.

2. Những đồ vật được mang vào phòng thi IELTS

 • Thí sinh bắt buộc phải mang theo CMND/CCCD/ Hộ chiếu bản gốc thì mới được phép vào phòng thi IELTS.
 • Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi CMND/CCCD/ Hộ chiếu và nước lọc đựng trong chai nhựa trong suốt đã bóc nhãn mác. Những vật dụng ví dụ như bút chì, bút bi và tẩy sẽ được giám thị phát cho thí sinh trong phòng thi.
 • Thí sinh không được mang hành lý cá nhân hoặc bất kì một vật dụng nào khác vào trong phòng thi IELTS.

3. Nên đăng ký thi IELTS trên giấy hay trên máy tính

Nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính là một câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm. Vậy nên, PREP.VN khuyên rằng bạn nên đăng ký thi IELTS trên máy tính bởi vì một số lý do cụ thể sau đây:

 • Reading được chia đôi màn hình nên thí sinh không cần phải lật đề thi liên tục như làm trên giấy. Nếu bạn nào quen đọc trên máy thì đây là “cứu tinh” để tiết kiệm cực nhiều thời gian nha. 
 • Bộ công cụ siêu tiện lợi của thi IELTS trên máy tính sẽ giúp bạn take notes hiệu quả. Bên cạnh đó bạn có thể highlight nội dung trong bài đọc, bài nghe. 
 • Đồng thời, các tính năng như copy, paste cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn có thể tránh được các lỗi về chính tả khi gặp từ mới nữa!
 • Đặc biệt, trong quá trình bạn đang tiến hành làm bài. Bạn có thể đánh dấu vào ô “Review” để xem lại nếu còn phân vân, lưỡng lự với câu hỏi. So với việc đánh dấu vào tờ đề, khi bạn quan sát toàn bộ câu hỏi trên thanh công cụ dưới màn hình tiện lợi hơn nhiều. 
 • Tính năng word count trong phần thi Writing trên máy cũng được hỗ trợ rất nhiều. Nhờ vậy, bố cục bài viết của bạn sẽ được mạch lạc hơn, bên cạnh đó bạn có thể phát triển ý tưởng hiệu quả hơn.

V.  Trung tâm học IELTS ở đâu uy tín, chất lượng và hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm đưa ra những chương trình hấp dẫn như cam kết đầu ra, có bộ đề chuẩn, ưu đãi giảm giá,…

Để thu hút học viên đăng ký tham gia khóa học, nhưng chất lượng thì không được đảm bảo như quảng cáo. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo nhiều nguồn để đưa ra lựa chọn chính xác. Tại BetterWay, bạn luôn được tham gia bài test đầu vào để kiểm tra năng lực cũng như trình độ hiện tại.

Điều này nhằm giúp đánh giá đúng trình độ, giúp đưa ra tư vấn lộ trình phù hợp nhất cho bạn.

Better Way có chương trình đào tạo từ con số 0 đến band điểm cao và chất lượng hàng đầu

Đội ngũ giáo viên có năng lực, trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm sư phạm lâu năm. Luôn theo sát học viên, giúp bạn xác định được điểm yếu ở các kỹ năng để tập trung cải thiện nó.

Khi theo học tại Better Way, bạn có thể an tâm vì giáo viên sẽ có phương pháp giúp bạn nâng cao trình độ một cách toàn diện nhất. Đồng thời, cũng tư vấn cho bạn cách học đúng, xác định được mục tiêu trong từng giai đoạn.

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp và nhiều ưu đãi trong tháng (Tham khảo tại đây)

Tại Betterway Education, chúng tôi đã dành nhiều năm thiết kế và xây dựng một hệ thống ôn luyện từng bước, giúp bạn đạt điểm số bạn cần ngay từ lần thi đầu tiên. Một khi bạn chinh phục thành công điểm số IELTS mơ ước, bạn sẽ được tự do sống, làm việc và học tập ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Phương pháp giảng dạy độc quyền nhất : 

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Tất cả giúp bạn có thể hoàn thiện bài thi với số điểm cao, đạt được mục tiêu nhanh chóng. Ngoài ra,Betterway cũng tư vấn thời gian luyện thi hợp lý, giúp bạn có thể đạt được chuẩn đầu ra đại học hoặc tiến đến đi du học một cách thuận lợi nhất.

Mong rằng những chia sẻ những thông tin giá trị về việc thi IELTS ở đâu dễ hơn, sẽ giúp cho các bạn trẻ có cái nhìn khách quan hơn. Và lựa chọn cho mình một địa điểm thi tốt, từ đó đạt được mục tiêu mình đề ra.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway Education

(Bài viết cập nhật: 01/04/2024)

Free

Ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào và kinh nghiệm ôn thi hiệu quả

Free

Kinh nghiệm luyện giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cơ bản (Chi tiết)

Free

Các dạng bài luận và cách viết bài luận tiếng Anh đúng chuẩn

Free

Tổng hợp ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh cơ bản khi thi IELTS

Free

Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay từ lúc bắt đầu

Free

Đánh giá các phần mềm dịch tiếng Anh sang tiếng Việt chuẩn nhất

Free

Kinh nghiệm lên lộ trình cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Free

Những kinh nghiệm khi sử dụng đại từ tân ngữ trong bài thi IELTS 

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

WHATSAPP