Tự học IELTS từ con số 0: Lộ trình chi tiết và kinh nghiệm

IELTS hiện nay phổ biến, tầm quan trọng của IELTS càng quan trọng trong học tập hiện nay. Nhưng vấn đề băn khoăn của hầu như của các bạn trẻ hiện nay là tự học IELTS từ số 0, nên luyện thi ở đâu, làm cách nào để đạt band điểm cao,…

Vậy làm sao để tự học IELTS từ số 0 hiệu quả nhất cũng như các lộ trình luyện tập thế nào. Bài viết sau đây, Betterway gửi đến các bạn những thông tin, đánh giá  và đưa ra các lộ trình cụ thể cho các bạn muốn học IELTS từ số 0 và chinh phục band điểm cao hơn nhé.

I. Các yếu tố giúp tự học IELTS từ số 0 hiệu quả

1. Xác định trình độ hiện tại của mình

Đầu tiên, để hiểu rõ và nắm bắt đầy đủ được lộ trình học IELTS cho người mất gốc bạn cần phải hiểu rõ trình độ mình đang ở đâu. Các bạn nên tham gia các bài test tại trung tâm IELTS Betterway để có đánh giá chính xác nhất nhé.

Thông thường, có 2 nhóm trình độ phổ biến như sau:

 • Nhóm 1: Nhóm mất gốc tiếng Anh – Nhóm này chỉ biết rất ít về tiếng Anh, yếu hầu hết tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh và IELTS.
 • Nhóm 2: Nhóm có nền tảng tiếng Anh – Nhóm này nắm rất rõ các kiến thức nền tảng trong tiếng Anh. Nhưng nhóm này chưa luyện tập các kỹ năng riêng biệt trong IELTS.

 

2. Xác định thời gian học

Khi đã biết chính xác trình độ hiện tại của mình, bạn cần xác định mình cần khoảng thời gian bao lâu để đạt được IELTS mình mong muốn.

Từ đó bạn có sự chuẩn bị về lên kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian, chuẩn bị chi phí. Như đã đề cập ở trên, một người lực học trung bình – khá cần khoảng 200 giờ để tăng 1 band điểm.

Bạn có thể căn cứ theo cách quy đổi này để ước tính thời gian cần đầu tư học tập của mình để đạt được mục tiêu.

Nếu bạn có khả năng, tập trung và chăm chỉ trong học tập, bạn có thể rút ngắn thời gian học của mình, sớm đạt mục tiêu.

3. Xác định mục tiêu mong muốn đạt được

Xác định muc tiêu mong muốn đạt được trong quá trình học tập, rất quan trọng trong hành trình chinh phục các band điểm cao.

Từ đó, chúng ta quyết tâm hơn và cố gắng hơn qua mỗi ngày. Giúp chúng ta đạt được điểm band điểm như đã kì vọng nếu các bạn trẻ có đủ tự tin, kiên trì và cố gắng.

Ở giai đoạn này thì lộ trình học Ielts cho người mất gốc sẽ tập trung để lấy lại căn bản trước.

 • Học lại từ vựng các vốn từ cơ bản và hay gặp trong đề thi
 • Tập phát âm theo các giọng bản địa chuẩn.
 • Ôn lại các cấu trúc ngữ pháp cơ bản (các thì, cấu trúc câu…)
 • Tập nghe các đoạn văn ngắn và dễ hiểu
 • Tham gia các khóa học để bổ sung kiến thức còn thiếu hụt.
 • Dành nhiều thời gian ưu tiên hơn các môn học khác.

Việc ước tính tổng thời gian dành cho việc luyện thi IELTS rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn lập ra một lộ trình phù hợp nhất không dành cho ai khác mà là cho chính bạn. 

Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian biểu, lịch học và phương pháp học hợp lý nhất đối với điều kiện hiện tại của bạn.

 


Bạn nên xem ngay Những điều cần tránh khi ôn IELTS cấp tốc tại nhà   để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


II. Lộ trình học IELTS từ con số 0 cho người mới

Học IELTS từ con số 0 đối với người mới sẽ có nhiều thử thách. Để vượt qua thử thách này đơn giản hơn bạn nên có những lộ trình chính xác. Dưới đây là lộ trình cơ bản mà Betterway gợi ý cho bạn.

