Top 5 bài trắc nghiệm nghề nghiệp tương lai tốt nhất

Định hướng nghề nghiệp luôn là điều khiến nhiều người phải trăn trở. Các quyết định nghề nghiệp thường bị chi phối bởi những người xung quanh, bởi xu thế mà không phù hợp với bản thân nên dẫn đến sai lầm, bỏ cuộc giữa chừng.

Điều này đã thúc đẩy các bạn trẻ tìm đến các bài trắc nghiệm nghề nghiệp để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.  Bài viết dưới đây, Betterway tổng hợp gửi đến các bạn trẻ các bài trắc nghiệm về ngành nghề phù hợp với bản thân mình nhất. 

Cùng tham khảo nhé !

I. Trắc nghiệm nghề nghiệp tương lai 

Trắc nghiệm nghề nghiệp tương lai là bài test gồm các câu hỏi trắc nghiệm về các chủ đề liên quan với chuyên môn khối ngành nghề, tính cách, cuộc sống giúp định hướng nghề nghiệp tương lai.

Bài test sẽ cho ra kết quả là các đặc điểm chính của người làm bài test tại thời điểm hiện tại, có thể là điểm mạnh điểm yếu hoặc sở thích. Điều này sẽ giúp bạn có được định hướng rõ ràng về nghề nghiệp thực sự phù hợp với đặc điểm tính cách.

Các câu hỏi trong trắc nghiệm nghề nghiệp đều được biên soạn bởi chuyên gia tâm lý giúp đưa ra kết quả chính xác nhất dựa trên đặc điểm tính cách của bạn.
Với những người đang mông lung chưa xác định được ngành nghề yêu thích thì đây sẽ là một gợi ý đáng tin cậy giúp bạn có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách.

II. Một số bài trắc nghiệm tính cách phổ biến hiện nay

1. Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication, bài trắc nghiệm sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn giúp phân tích tính cách con người theo 4 nhóm tích cách cơ bản.:

 • – Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
 • – Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (INtution)
 • – Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
 • – Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Sự kết hợp của 4 nhóm trên sẽ tạo ra 16 nhóm tính cách trong MBTI.

Được hơn 2 triệu người sử dụng hàng năm, MBTI là hiện nay là bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất hiện nay.

Và được ứng dụng trong nhiều hoạt động như giáo dục, hướng nghiệp, đánh giá nhân sự, hướng nghiệp… MBTI cũng được nhiều người nổi tiếng hay các ngôi sao quốc tế có sức ảnh hưởng thực hiện.

Lưu ý trước khi làm trắc nghiệm MBTI

MBTI là một trắc nghiệm tâm lý nên để thực hiện nó một cách chính xác nhất bạn nên hiểu rõ:

 • Kết quả của một trắc nghiệm tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của bạn. Tốt nhất hãy thực hiện nó trong một trạng thái tâm lý bình ổn nhất. Nếu bạn đang quá vui, buồn, phấn khích, bực bội hay đang trong quá trình thay đổi nhận thức thì sẽ không đảm bảo được độ chính xác.
 • Trung thực khi trả lời câu hỏi, phân biệt giữa lý tưởng và thực tế. Kết quả của trắc nghiệm hoàn toàn là câu chuyện cá nhân của bạn, đừng để yếu tố bên ngoài tác động đến câu trả lời.
 • Chúng ta trưởng thành và thay đổi từng ngày, kết quả trắc nghiệm tất nhiên có thể từ đó mà thay đổi tùy theo nhận thức và thế giới quan của mỗi người.
 • Tốt nhất hãy làm bài kiểm tra nhiều lần và điều độ để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất.

Kết quả của bài trắc nghiệm MBTI sau đây cung cấp thông tin để bạn có lựa chọn nghề nghiệp thích hợp dựa trên các nhóm tính cách. Mọi dữ liệu đưa ra đều mang tính chất tham khảo, quyết định luôn ở trong tay chúng ta. 

Link thực hiện : (https://mbti.vn/ )

2. Trắc nghiệm sở thích Holland

Trắc nghiệm Holland

Là bài trắc nghiệm được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học John Holland (Mỹ), trắc nghiệm sở thích Holland được sử dụng đông đảo trong hoạt động hướng nghiệp ở các trường trên thế giới bởi độ chính xác cao.

Bài test Holland giúp phân tích sở thích của người làm trắc nghiệm, gợi ý các ngành nghề phù hợp cho các học sinh, sinh viên đang đối mặt với lựa chọn ngành nghề tương lai.

Trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp Holland chỉ ra rằng con người với những kiểu tính cách khác nhau thích làm việc với những tác nhân kích thích khác nhau .

Và khoảng cách giữa tính cách trong công việc cho thấy mức độ khác nhau trong sở thích của họ.

B1: Đánh dấu vào Mức độ chính xác của 6 bảng bên dưới tương ứng với mức độ phù hợp của bản thân. Cụ thể: 1đ: không bao giờ đúng; 2đ: đúng 1 vài trường hợp; 3đ: đúng 1 nửa; 4 điểm: đúng đa số; 5đ: đúng ở mọi trường hợp.

B2: Cộng điểm từng bảng và so sánh. Điểm số ở bảng nào cao nhất thì chính là kết quả phù hợp nhất với bạn.

 

 

Nhóm R: Là những người thích làm việc với các công cụ, máy móc, thiên nhiên và thường làm việc ngoài trời. Có năng khiếu về cơ khí/ vận động/ thực hành.

Nhóm này phù hợp với các đặc thù công việc kỹ thuật, cơ khí, quản lý môi trường, nông lâm nghiệp, giao thông vận tải, thủy lợi, dầu khí, địa chất, kiến trúc, cơ điện, sản xuất thủ công, điều khiển phương tiện,…

Nhóm I: Là những người có năng khiếu về quan sát, khám phá, nghiên cứu, thí nghiệm và giải quyết vấn đề.

Nhóm I phù hợp với các nghề nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh, địa lý, địa chất, thống kê…); khoa học xã hội (ngôn ngữ học, pháp luật, tâm lý,…); y – dược; khoa học công nghệ (công nghệ thông tin, quản trị mạng máy tính;…); nông lâm; kinh tế học; khảo cổ;…

Nhóm A: Là những người có khả năng về nghệ thuật, trực giác, khả năng tưởng tượng cao, thích làm việc trong môi trường mang tính ngẫu hứng, không khuôn mẫu.

Nhóm này phù hợp với ngành nghề: truyền thông, quảng cáo, báo chí, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, âm nhạc, múa, kiến trúc, thiết kế, thời trang, hội họa, giáo viên dạy ngôn ngữ,…

Nhóm S: Là những người có thiên hướng về: ngôn ngữ, giảng giải, chia sẻ, cung cấp thông tin, giao tiếp; chăm sóc, giúp đỡ, hoặc huấn luyện cho người khác.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: ngoại giao, sư phạm; giảng dạy; hướng dẫn viên du lịch; tư vấn – hướng nghiệp; công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ chuyên khoa, thẩm định giá,…

Nhóm E : Có khả năng về kinh doanh, quản lý, thích thử thách, liều lĩnh, có thể thuyết phục và gây ảnh hưởng đến người khác.

Nhóm E hợp với các ngành: quản trị kinh doanh, quản lý khách sạn, quản trị nhân sự, thương mại, marketing, kế toán – tài chính, luật sư, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, thông dịch viên, kỹ sư công nghiệp, báo chí,…

Nhóm C: Có khả năng về số học, thích thực hiện những công việc mang tính chi tiết, làm theo chỉ dẫn của người khác hoặc các công việc văn phòng.

Ngành nghề phù hợp với nhóm C bao gồmhành chính, quản trị nhân sự, kiểm toán, kế toán, sư phạm, thư ký, văn thư, thống kê,…

3. Sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay là phương pháp sử dụng công nghệ để phân tích hình dạng, độ dài, mật độ dấu vân tay.

Các chuyên gia sẽ sử dụng một thiết bị để quét dấu vân tay của bạn, sau đó tiến hành phân tích và đánh giá, rồi đưa ra nhận xét về tính cách và khả năng vượt trội của bạn.

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo nên một cơ sở dữ liệu khổng lồ về sinh trắc học vân tay. Theo đó, vân tay sẽ được chia thành 3 chủng loại Whorl, Loop và Arch.

Mỗi chủng loại gắn liền với đặc trưng riêng về tính cách. Tương ứng với mỗi chủng sẽ có định hướng nghề nghiệp phù hợp. 

Mặc dù chỉ mang tính chất tham khảo và là công cụ hỗ trợ trong định hướng nghề nghiệp, nhưng không thể phủ định tác dụng của sinh trắc học vân tay trong việc giúp con người tự tin phát triển bản thân theo niềm đam mê.

Còn có đạt được thành công hay không còn phụ thuộc vào khả năng và sự nỗ lực của mỗi người.