1. Lộ trình học IELTS 0 – 5.0

Để đạt mục tiêu IELTS 5.0 bạn cần có lộ trình học theo giai đoạn hiệu quả

Giai đoạn đầu: Ôn luyện từng kỹ năng

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng từ 3 đến 4 tháng (tương đương 200 giờ học). Bạn có thể dành mỗi ngày khoảng 2 đến 3 giờ để ôn luyện cuốn chiếu 2 kỹ năng.

 • Đối với kỹ năng nghe: Bạn có thể học nghe bằng cách nghe báo đài, xem các chương trình hoặc bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh. Một số cuốn sách rèn luyện kỹ năng nghe tuyệt đỉnh mà bạn có thể tham khảo như BC Learning English, BBC Learning English, vv…
 • Đối với kỹ năng đọc: Tiếp theo bạn cần trau dồi vốn từ vựng, khả năng đọc dò, đọc lướt để cải thiện kỹ năng đọc bằng cách đọc nhiều báo tiếng Anh, sách song ngữ hoặc các cuốn sách ôn luyện khác.
 • Đối với kỹ năng viết và nói: Để có kỹ năng viết và nói tốt hơn bạn nên rèn luyện ngữ pháp của mình bằng cách học thêm các cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản đến nâng cao.

Trong quá trình học từ vựng và ngữ pháp bạn cũng học kèm cách phát âm để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

Giai đoạn thứ hai: Luyện đề

Đây là thời gian bạn chạy nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới. Mỗi ngày bạn có thể luyện đề từ 2 đến 3 tiếng để làm quen với các dạng bài thi.

2. Lộ trình học IELTS trên 7.0

Band điểm 7.0 IELTS không phải là band điểm thấp. Bạn cần cố gắng và có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn để đạt được band điểm này. Lộ trình học IELTS 7.0 được chia thành những giai đoạn như sau.

Giai đoạn đầu: Ôn tập kiến thức cơ bản

Đây vẫn là giai đoạn ôn tập kiến thức cơ bản với khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng, tương đương với hơn 200 giờ học. Việc ôn luyện tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn có nền tảng tiếng Anh vững chắc để phát triển các kỹ năng cao cấp hơn. Bạn nên dành thời gian để ôn luyện ngữ pháp, cải thiện phát âm và nâng cao vốn từ vựng.

Giai đoạn thứ hai: Đạt band điểm 4.0 đến 5.0

Giai đoạn này bạn sẽ tập trung ôn luyện IELTS 4.0 đến 5.0. Bạn sẽ thường mất 2 đến 3 tháng để đạt được band điểm này. Lúc này bạn nên tập trung phát triển 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và làm quen với các dạng đề thi trong bài thi IELTS.

Giai đoạn thứ ba: Ôn luyện IELTS 6.0

Đây là giai đoạn giúp bạn hoàn thiện bài thi của mình tốt hơn. Ở giai đoạn này bạn cần tăng cường thêm từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp nâng cao. Luyện đề thi và nắm chắc cách làm bài thi sẽ giúp bạn làm bài hiệu quả hơn. Giai đoạn này được hoàn thành trong khoảng 3 tháng.

Giai đoạn thứ tư: luyện đề IELTS trên 7.0 

Giai đoạn này cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ có khoảng 2 tháng để nỗ lực cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Bạn nên tìm kiếm người giúp bạn sửa bài và chữa bài để tránh lặp lại các lỗi sai. Để đạt band điểm 7.0 bạn cần có khả năng sử dụng thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh.

III. Có nên tự học IELTS hay luyện thi tại trung tâm

1. Tự luyện thi IELTS tại nhà

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí: Tự học IELTS tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với việc học tại trung tâm.

Tự chủ thời gian: Bạn có thể tự do sắp xếp thời gian học tập phù hợp với lịch trình và sở thích của mình.

Sẽ linh hoạt hơn trong thời gian học tập, có thể kết hợp vừa thư giãn bằng cách xem phim, tin tức vừa luyện nghe IELTS.

Có thể phân bổ thời gian để tập trung vào cải thiện những kỹ năng còn yếu hơn.

Biết những gì bản thân mình cần, và có thể đầu tư thời gian vào nó.