Nếu có điều kiện bạn có thể đến trung tâm sinh trắc vân tay để làm kiểm tra. Còn không bạn có thể tự mình kiểm tra sinh học vân tay miễn phí tại: ( https://growupwork.com/blog/ky-nang-lam-viec/giai-ma-sinh-trac-hoc-van-tay-dinh-huong-nghe-nghiep )

4. Trắc nghiệm Big Five

Trắc nghiệm Big Five còn được biết đến với tên gọi OCEAN. Bài trắc nghiệm này đã được phát triển cách đây 100 năm và được phát triển tiếp nối bởi rất nhiều nhà tâm lý nổi tiếng.

Big Five phân loại tính cách con người theo 5 phương diện cơ bản, bao gồm: Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Theo đó, mỗi phương diện tính cách sẽ tiết lộ cho bạn một khả năng làm việc riêng.

Bài trắc nghiệm Big Five được xây dựng từ hơn 300 câu hỏi. Sau khi làm trắc nghiệm bạn sẽ tìm ra định hướng nghề nghiệp phù hợp cho riêng mình, thậm chí còn biết được đâu là môi trường làm việc phù hợp với tính cách của bạn

Với những hiệu quả tích cực trong định hướng nghề nghiệp, trắc nghiệm Big Five hiện được áp dụng rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông.

Link bạn có thể làm trắc nghiệm Big Five: (https://www.truity.com/test/big-five-personality-test)

5. Trắc nghiệm DISC

Trắc nghiệm DISC là bài trắc nghiệm được dùng để đánh giá hành vi của một cá nhân dựa trên bốn đặc điểm tính cách nổi bật của con người trong một khoảng thời gian nhất định.

DISC chính là viết tắt tên gọi của bốn nhóm tính cách: Dominance (D) – Thống trị, Influence (I) – Ảnh hưởng, Steadiness S) – Kiên định, Compliance (C) – Tuân thủ.

DISC được đánh giá là một công cụ hữu hiệu giúp bạn xác định tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ trong một tình huống thực tế hay hệ thống câu hỏi cụ thể.

Bằng cách áp dụng trắc nghiệm DISC, bạn có thể nắm bắt được sở thích, cách suy nghĩ và xu hướng hành vi của người giao tiếp với mình, từ đó có thể giao tiếp hiệu quả và thoải mái hơn.

Hiện nay, trắc nghiệm DISC được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi để tìm hiểu nhiều hơn về nhân viên của họ và để tạo nên những môi trường lý tưởng, giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực bản thân.

Đối với những ứng viên đang tham gia phỏng vấn thì DISC chính là công cụ đắc lực giúp họ nắm bắt tâm lý và tạo ấn tượng với người phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn có thể vận dụng những phân tích rõ ràng và cụ thể về bốn nhóm tính cách của trắc nghiệm DISC để cải thiện kỹ năng giao tiếp, tạo thiện cảm và xây dựng mối quan hệ với mọi người.

 Link có thể làm trắc nghiệm DISC: (https://successtraining.vn/disc-test/)

III. Có nên làm trắc nghiệm nghề nghiệp không?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có đầy rẫy các bài trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí, tuy nhiên các bài trắc nghiệm cần được nghiên cứu về tâm lý, tính cách con người mới có thể cho ra kết quả chính xác.

Do đó bạn cần lựa chọn các bài test tính cách từ những trang uy tín để không gặp phải định hướng sai lầm.

Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ đưa ra định hướng về ngành nghề phù hợp với sở thích, tính cách của người dùng, giúp bạn hiểu rõ bản thân và có định hướng hơn khi đứng giữa những lựa chọn về ngành nghề.

Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng kết quả này chỉ mang tính định hướng, không phải sự dự đoán tương lai. Do đó bạn phải xem xét lựa chọn kết hợp với các yếu tố khác như sở thích, đam mê, tiềm năng về công việc… ở thời điểm hiện tại.

Trắc nghiệm nghề nghiệp có thể giúp bạn tìm ra định hướng trong lựa chọn nghề nghiệp cũng như cung cấp công cụ đánh giá tính cách con người. Hãy tỉnh táo lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với đam mê để không phải hối tiếc trong tương lai nhé!

IV. Những lưu ý quan trọng để định hướng nghề nghiệp tương lai đúng đắn

1. Vượt qua định hướng nghề nghiệp của gia đình và không chạy theo trào lưu

Không ít bạn trẻ chịu ảnh hưởng từ những định hướng nghề nghiệp của bố mẹ, người thân. Mặc dù lời khuyên của người đi trước rất đáng quý nhưng bạn cần nhận thức rõ về sở thích, mong muốn của bản thân và nhìn nhận ý kiến của gia đình ở góc độ khách quan nhất.