Bạn có thể tận dụng các website học IELTS online miễn phí để luyện tập. Có một nguồn tài liệu IELTS vô cùng nhiều, chỉ cần lên mạng, và search

Nhược điểm:

Bạn phải có một quyết tâm đủ lớn, kiên trì để học IELTS hàng ngày. Đôi lúc bạn không tạo được cho mình một áp lực thời gian đủ nhiều.

Bạn không có định hướng chính xác cho lộ trình học của mình hoặc lộ trình không phù hợp với bản thân. Bạn không thấy được sự tiến bộ của bản thân để thay đổi lộ trình học phù hợp

Đôi lúc lựa chọn tài liệu không phù hợp với trình độ, dẫn tới quá dễ, không nâng điểm được, hoặc quá khó, làm bạn nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Khó khăn trong việc xác định mục tiêu và lộ trình học tập: Nếu không có kế hoạch học tập cụ thể, bạn sẽ dễ dàng bị mất phương hướng và khó đạt được mục tiêu của mình.

2. Đến trung tâm luyện thi IELTS

Ưu điểm:

Bạn sẽ được kiểm tra trình độ đầu vào và trình độ trong suốt khóa học, từ đó sẽ được hỗ trợ để xây dựng lộ trình học phù hợp.

Bạn được hướng dẫn phương pháp học hiệu quả nhất để chinh phục mục tiêu IELTS của mình.

Được sự hỗ trợ từ nhiều người: Giảng viên, trợ giảng, các bạn cùng lớp… để cùng luyện thi IELTS.

Được tham gia các buổi học nhóm :Tham gia các buổi học nhóm sẽ giúp bạn có cơ hội giao lưu và học hỏi từ những người khác.

Được cung cấp tài liệu học tập và hỗ trợ trực tiếp: Trung tâm sẽ cung cấp cho bạn các tài liệu học tập và hỗ trợ trực tiếp từ giáo viên hoặc trợ giảng.

Tất nhiên, mất tiền, áp lực từ thầy cô nên bạn sẽ có nhiều động lực và quyết tâm hơn để học đạt kết quả cao.

Bạn sẽ được cam kết hỗ trợ đầu ra từ các trung tâm.

Nhược điểm:

Luyện thi IELTS tại các trung tâm sẽ làm bạn tốn một khoản chi phí khá lớn.

Không phải lúc nào bạn cũng sắp xếp được thời gian để phù hợp với lịch học của trung tâm.

Không phải trung tâm nào cũng chất lượng, nếu vô tình chọn phải một trung tâm không uy tín, bạn sẽ vừa tốn tiền, lại mất thời gian mà chẳng thu được gì.

Một lớp học của bạn có thể có 20, thậm chí là 30 người, nếu bạn không có sự chủ động trong việc học, đôi lúc bạn sẽ bị quên lãng.


Bạn nên xem ngay Giá khoá học IELTS bao nhiêu tiền  để có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định đăng ký học.


IV. Kinh nghiệm học IELTS từ số 0 cho người mới bắt đầu

Đánh giá trình độ hiện tại của bạn: 

Điều quan trọng là bạn phải biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để có thể lập kế hoạch học tập phù hợp. Bạn có thể tham gia một bài kiểm tra IELTS miễn phí để đánh giá trình độ của mình.

Lập kế hoạch học tập:

Sau khi đánh giá trình độ hiện tại của mình, bạn cần lập kế hoạch học tập phù hợp. Kế hoạch học tập của bạn nên bao gồm các mục tiêu cụ thể, thời gian thực hiện và các nguồn tài liệu cần thiết.

Học tập mỗi ngày:

Để đạt được kết quả tốt, bạn cần học tập mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong thời gian ngắn. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Tìm một người bạn học tập cùng:

Học tập với bạn bè có thể giúp bạn duy trì động lực và thúc đẩy nhau học tập. Bạn có thể cùng nhau luyện tập các bài thi, trao đổi kiến thức và giúp nhau giải đáp thắc mắc.

Tham gia các khóa học IELTS:

Tham gia các khóa học IELTS có thể giúp bạn học tập hiệu quả hơn và đạt được mục tiêu điểm của mình. Các khóa học IELTS thường được thiết kế bởi các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh và cung cấp cho bạn các tài liệu học tập và hướng dẫn phù hợp.

Các khoá học tại Betterway luôn mang lại kết quả tốt nhất cho học viên

Luyện tập thi IELTS:

Luyện tập thi IELTS là một cách tuyệt vời để cải thiện điểm thi của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các đề thi IELTS mẫu trên internet hoặc tham gia các kỳ thi IELTS thử nghiệm.

V. Tại sao nên ôn luyện IELTS tại trung tâm Betterway

Lộ trình học là yếu tố quyết định trong việc luyện thi IELTS của bạn. Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng sẽ có những lộ trình học rõ ràng, thời gian hợp lý, cam kết đầy đủ,… 

Bên cạnh đó, bạn đừng vì quá nôn nóng muốn học nhanh để lấy chứng chỉ IELTS bằng cách học nhiều giờ trong 1 ngày sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, quá tải về lượng kiến thức. Vì vậy, một trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng sẽ tư vấn và phân bổ thời gian học cho bạn một cách hợp lý nhất. 

Các lộ trình chinh phục band điểm IELTS tại Betterway 

Tại Betterway  gồm có 5 khoá học cho người mới bắt đầu và có trình độ cao hơn chinh phục nhưng band điểm. Bao gồm:

Khoá học khởi động: 0 – 3.5+ ( Dành cho người mới bắt đầu )

 • Hệ thống hoá kiến thức căn bản và chuẩn hoá phát âm, xoá bỏ hoàn toàn tình trạng mất gốc
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi luyện thi IELT

Khoá học khởi động : 3.5 – 4.5+ 

 • Bước đầu làm quen với tiếng Anh học thuật
 • Thấu hiểu đặc điểm và cấu trúc của bài thi IELTS

Khoá học tăng tốc : 4.5 – 5.5+

 • Rèn luyện kĩ năng tư duy và chiến thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi
 • Củng cố khả năng triển khai ý tưởng
 • Tạo tiền đề để chinh phục các trình độ cao hơn

Khoá học bứt phá : 5.5 – 6.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng lĩnh hội là nghe và đọc
 • Hoàn thiện kĩ năng làm bài thông qua luyện đề và chữa đề chuyên sâu

Khoá học về đích : 6.5 – 7.5+

 • Tập trung phát triển 2 kĩ năng chủ động là nói và viết
 • Luyện đề cương độ cao dưới áp lực thời gian thi thật, sẵn sàng đi thi ngay sau khoá học

Đăng kí ngay khóa học tại Betterway với lộ trình phù hợp, nhiều ưu đãi chỉ trong tháng (Tham khảo tại đây)

Tại Betterway cam kết luôn đưa ra lộ trình cụ thể theo từng lớp, từng nhu cầu của từng học viên.  Giúp học viên đạt được kết quả tối đa khi tham gia lớp học tại Betterway. 

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viên, đảm bảo giáo viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Sử dụng từ mới nhiều lần nhất có thể trong các hoạt động hàng ngày. Chẳng hạn như đổi ngôn ngữ điện thoại, máy tính sang Tiếng Anh để quen dần và hình thành phản xạ như với Tiếng Việt. 

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi khả năng nghiên cứu và sàng lọc tốt, bởi nếu không bạn sẽ rất dễ bị ngợp trong hàng ngàn tài liệu tạp nham trên Internet. 

Ngoài ra, bạn nên tham khảo các giao trình của Betterway để nâng cao kiến thức của bản thân. Giáo trình của các khóa học tại Betterway Education được biên soạn bởi đội ngũ học thuật dày dạn kinh nghiệm.

Khung chương trình được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh tổng quát chính xác, và kiến thức bài thi được cập nhật liên tục để bám sát xu hướng ra đề thi IELTS.

Tất cả các lớp học của chúng tôi đều có sĩ số không quá 16 học viê, giảng viên có thể hỗ trợ và tương tác với bạn một cách hiệu quả.

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ học thuật tại Betterway Education đã cho ra đời phương pháp giảng dạy Rèn Luyện Sâu độc quyền, được chứng minh là đặc biệt hiệu quả với người học trưởng thành.

Phương pháp này tập trung giúp học viên hiểu sâu bản chất của ngôn ngữ thay vì chỉ học vẹt từ vựng và áp dụng các công thức ngữ pháp một cách máy móc.