Nếu nhận thấy những định hướng này không phù hợp, bạn cần kiên định với quan điểm của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh trường hợp chọn nghề nghiệp dựa trên tâm lý đám đông, thấy nghề nào đang hot, dễ kiếm tiền thì chạy theo nghề ấy bất chấp việc bản thân không phù hợp.

Bạn cũng nên tuyệt đối tránh chọn nghề bằng các phương pháp thần bí như xem bói chỉ tay, chữ viết, xem tướng hoặc chiêm tinh.

Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp bản thân cho tương lai

2. Tìm hiểu bản thân

 

Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc định hướng nghề nghiệp bản thân chỉ có thể chính xác khi bạn lấy chính mình làm trung tâm và dành thời gian để tìm hiểu tính cách, tư duy của bạn.

Có nhiều cách để bạn hiểu rõ hơn về con người mình như làm trắc nghiệm Myers-Briggs, DISC hay viết nhật ký hằng ngày. Bạn cũng có thể ghi chép ngắn gọn về việc bạn là ai với những câu hỏi dẫn dắt sau đây:

 • Tài năng và thế mạnh của bạn là gì?
 • Bạn hài lòng với những hoạt động nào nhất?
 • Những loại hoạt động tinh thần nào có thể thúc đẩy bạn tiến về phía trước?\

định hướng nghề nghiệp bản thân

3. Tìm hiểu về các loại nghề nghiệp khác nhau

Bạn hãy suy nghĩ về tất cả các nghề nghiệp mà bạn cảm thấy phù hợp với tài năng và sở thích của mình. Trong mỗi ngành nghề đó bạn cần tìm hiểu các thông tin cụ thể sau:

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn khác có liên quan trong cùng lĩnh vực
 • Nhu cầu nhân sự đối với nghề nghiệp trên thị trường lao động 
 • Những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để theo nghề
 • Nội dung và mục tiêu đào tạo của nghề nghiệp là gì
 • Các đơn vị, tổ chức hiện đào tạo nghề, học phí học nghề và phương pháp, thời gian đào tạo.
 • Những nơi có thể tìm việc sau khi học xong
 • Xác định xem bạn có những năng lực và kỹ năng nào phù hợp với nghề

4. Trau dồi các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

Thực tế cho thấy, những người thành công chỉ vận dụng có 25% kiến thức chuyên môn trong công việc, còn lại 75% là dựa vào những kỹ năng mềm mà họ đã học hỏi và rèn luyện được.

Do đó, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, bạn cần liên tục bổ sung những kỹ năng mềm hữu ích.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học kỹ năng tại các trường đại học, các trung tâm, câu lạc bộ… để bạn đăng ký tham gia. Khi dành thời gian học tập và nghiên cứu sâu về một kỹ năng, bạn sẽ càng định hướng nghề nghiệp bản thân rõ ràng và chính xác hơn nữa.

Tiếng Anh là kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và nghề nghiệp của bản thân,

5. Không ngại trải nghiệm và thử thách

Cách tốt nhất để biết bản thân có phù hợp với nghề nghiệp nào đó hay không chính là tự bản thân bạn phải trải nghiệm.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên tìm cơ hội làm những công việc mình quan tâm để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đó cũng như nhận định được xem bản thân có phù hợp với nghề hay không.


Các bài trắc nghiệm tính cách để lựa chọn nghề nghiệp nên chỉ mang tính chất tham khảo vì đâu đó vẫn có sự khác biệt giữa những cá nhân nằm trong cùng một nhóm tính cách.
Bạn hoàn toàn có thể không tin vào kết quả đưa ra nếu cảm giác chúng không đúng.Suy cho cùng, mục đích của những bài kiểm tra tính cách này là để xây dựng sự nhận thức về những gì chúng ta giỏi, cách người khác nhìn nhận chúng ta và môi trường làm việc mà bạn có nhiều tiềm năng phát triển.
Betterway mong rằng những chia sẻ ở trên, giúp cho các bạn trẻ thêm sự hiểu biết sâu sắc này có thể giúp bạn tìm được ngành nghề dành cho bạn. Giúp bạn phát triển trong công việc hiện tại. 

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/06/2024)

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (06/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

Free

5.5 IELTS bằng bao nhiêu điểm Đại học: Quy đổi mới nhất 2024

Free

Các khoá học IELTS khác biệt gì so với khóa luyện thi IELTS?

Free

IELTS 6.5 được tuyển thẳng Đại học nào 2024 (Cập nhật mới nhất)

Free

9 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và lưu ý khi học

WHATSAPP