Phương pháp Rèn Luyện Sâu được xây dựng dựa trên 3 trụ cột:

 • Học thẩm thấu
 • Học dựa vào ngữ cảnh
 • Lặp lại ngắt quãng

Chúng tôi có hàng ngàn học viên thành công nên câu trả lời là có, khóa học của chúng tôi cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả nếu bạn có tinh thần chủ động trong học tập.

Một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín sẽ không ngại ngần gì cam kết chất lượng đầu ra. Việc cam kết về chất lượng đầu ra nhằm khẳng định chất lượng về việc đào tạo, giảng dạy của một trung tâm.

Và dĩ nhiên, sẽ có rất ít trung tâm là được như vậy, vì thế cũng có thể nói đây là một tiêu chí tốt để lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS chất lượng. 

Tại Betterway, luôn tự hào là một trong những trung tâm có cơ sở vật chất tốt tại Hồ Chí Minh và Hà Nội. Luôn trang bị những  thiết bị tân tiến nhất giúp cho các học viên có trải nghiệm thật tốt tại trung tâm.

Ngoài ra, thương hiệu của một trung tâm ôn luyện IELTS cũng là một trong những yếu tố mang đến giá trị cho khóa học. Trung tâm hoạt động lâu năm, có độ nhận diện truyền thông tốt, có nhiều học viên theo học, được nhiều người biết đến thường có chất lượng tốt.

Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm học tập tốt nhất và đạt điểm số cao nhất có thể trong kỳ thi IELTS. Nếu điều này không đúng, chúng tôi sẽ hoàn lại 100% học phí cho bạn.

Nếu bạn không hài lòng với khóa học của chúng tôi vì bất cứ lý do gì, chỉ cần cho chúng tôi biết trong vòng 14 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học. Bạn sẽ được hoàn lại 100% học phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm để học IELTS online cho người mất gốc, luyện thi cấp tốc uy tín, hiệu quả và chất lượng. Hãy liên hệ với Betterway để được tư vấn tận tâm và chu đáo nhất nhé.

Hãy liên hệ với Better Way Education để nhận các tư vấn tốt nhất cho bạn.


*Cập nhật: Theo công văn mới nhất, chứng chỉ IELTS được cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 vẫn có thể sử dụng để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các trường đại học theo đó đã điều chỉnh lại các quy chế tuyển sinh, nhằm hỗ trợ tối đa quyền lợi xét tuyển của các thí sinh.

Vẫn chưa biết quy định xét tuyển năm 2024 có được sử dụng chứng chỉ IELTS cấp trong giai đoạn 10/9/2022 – 11/11/2022 để xét tốt nghiệp THPT hay không.

Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị sẵn sàng để chủ động trong mọi trường hợp.

Bạn có thể ôn luyện và chủ động thi lại chứng chỉ IELTS để không bị ảnh hưởng nếu có bất cứ thay đổi nào, bỏ lỡ mất cơ hội.

Tại BETTER WAY luôn có những khóa học chất lượng, lộ trình luyện thi phù hợp cho trình độ khác nhau của từng học viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học và luyện thi IELTS chuẩn bị sẵn sàng cho xét tuyển, đi du học hoặc phục vụ công việc,…

Hãy liên hệ ngay với Betterway để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Betterway.vn

(Bài viết cập nhật: 01/07/2024)

Free

Bí kíp viết mở bài trong IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Free

5 Phương Pháp Cải Thiện Sự Tập Trung Trong IELTS LISTENING

Free

4 Bước Làm Bài Dạng Multiple Choice Questions IELTS Listening

Free

Hướng Dẫn Làm Dạng Table Completion Trong IELTS Reading

Free

Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Free

Trung tâm IELTS uy tín: 6 việc cần làm để lựa chọn chính xác

Free

Các bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả (Cập nhật)

Free

12 dấu hiệu trung tâm tiếng Anh IELTS kém uy tín, kém chất lượng

Free

Những chú ý khi chọn khóa học ielts cấp tốc tốt nhất

Free

15+ kinh nghiệm học từ vựng học thuật trong tiếng Anh thi IELTS

Free

IELTS 4 kỹ năng: Chọn học ở đâu, bao nhiêu tiền? (07/2024)

Free

15 bí quyết hình thành thói quen học từ mới tiếng Anh

WHATSAPP